Lần đầu có cuộc thi cho các Fintech Startup

Chương trình Thử thách thông minh cùng khoa học nguồn vốn Việt Nam (Fintech Challenge Vietnam – FCV) lần thứ nhất vừa chính thức phát động hôm 28/11.

Đây là lần sớm nhất có 1 cuộc thi dành riêng cho các Fintech Start-up để sắm kiếm thời cơ với sự đơn vị của Ngân hàng Nhà nước cùng sự trợ hỗ của Chương trình Sáng kiến Kinh doanh Mê Kông (Mekong Business Initiative MBI), công trình do Chính phủ Australia và Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tài trợ.

FCV sẽ là thời cơ để các công ty Fintech Việt Nam cũng như quốc tế muốn phối hợp với các nhà băng thương nghiệp đăng ký tham dự. FCV tạo thời cơ để các Fintech thử nghiệm và lớn mạnh các biện pháp cung cấp các nhà cung cấp nguồn vốn trong các lĩnh vực như: trả tiền điện tử; định danh anh chị điện tử e-KYC; Open APIs; Blockchain; và Cho vay ngang hàng.

Thời hạn nộp giấy má là 18/1/2018 tại blog fintech.mekongbiz.org.

Các ứng cử viên FCV thành công sẽ tiếp diễn được tham dự chương trình ươm tạo và được chỉ dẫn cố vấn trong hai tháng để tinh chỉnh các mô phỏng buôn bán, đồng thời tham dự “phiên thi tài rốt cục” để phô diễn các biện pháp khoa học nguồn vốn. Các biện pháp tốt nhất sẽ có thời cơ được phô diễn thử nghiệm các hàng hóa nhà cung cấp của mình tại Sự kiện Fintech Quốc gia Việt Nam 2018.

Lý giải về chiến lược của chương trình, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Kim Anh cho biết cơ quan này muốn kiến tạo hệ sinh thái tốt hỗ trợ cho sự thông minh, thay đổi tích cực nguồn vốn nhằm thúc đẩy sự tiếp cận các nhà cung cấp nguồn vốn nhà băng của các công ty nhỏ, vừa và siêu nhỏ Việt Nam, cũng như các đối tượng chưa được tiếp cận phần đông tới các nhà cung cấp này trong xã hội.

Ông Eric Sidgwick, Giám đốc Quốc gia, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) cũng cho rằng Chương trình FCV sẽ tạo thời cơ cho các nhà băng thương nghiệp của Việt Nam tham dự phối hợp với các công ty Fintech, từ đó có thể tận dụng các lợi thế của khoa học và tạo ra các cách tiếp cận mới để mở mang các nhà cung cấp nguồn vốn nhà băng tới các đối tượng chưa được tiếp cận với các nhà cung cấp này.

Cùng tham dự phối ký kết đơn vị FCV là Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam và Câu lạc bộ khoa học nguồn vốn Việt Nam (Vietnam Fintech Club). Các đối tác của FCV bao gồm 7 nhà băng thương nghiệp (BIDV, Shinhan Bank, TP Bank, VIB, Vietcombank, VietinBank, VP Bank), cùng với các công ty FPT, Vietnam Silicon Valley, và VIISA.

Thanh Thanh Lan