Làm thế nào để củng cố hệ thống tài chính toàn cầuTiến sĩ Mark Konyn là Phó tổng giám đốc gánh vác đầu tư của Tập đoàn AIA, công ty bảo hiểm nhân thọ bậc nhất châu Á. Ông khởi đầu sự nghiệp đầu tư của mình tại London và có 28 năm kinh nghiệm khiến cho việc tại châu Á.

Tháng 2/1999, câu chuyện trang nhất của Tạp chí Time tuyên bố sự chấm dứt chính thức của khủng hoảng nguồn vốn châu Á bằng cách tụng ca “Ủy ban giải cứu toàn cầu” bao gồm Alan Greenspan, Bob Rubin và Larry Summers.

Để đưa thế giới thoát khỏi cuộc khủng hoảng, theo cách giải thích của Tạp chí Time là sự giảm giá các đồng bạc châu Á kèm với việc tăng cường dự trữ ngoại hối tại các đất nước này. Giữa các cuộc khủng hoảng nguồn vốn năm 1997 và 2008, Trung Quốc đã thêm 2.000 tỷ USD vào quỹ dự trữ ngoại hối của mình, khi mà dự trữ ngoại hối của các đất nước thuộc khối ASEAN tăng 350 tỷ USD. Các nền kinh tế châu Á đã có sự dẻo dài bền bỉ đeo đuổi tăng cường dự trữ ngoại hối và tự hồi phục tương đối nhanh diễn ra từ đó.

Một thập niên sau đó, nhà kinh tế học Ben Bernanke – Chủ tịch hội đồng cố vấn kinh tế Mỹ được xem là vị phúc tinh khác sau cuộc khủng hoảng nguồn hỗ trợ Mỹ năm 2008. Trước khi khủng hoảng nguồn hỗ trợ này biến thể thành khủng hoảng nguồn vốn toàn cầu, Bernanke đã nhận định “sự thừa mứa chắt lót ở châu Á” là nguyên cớ của sự kìm hãm có tính nhân tạo đối với lãi suất toàn cầu.

Ngày nay, nhiều chuyên gia xác nhận rằng bản tính của vấn đề là do sự khan hiếm của đầu tư trong nước chứ không hẳn là vì “sự thừa mứa chắt lót ở châu Á”.

lam-the-nao-de-cung-co-he-thong-tai-chinh-toan-cau

Tiến sĩ Mark Konyn – Phó tổng giám đốc gánh vác đầu tư của Tập đoàn AIA.

Các chọn lọc đầu tư trong nước tại các đất nước châu Á đến nay vẫn còn giảm thiểu vì nhiều thị phần còn thiếu chiều sâu và độ trưởng thành để dùng cho nhu cầu của nả càng ngày càng tăng của gianh giới. Trong bối cảnh này, nhiều người đặt ra câu hỏi về thời cơ đầu tư an toàn với khối lượng lớn trong gianh giới liệu sẽ nằm ở đâu.

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Tổ chức hài hòa và lớn mạnh kinh tế OECD, lực lượng các nền kinh tế lớn G-20, Tập đoàn căn dặn McKinsey và nhiều công ty tương đốic đã nhìn thấy 1 “khoảng cách cơ sở vật chất” trên toàn cầu, rất lớn và đang tăng lên, ước tính tới trên 8.000 tỷ đô la Mỹ. Đây là nguyên cớ của hai thập niên thiếu hụt đầu tư nội địa tại các nền kinh tế châu Á, với Trung Quốc là ngoại lệ đáng lưu ý.

Điều được luận bàn 1 cách ít phổ biến hơn là vai trò rất lớn của lĩnh vực bảo hiểm trong việc thu hẹp khoảng cách này. Cơ sở cơ sở vật chất đại diện cho 1 loại của nả hoàn hảo thích hợp với các công ty bảo hiểm nhân thọ và các quỹ hưu trí, thường có các khoản phải trả dài hạn. Việc liên minh các của nả cơ sở vật chất cơ sở vật chất dài hạn với các khoản phải trả dài hạn của bảo hiểm nhân thọ và quỹ hưu trí tạo ra biện pháp tự dưng cho các khoản chắt lót thừa mứa lừng danh của châu Á. Đồng thời, đây cũng là biện pháp thay thế cho việc khơi dẫn các khoản chắt lót này vào trái phiếu có lợi suất rẻ tại Mỹ, Nhật Bản và châu Âu. Việc này sẽ giúp tránh nguy cơ bộ máy nguồn vốn phải chịu áp lực lớn hơn, bằng cách thăng bằng các khoản chắt lót với những thời cơ đầu tư hiệu quả có ảnh hưởng hăng hái dài hạn hơn lên nền kinh tế.

Châu Á sẽ có thêm 100 triệu hộ gia đình gia nhập phân khúc trung lưu (với tổng thu nhập trên 10.000 USD mỗi năm) trong ba năm tới. Đáp ứng nhu cầu về bảo hiểm nhân thọ và hàng hóa hưu trí của các hộ gia đình trung lưu này, đồng thời dẫn vốn đầu tư mạnh mẽ cho cơ sở vật chất cơ sở vật chất sẽ thúc đẩy sự lớn mạnh kinh tế châu Á và tăng tiến mức sống cho nhiều thế hệ. Vì vậy, châu Á là nơi hoàn hảo để đặt các khoản đầu tư từ bảo hiểm vào các của nả cơ sở vật chất, từ đó kiến tạo bí quyết mới để khắc phục nguy cơ đang phủ bóng về khan hiếm đầu tư nội địa.

AIA đã đóng góp quan điểm của mình trong việc thúc đẩy đầu tư vào cơ sở vật chất cơ sở vật chất tại APEC. Chúng tôi ý nguyện các công ty bảo hiểm và bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam và châu Á cùng tham dự vào nỗ lực này để cùng bao bọc bộ máy nguồn vốn khỏi các cú sốc trong ngày mai, đồng thời cải thiện các nền kinh tế trong toàn gianh giới.

Tiến sĩ Mark Konyn

Tiến sĩ Konyn chịu phận sự điều hành hơn 180 tỷ USD của nả đầu tư tại AIA. Với kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực, ông Konyn được mời tham dự Hội nghị Thượng đỉnh công ty APEC 2017 tại Đà Nẵng để luận bàn về vai trò của các Chính phủ và công ty trong việc thúc đẩy hiệu quả dùng nguồn tài nguyên và tăng trưởng kinh tế vững bền.

Với gần 100 năm kinh nghiệm hoạt động ở 18 thị phần châu Á tương đốic nhau, AIA xin hứa nỗ lực dẫn đầu thị phần, đóng góp vào sự lớn mạnh kinh tế xã hội vững bền dài hạn. AIA là nhà tài trợ Bạch Kim của Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC 2017 tại Đà Nẵng.

AIA là công ty bảo hiểm nhân thọ bậc nhất châu Á được niêm yết trên thị phần chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc) và hoạt động trên 18 thị phần trong gianh giới. AIA hiện có mức vốn hóa thị phần trên 90 tỷ USD và đã hoạt động gần 100 năm ở gianh giới châu Á.