Lạm phát Venezuela vượt 4.000%Steve Hanke – Giáo sư Kinh tế học vận dụng tại Đại học Johns Hopkins ước tính báo giá ở Venezuela đã tăng 4.115% so với cùng kỳ năm ngoái. Cuộc khủng hoảng càng ngày càng tồi tệ sau khi Chính phủ Venezuela phá sản.

“Nền kinh tế này thực thụ đang trong vòng xoáy đi xuống. Tình hình trong 2 tuần qua đang ngày 1 âm u”, ông nhận xét.

lam-phat-venezuela-vuot-4000

Đồng bolivar của Venezuela phần lớn chẳng còn trị giá. Ảnh: WISC

Nhiều doanh nghiệp khác ước tính con số rẻ hơn Hanke, nhưng đều vẫn rất cao so với tiêu chí chung của bất kỳ đất nước nào. Hãng nghiên cứu Ecoanalitica tính toán lạm phát tháng 10 vào khoảng 1.430% so với cùng kỳ năm ngoái. Còn giả như so với tháng 9, riêng giá tại các khách sạn và nhà hàng đã tăng 70%.

Venezuela đang rơi vào 1 cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng, do chính sách chủa quản kinh tế yếu kém của Chính phủ. Đồng bolivar nước này đã trượt giá không phanh, làm báo giá tăng vọt. Thiếu ngoại tệ để du nhập cũng làm hiện trạng thiếu thốn lương thực, thuốc men diễn ra trên khắp Venezuela.

Đồng bolivar đã mất giá 96% năm nay. Tính đến hết thứ Ba, 84.000 bolivar mới đổi được 1 đôla Mỹ. Đầu tháng này, con số chỉ là 41.000, còn đầu năm là 3.100.

Hàng triệu người dân Venezuela ngày nào cũng theo dõi các web như DolarToday hay Paralelo Venezuela để xem họ cần bao lăm tiền để mua thực phẩm (giả như còn). Tỷ giá chính thức của Chính phủ thì phần lớn chẳng còn tác dụng. Giá cả tăng vọt cũng làm người Venezuela phải đợi hàng giờ tại các ATM hay siêu thị để rút tiền và mua sắm.

Cả Chính phủ Venezuela và đơn vị dầu khí quốc doanh PDVSA vừa mới đây đều phá sản. Nếu họ tiếp diễn lỡ hứa trả nợ, nhà đầu tư có quyền lấy của cải của nước này, cốt yếu là thùng dầu, để mang đi. Việc này sẽ càng làm Venezuela thiếu hụt tiền mặt.

Tổng thống Venezuela – Nicolas Maduro hồi đầu tháng đã kêu gọi tái cấu trúc các khoản nợ của đất nước. Chính phủ và PDVSA nợ tổng cộng 60 tỷ USD, chỉ riêng trái phiếu. Trong khi đó, Ngân hàng trung ương nước này hiện chỉ còn 9,6 tỷ USD dự trữ ngoại hối, vì đã rút dần những năm qua để trả nợ.

Hà Thu(theo CNN)