Làm gì để biết sổ tiết kiệm còn hay mất?Mới đây, nguyên Giám đốc chi nhánh OceanBank ở Hải Phòng cùng hai thuộc cấp đã mất tích với 17 sổ bóp chắt giá trị hơn 400 tỷ đồng. Chủ nhân của 17 sổ bóp chắt này cho biết đã mở sổ vào ngân hàng cách đây 5 năm (hình thức lĩnh lãi cuối kỳ) nhưng vừa qua tới tất toán thì phát hiện thẻ bóp chắt bị cho là fake danh, tiền cũng không vào bộ máy OceanBank.

lam-gi-de-biet-so-tiet-kiem-con-hay-mat

OceanBank khuyến cáo người dân nên chủ động rà soát số dư sổ bóp chắt sau khi gửi vào ngân hàng. Ảnh minh họa: Anh Quân.

Để hạn chế rơi vào trạng thái mất tiền oan này, người gửi bóp chắt nên thử 1 trong những cách rà soát đơn thuần sau đây:

Kiểm tra lại số dư sổ bóp chắt ngay khi gửi

Theo lời khuyên của 1 tổng giám đốc ngân hàng, các rủi ro từ viên chức (fake tỉ có) thường xảy ra ngay sau khi quý hơich hàng mở sổ bóp chắt. Do đó, quy luật chung là ngay sau khi mở sổ tại quầy, bạn nên chủ động rà soát xem tiền mình gửi đã vào bộ máy của ngân hàng đó chưa. Không ít quý hơich hàng kỹ lưỡng còn đến 1 chi nhánh hơic của ngân hàng nhờ rà soát lại trên bộ máy. Tuy nhiên, cách này lại mất thời kì di chuyển khi mà hiệu quả chưa đích thực cao.

Gọi điện lên tổng đài săn sóc nhà sản xuất

Cách thức này hơi hữu hiệu nhưng bạn cần khai báo tin tức tư nhân với các viên chức tổng đài để được rà soát số dư của mình. Tổng đài của mọi ngân hàng đều tự động thu thanh cuộc gọi, đây sẽ là chứng cớ thiết yếu cho quý hơich hàng fake tỉ sau này xảy ra nảy sinh.

Tuy nhiên, nhược điểm là nhiều ngân hàng, tổng đài nhà sản xuất rất khó giao thông và có thể mất phí gọi (fake tỉ gọi các số đầu 1900xxx)

Kiểm tra trên Internet Banking

Đây là cách rà soát đơn thuần và luôn tiện lợi nhất hiện tại. Khách hàng chỉ cần tầm nã cập vào ebank của ngân hàng, nhập account, mật khẩu rồi tầm nã vấn. Khi tầm nã cập Internet Banking (mobile banking), bạn có thể thuận lợi rà soát được cả số dư account trả tiền lẫn số dư tại các sổ bóp chắt (dù gửi tại quầy hay gửi online).

Nhắn tin SMS Banking

Hầu hết các ngân hàng đều cung cấp nhà sản xuất nhắn tin tầm nã vấn số dư account trả tiền (phí thường là 1.000 đồng 1 tin nhắn). Tuy nhiên, nhà sản xuất tầm nã vấn số dư sổ bóp chắt chưa nhiều hình thức lắm.

Tuy nhiên, sau hàng loạt vụ sổ bóp chắt “bốc hơi” vừa qua, 1 số ngân hàng như OceanBank đã có nhà sản xuất nhắn tin tầm nã vấn số dư thẻ bóp chắt. Để nắm được cú pháp nhắn tin của từng ngân hàng, bạn có thể địa chỉ với Trung tâm săn sóc quý hơich hàng của các ngân hàng.

Dùng QR Code

Nhiều ngân hàng nước ngoài tích hợp sẵn áp dụng QR Code trên mỗi sổ bóp chắt họ phát hành cho quý hơich hàng. Tuy nhiên, ở Việt Nam, hiện có có 1 không hai Ngân hàng Tiên Phong hỗ trợ áp dụng này, cho phép người tiêu dùng quét mã QR Code trên sổ bóp chắt bằng áp dụng của ngân hàng để biết sổ thật hay fake, trạng thái sổ bóp chắt đã vào bộ máy chưa.

Ngân Hà