Lãi suất tiền gửi tăng giảm trái chiềuTheo biểu lãi suất mới nhất của BIDV, các khoản tiền gửi kỳ hạn 1 tháng và 2 tháng sẽ được hưởng lãi suất 4,8% mỗi năm, tăng 0,5% so với mức lãi suất cũ. Khoản tiền gửi kỳ hạn 3 tháng được nâng từ 4,8% lên 5,2% 1 năm, tương đương với kỳ hạn 5 tháng. Các khoản tiền gửi kỳ hạn 13 tháng trở lên ngân hàng ứng dụng mức lãi suất cào bằng 6,9% mỗi năm.

Tương tự, VietinBank cũng có động thái tăng lãi suất tiền gửi. Với các kỳ hạn dưới 6 tháng ngân hàng này giữ nguyên nhưng lãi suất từ 6 đến 9 tháng đã tăng từ mức 5,5-5,7% lên 5,8% 1 năm; lãi suất kỳ hạn 12 tháng tăng từ 6,5% lên 6,8% 1 năm.

lai-suat-tien-gui-tang-giam-trai-chieu

Ngân hàng tăng giảm lãi suất tiền gửi trái chiều nhau. Ảnh: PV.

Trong khi đó, trái ngược với động thái trên, vừa mới đây Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã hạ lãi suất huy động ở phần lớn các kỳ hạn thêm 0,1%. Như vậy, Vietcombank hiện được xem là ngân hàng có mức lãi suất huy động phải chăng nhất trong hàng ngũ 4 ngân hàng thương nghiệp Nhà nước, cũng như phải chăng nhất trên toàn bộ máy.

Việc hạ lãi suất của Vietcombank được xem là hơi đột ngột bởi thời điểm ngày nay đã gần kề cuối năm vốn đầu tư 2017 – thời điểm mà nhu cầu về vốn của nền kinh tế thường tăng cao.

Theo giảng giải của lãnh đạo Ngân hàng Ngoại thương, động thái giảm lãi suất tiền gửi là do nguồn vốn của ngân hàng hơi dồi dào. Ông cho rằng khi ngân hàng buôn bán thì phải tính đến lợi nhuận, nhưng việc cho vay còn phải tính toán kỹ đến các tỷ lệ mà Ngân hàng Nhà nước quy định, cũng như hệ số an toàn vốn.

Trong khi đó, dù ngân hàng đã giảm lãi suất huy động xuống mức phải chăng hơn nhiều so với các ngân hàng hơic nhưng tiền gửi vẫn chảy về hơi mạnh. Để tiết giảm giá thành trả lãi nguồn vốn, ngân hàng lại phải tranh thủ đẩy buôn bán trên liên ngân hàng.

Nhìn nhận về tình hình trái chiều của lãi suất huy động giữa các “ông lớn ngân hàng”, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia vốn đầu tư cho rằng, việc các ngân hàng lớn đổi thay lãi suất huy động có nhẽ khởi hành từ nhu cầu về vốn hơic nhau.

Một số ngân hàng giảm nhẹ lãi suất tiền gửi là để cơ cấu lại nguồn vốn, khi mà số hơic tăng lên có thể do nhu cầu cho vay cuối năm lớn, nên họ tăng cường hút vốn. Hơn nữa, kế hoạch tăng nguồn đầu tư năm nay là trên 20% nhưng đến hết tháng 10, nguồn đầu tư toàn ngành nghề mới tăng trưởng 13,6%, tức còn room gần 7%. Đây là dư địa lớn để các ngân hàng tăng tốc cho 2 tháng cuối năm.

Thực tế cho thấy trên thị phần liên ngân hàng 3 tuần qua, lãi suất tăng lên và đã chạm mức cao nhất trong gần 4 tháng. Ngân hàng Nhà nước phải tăng bơm tiền ra bộ máy, với tuần đến ngày 10/11 tổng cộng là 26.000 tỷ đồng – mức cao nhất tính từ lúc tháng 2/2017.

Theo ông Hiếu, đây là biệt hiệu cho thấy thanh khoản đang có biệt hiệu bao tay tạm bợ và điều này hoàn toàn thường ngày. Bởi nhu cầu thanh khoản sẽ gia tăng khi mùa cao điểm cuối năm đang đến gần; mặc hơic, tốc độ tăng huy động thời kì qua cũng chậm hơn cho vay nên giờ các ngân hàng phải đẩy mạnh việc hút vốn.

Riêng động thái giảm lãi suất tiền gửi của Vietcombank, các chuyên gia cho là biệt hiệu tốt, có thể sẽ kéo theo 1 đôi ngân hàng hơic hạ lãi suất huy động trong thời kì tới. Bởi lẽ, ngày nay nhiều ngân hàng có thanh khoản tốt, hoàn toàn có điều kiện để hạ lãi suất huy động nhưng vì kế hoạch thị phần nên vẫn chấp thuận phải hy sinh 1 phần lợi nhuận của mình.

Thanh Lê