Lãi suất tiền gửi lại giảm thêmBiểu lãi suất huy động gần nhất được Ngân hàng Xuất nhập nhập cảng Việt Nam – Eximbank ban bố ngày 17/8. Trong đó, anh chị gửi mới ở kỳ hạn 1 tháng chỉ được hưởng lãi cuối kỳ là 4,6% thay vì mức 4,8% như trước đó. Riêng kỳ hạn 24-36 tháng, nhà băng vẫn giữ mức lãi suất là 8% 1 năm. Đây cũng là mức lãi suất cao nhất của nhà băng.

Trước đó, Techcombank, VPBank… cũng đã vận dụng biểu lãi suất mới theo hướng giảm 0,1-0,2% ở 1 số kỳ hạn ngắn. Hiện lãi suất cao nhất của Techcombank ở 6,7% ở kỳ hạn 15 tháng trở lên, khi mà VPbank cao nhất là 7,5% 1 năm.

lai-suat-tien-gui-lai-giam-them

Một số nhà băng tăng lãi suất huy động ngắn hạn. Ảnh: PV.

Tuy nhiên, trên thị phần hiện cũng chứng kiến 1 đôi nhà băng có động thái điều chỉnh tăng lãi suất huy động ở kỳ hạn dài. Chẳng hạn như Sacombank vừa tăng 0,05% đối với kỳ hạn 13 tháng, lên 7,6% 1 năm.

Phó tổng giám đốc 1 nhà băng cổ phần cho hay, động thái trên chính yếu là để cơ cấu lại nguồn vốn huy động của nhà băng 1 cách hợp lý hơn. Theo quy định của Thông tư số 06/2016, từ đầu năm 2017, hệ số tiêu dùng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn của các nhà băng từ 60% xuống 50%. Để đáp ứng quy định này, các nhà băng phải tăng vốn trung và dài hạn. Do đó, 1 đôi nhà băng hội tụ hút vốn trung dài hạn bằng cách tăng lãi suất để cân đối nguồn vốn.

Trong khi đó, việc hạ lãi suất huy động ngắn hạn lần này được xem là cách có thể giúp các nhà băng giảm lãi suất cho vay với các đơn vị. Bởi trước đó, đầu tháng 7, Ngân hàng Nhà nước đã ra quy định điều chỉnh giảm lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng đồng Việt Nam của công ty nguồn vốn vay đối với anh chị vay thêm 0,5% mỗi năm.

“Sau đó, hàng loạt nhà băng đã ban bố giảm lãi suất cho vay kỳ hạn ngắn. Do vậy, động thái giảm lãi suất tiền gửi ngắn hạn là điều thế tất để các nhà băng có nguồn vốn giá phải chăng nhằm hạ lãi suất đầu ra”, ông kể.

Tại kỳ họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2017, Thủ tướng cũng đã chỉ đạo ngành nghề nhà băng nỗ lực giảm từ 0,5-1% lãi suất và thực tại thì hiện tại, các nhà băng đều đã giảm.

Theo số liệu mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước, tính đến ngày 30/6/2017, nguồn vốn vay tăng trưởng 9,06%, huy động vốn tăng 7,43% so với cuối năm 2016.

Thanh Lê