Lãi suất gửi tiết kiệm lại tiếp tục giảmSổ chắt lót 500 triệu đồng đến kỳ đáo hạn, chị Mai đến chi nhánh 1 ngân hàng cổ phần trên con đường Nguyễn Thị Minh Khai, huyện 1 để tái tục. Thay vì được hưởng mức lãi suất 5,9% cho kỳ hạn 6 tháng, giờ chị gửi lại chỉ còn 5,6% 1 năm. “Như vậy, mỗi tháng thay vì nhận được hơn 2,4 triệu đồng bạc lãi chỉ còn 2,3 triệu đồng”, chị san sớt.

Đây là xu thế chung của các ngân hàng. Theo đó, biểu lãi suất huy động gần nhất được Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín – Sacombank ban bố ngày 15/6, quý khách gửi mới ở kỳ hạn 2 tháng có dự thưởng chỉ còn 5,2% thay vì 5,3% 1 năm.

Khách hàng gửi lãi suất tiền gửi đang ngày càng nhận được ít lãi suất hơn. Ảnh: PV.

Khách hàng gửi lãi suất tiền gửi đang ngày 1 nhận được ít lãi suất hơn. Ảnh: PV.

Ngày 12/6, Techcombank cũng đã ứng dụng biểu lãi suất mới theo hướng giảm ở toàn bộ các kỳ hạn với mức 0,1-0,3%. Cụ thể, với kỳ hạn 1-2 tháng lãi suất là 4,6% 1 năm, giảm 0,2%; kỳ hạn 3-5 tháng lãi suất 4,75% mỗi năm, giảm 0,2%. Trong khi đó, kỳ hạn 6-11 tháng được ngân hàng này điều chỉnh giảm 0,3%, xuống còn 5,6% mỗi năm. Hiện lãi suất cao nhất của Techcombank là 6,4% thuộc kỳ hạn 12 tháng trở lên.

Trước đó, Ngân hàng Xuất nhập cảng Việt Nam – Eximbank cuối tháng 5 cũng đã có đợt điều chỉnh lãi suất tiền gửi giảm nhẹ 0,1-0,2% 1 năm. Ngoài ra, nhiều ngân hàng lớn như Vietcombank, BIDV, Vietinbank… cũng đã hạ lãi suất.

Một lãnh đạo Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam – Vietcombank cho hay, động thái trên chính yếu là để cơ cấu lại nguồn vốn huy động của các ngân hàng 1 cách hợp lý hơn.

Phó tổng giám đốc 1 ngân hàng cổ phần phía nam thì nhìn nhận, kinh tế ổn định, lạm phát vẫn rẻ, thời cơ để lãi suất giảm vẫn còn. Các ngân hàng còn dư địa để cắt giảm tiếp lãi suất.

Năm nay, các ngân hàng cũng bị khống chế room nguồn đầu tư tăng 12-14%, nhưng mới hết nửa năm mà nhiều ngân hàng đã tăng 8-9% nên phải tăng trưởng nguồn đầu tư chậm lại. Do đó, việc dần dần từng bước cắt giảm lãi suất huy động là cách tốt để các công ty chắt lót tầm giá.

Trong khi đó, theo 1 chuyên gia kinh tế, việc giảm lãi suất huy động cho thấy ngân hàng đang có nguồn cung vốn hơi dồi dào. Trong tháng 5, thị phần chứng khoán chứng kiến nhiều phiên sụt giảm, cộng thêm thị phần đất đai có biệt hiệu chững lại làm cho dòng tiền quay trở về bộ máy ngân hàng nhiều hơn. Bên cạnh đó, 1 số ngân hàng tăng vốn tự có ưng chuẩn IPO cũng hỗ trợ cho lãi suất tiền gửi có thời cơ giảm.

“Việc hạ lãi suất huy động lần này cũng được xem là cách có thể giúp các ngân hàng giảm lãi suất cho vay với các công ty”, vị này nhắc.

Từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Nhà nước khẳng định luôn bám sát thị phần, điều hành linh hoạt chính sách tiền tệ, hỗ trợ thanh khoản của bộ máy, tạo điều kiện để giữ mặt bằng lãi suất liên ngân hàng ở mức rẻ. Thông qua đó, nhà điều hành tạo điều kiện ổn định mặt bằng lãi suất huy động và giảm áp lực lên lãi suất cho vay của các đơn vị nguồn đầu tư, đồng thời bảo đảm các kế hoạch ổn định tỷ giá, tăng dự trữ ngoại hối Nhà nước.

Lệ Chi