Lại hoãn ‘siết’ tín dụng bất động sảnThông tư 36 quy định về các dừng, tỷ lệ cam kết an toàn trong hoạt động của công ty nguồn hỗ trợ, chi nhánh nhà băng nước ngoài vừa được Ngân hàng Nhà nước buộc phải sửa đổi theo hướng thoáng hơn trong việc sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Các khoản cho vay trung và dài hạn hiện tất cả trong lĩnh vực đất đai.

lai-hoan-siet-tin-dung-bat-dong-san

Tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn của các nhà băng hiện tương đối cao, tất cả vốn đổ vào đất đai. Ảnh: Anh Tú.

Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước dự tính điều chỉnh tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn từ 50% xuống 45% từ đầu năm sau thay vì xuống hẳn 40% như lịch trình thuở sơ khai. Việc giảm hẳn tỷ lệ xuống 40% sẽ được “hoãn” tới đầu năm 2019. Như vậy, dự thảo sửa đổi (lần 2) của Thông tư này một lần nữa được lấy quan niệm theo hướng giãn lịch trình thực hành.

Theo giảng giải của cơ quan chức năng, điều chỉnh này được đưa ra trên cơ sở vật chất giám định ảnh hưởng số liệu giám sát của Ngân hàng Nhà nước và số liệu kinh tế vĩ mô, tình hình kinh tế các tháng đầu năm 2017. Ngân hàng Nhà nước cũng cho rằng việc điều chỉnh này thích hợp với chủ trương của Chính phủ và tình hình thực tại cho vay trung, dài hạn của các công ty nguồn hỗ trợ.

Trước đó, phát biểu tại Hội nghị Thủ tướng với công ty hồi tháng 5, Thống đốc Lê Minh Hưng cũng khẳng định sẽ coi xét lại tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn. Theo đại diện Ngân hàng Nhà nước, hiện nguồn hỗ trợ trung dài hạn vẫn chiếm 53-55%, khi mà vốn huy động trung dài hạn chỉ chiếm 13-15%. Đây là rủi ro rất lớn cho hoạt động nhà băng khi mất cân đối về tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn.

Thống đốc cho biết, đáng ra cung ứng vốn trung dài hạn phải thực hành qua kênh chứng khoán, nhưng do đặc trưng của Việt Nam nên nguồn vốn này hiện cốt yếu vẫn huy động qua kênh nhà băng. “Do đó, thời kì tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ giám định tình hình chính sách tiền tệ để coi xét điều chỉnh lại tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn thích hợp hơn với thực tại nhằm giảm bớt sức ép cho các nhà băng thương nghiệp”, ông Lê Minh Hưng nhắc.