Lại đề xuất đánh thuế lãi tiền gửi tiết kiệmKiến nghị đánh thuế với các khoản lãi từ tiền gửi của tư nhân vừa được Luật sư Trương Thanh Đức (Công ty Luật Basico) đưa ra với Bộ Tài chính tại Hội thảo lấy quan điểm sửa 5 Luật do VCCI đơn vị gần đây.

Theo ông Đức, cần phải quy định thêm việc đánh thuế đối với tiền gửi đại quát, tiền gửi bóp chắt nhắc riêng tại các đơn vị nguồn đầu tư khi vượt 1 mức nhất thiết. Ví dụ theo ông, ví thử thu nhập từ lãi bóp chắt cao hơn hai lần mức thuế khởi điểm (tính theo năm) của thu nhập tư nhân tính thuế.

lai-de-xuat-danh-thue-lai-tien-gui-tiet-kiem

Theo quy định hiện hành, lãi tiền gửi của đơn vị mới phải nộp thuế thu nhập khi mà tư nhân thì không. Ảnh: A.Q.

Theo quy định ngày nay, mức thuế khởi điểm chịu thuế thu nhập tư nhân (tính theo năm) là 108 triệu đồng. Như vậy, ví thử 1 khoản lãi từ tiền gửi bóp chắt của 1 tư nhân tới hơn 200 triệu đồng, theo Luật sư Trương Thanh Đức, cần phải vào diện nộp thuế.

“Lâu nay tôi và quý khách đã quá yêu chiều lĩnh vực nhà băng. Nhiều người thu nhập từ bóp chắt nhà băng tới hai trăm triệu đồng thì tương tự phải gọi là đầu tư rồi”, ông Đức nhắc.

Hiện gửi bóp chắt tại nhà băng đang được xem là 1 trong những kênh giúp “tiền đẻ ra tiền” an toàn và hiệu quả của người dân. Lãi suất huy động kỳ hạn 1 năm hiện khoảng 6-7% 1 năm. Để thu về khoản lãi 200 triệu đồng 1 năm từ tiền bóp chắt, mọi người phải mở sổ trị giá khoảng gần 3 tỷ đồng.

Theo quy định ngày nay, chỉ thu nhập từ lãi tiền gửi của đơn vị, đơn vị mới bị tính thuế thu nhập.

Đây cũng không phải lần thuở sơ khai buộc phải đánh thuế lãi tiền gửi bóp chắt được đưa ra. Năm 2013, Hiệp hội Bất động sản TP HCM từng đưa ra buộc phải đánh thuế thu nhập với những khoản tiền gửi bóp chắt trên 500 triệu đồng để khuyến khích dòng tiền đưa vào cung cấp, buôn bán. Tuy nhiên, ngay sau đó, buộc phải này vấp phải sự phản đối mạnh mẽ.

Bên cạnh kiến nghị về tính thuế các thu nhập từ tiền gửi, ông Trương Thanh Đức cũng cho rằng Bộ Tài chính nên giảm 7 mức thuế suất thuế thu nhập tư nhân hiện hành và 5 mức theo buộc phải mới sửa đổi xuống chỉ còn mức (5%, 10% và 20%). Đồng thời, ông kiến nghị nên giảm mức thuế suất cao nhất 35% xuống bằng mức thuế suất thu nhập đơn vị 20%.

Tại hội thảo lấy quan điểm của VCCI, nhiều chuyên gia khác cũng nhìn nhận đã đến lúc cơ quan soạn thảo cần đổi thay mức khởi điểm phải chịu thuế thu nhập cũng như mức tính giảm trừ gia đạo. Theo quy định ngày nay, mức giảm trừ gia đạo khi xác định thuế thu nhập tư nhân là 9 triệu đồng (cho bản thân) và 3,6 triệu đồng (cho người phụ thuộc). Công ty EY Việt Nam cho rằng mức giảm trừ này là quá ít trong bối cảnh mức giá ngày nay. Theo bà Nguyễn Thu Trang – Đại diện EY Việt Nam, cần có 1 cơ chế mở để khi mức giá leo thang, Chính phủ có quyền đổi thay mức giảm trừ gia đạo cho thích hợp thay vì lại phụ thuộc chờ sửa Luật.

Thanh Thanh Lan