Lãi bạc tỷ nhờ buôn nhà phố mini ‘đánh nhanh rút gọn’Căn nhà có khuôn viên đất khiêm tốn, 25m2 trong hẻm nhỏ tuyến thị trấn Trần Đình Xu. Kết cấu 1 trệt, 1 lửng, 1 lầu, tổng diện tích sàn chưa đầy 65m2, được xây cách đây gần chục năm. Gia chủ chào bán giá mềm 1,3 tỷ đồng, pháp lý rất nhiều.

Ông Hưng san sớt, ông đã quy định chớp nhoáng, hồ hết là ngay khi thấy tin chân gỗ rao phải ngay tức thì đi xem tình trạng, rà soát pháp lý xong là chốt tiền cọc ngay. “Tôi tranh thủ chạy đua đánh nhanh rút gọn vì không dễ gì tậu được nhà thị trấn giữa trọng điểm Sài Gòn có giá bằng với căn hộ vùng ven”, ông Hưng đào tạo.

2 tháng sau, nhà đầu tư này đã bán được căn nhà thị trấn vừa mua hồi quý II/2017 với mức giá 1,8 tỷ đồng, mang về khoản lãi 500 triệu đồng. Đây là thương vụ săn nhà thị trấn mini và bán lại có lợi nhuận thứ 3 trong năm của ông Hưng. Tất cả đều được mua nhanh và bán trong 3-6 tháng, căn ôm hàng lâu nhất không quá 1 năm. Trung bình với mỗi thương vụ đánh nhanh rút gọn lãi 300-500 triệu đồng/căn, vị chi 3 thương vụ từ đầu năm đến nay mang về cho nhà đầu tư này khoản lãi bạc tỷ.

Cũng ưa chuộng buôn nhà thị trấn 1,5 tỷ đồng 1 căn trở xuống, 10 năm qua, ông Cần (Thủ Đức) vẫn giữ lề thói săn nhà lẻ diện tích nhỏ khắp các gianh giới huyện 5, 6, 10, 11, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Bình Tân, Tân Phú để bán lại. Hễ cứ hay tin ở đâu rao nhà nhỏ, pháp lý rất nhiều là ông Cần lại đeo đuổi, săn lùng đến cùng để gom hàng vì kinh nghiệm cho thấy, buôn kiểu gì cũng có lãi.

lai-bac-ty-nho-buon-nha-pho-mini-danh-nhanh-rut-gon

Nhà thị trấn mini được hơi nhiều tay buôn mua đi bán lại vì người ít tiền vẫn chuộng nhà liền thổ bất chấp diện tích nhỏ hẹp. Ảnh: Vũ Lê

Một thập niên qua, nhà đầu tư này đã đàm phán hơi nhiều hàng hóa nhà thị trấn hộp diêm theo cách đánh nhanh rút gọn và thi thoảng khi bị lỗ. 80% các thương vụ được sang tên trong vòng 6-12 tháng, 20% còn lại bán chậm hơn nhưng bù lại cho thuê tốt, nguồn thu nhỉnh hơn lãi suất nhà băng và của nả tăng trị giá qua những cơn sốt đất.

Ông Cần mách nhỏ, thị phần nhà thị trấn Sài Gòn có 1 nghịch lý rất lạ thường là người mua tuy ít tiền nhưng vẫn chuộng nhà liền thổ không hơic gì các đại gia ưa chuộng vi la, nhà thị trấn. Họ nặng tư tưởng có đất cắm dùi, nhà thị trấn tềnh toàng vẫn hơn nhà chung cư đương đại.

Vì lẽ đó mà có hơi nhiều người sẵn sàng chấp thuận những căn nhà diện tích đất chỉ ở mức 15-18-25m2, hẻm nhỏ, không gian hẹp, miễn là có giấy chứng nhận quyền dùng đất và quyền sở hữu nhà, vị trí dịch chuyển tiện lợi và đủ chức năng (bếp, dọn dẹp, nơi để xe, phòng ngủ). Đây là nguyên nhân nhà thị trấn mini trở thành 1 thị phần kinh doanh kiểu đánh nhanh rút gọn, thậm chí là sang tên “qua đêm” vẫn có lãi.

Có gần chục năm căn dặn pháp lý nhà thị trấn tại Sài Gòn, chuyên gia Nguyễn Tấn Phong công nhận trên thị phần có hơi nhiều những tay buôn già đời chuyên chớp thời cơ săn nhà thị trấn mini giá 1,2-1,5 tỷ đồng, sau đó bán lại, lãi hàng trăm triệu đồng chỉ sau 1 đêm đặt chỗ.

Nguyên nhân có 1 số nhà đầu tư sống khỏe với thị phần ngỏng này, theo ông Phong, là do không có nhiều nhà thị trấn giá phải chăng, được bán ở ngưỡng dưới 1,3-1,5 tỷ đồng/căn. Những cơn sốt đất có tính chu kỳ trong nhiều thập niên qua đã từng bước đẩy mặt bằng giá BĐS liền thổ vượt xa tầm với của nhiều người. Do đó, nhà thị trấn mini có pháp lý rất nhiều, xuất xứ rõ ràng (thường do lịch sử bồi thường giải thể mặt bằng mở tuyến thị trấn, chỉnh trang thành thị trấn để lại), giá trên 1 tỷ đồng và dưới 1,5 tỷ đồng vẫn có thị phần riêng hơi nở rộ.

Nếu 1 căn nhà thị trấn diện tích đất 20-25m2 trở xuống được vun đắp 1 trệt, 1 lửng hoặc thêm 1 lầu thì diện tích dùng vẫn cam đoan cho phần đông các phòng chức năng: hơich, bếp, phòng ngủ, toilet và nơi để xe máy. Đa số nhà loại này đang được gia chủ đích thân dùng để ở hoặc khai thác cho thuê với biên lợi nhuận hơi tốt. Vì nguyên nhân này, những tay buôn nhà thị trấn mini có 2 phương án tuyển chọn hơi nhiều hình thức. Một là bán nhanh lãi dăm ba trăm triệu đồng mỗi thương vụ. Hai là cho thuê, chờ thời cơ tăng giá để bán trong trung và dài hạn.

Theo ông Phong, mặt thuận lợi của giới buôn nhà thị trấn mini là tổng trị giá của nả thường không quá cao so với dòng hàng hóa nhà thị trấn nội ô vốn cực kỳ đắt đỏ. Nhờ giá mềm, đối với những người có kinh phí khiêm tốn nhưng thích ở nhà thị trấn là 1 tuyển chọn thích hợp.

Tuy nhiên mặt giảm thiểu khi buôn loại nhà thị trấn nhỏ giá phải chăng này cũng không phải là ít. Một trong số đó là những căn nhà có diện tích đất quá nhỏ thường không được nhà băng nhận thế chấp. Đa phần phòng ban thụ lý giấy má nhà băng có luật bất thành văn là sẽ đánh rớt những BĐS có diện tích thửa đất 20m trở xuống ngay từ vòng giám định trước hết.

Trên thực tiễn, quy định bất thành văn này được cho là đã thông thoáng hơn 10 năm trước. Cách đây 1 thập niên, loại nhà thị trấn được vun đắp trên thửa đất 30m2 cũng bị chối từ nhận giấy má thế chấp.

Nguyên nhân nhà băng chối từ cho vay các của nả thế chấp là nhà thị trấn diện tích nhỏ là lo ngại mãi lực của loại của nả này phải chăng hơn những căn nhà thị trấn diện tích 35-40m2 trở lên. Một nguyên nhân hơic là đất có diện tích 15-20m2 trở xuống thường gặp phải 1 số giảm thiểu liên đới đến quy định cấp phép vun đắp, hợp khối công trình.

Vũ Lê