Kỹ sư Google bỏ việc, lập startup xe tự láiRời Google vào giữa năm 2016, kỹ sư này của Google huy động 92 triệu USD thành lập Nuro, tập hợp tăng trưởng dòng xe giao hàng trong thành thị.

Dòng xe tự lái ban sơ của Nuro có tên R1. Xe cao tương đương 1 chiếc SUV, bề ngang chỉ bằng 1 nửa và trọng lượng chỉ bằng 1 phần ba. Xe chạy hoàn toàn bằng điện, không có buồng lái, đầy đủ diện tích dành cho hai ngăn chứa hàng.

R1 có kết cấu chung của xe tự lái, gồm thân xe, bộ phận cảm biến và radar trên mui.

R1 có kết cấu chung của xe tự lái, gồm thân xe, phòng ban cảm biến và radar trên mui.

Dave Ferguson, đồng sáng lập Nuro, cho biết, khoa học tự lái cho phép nhà cung cấp giao hàng bằng R1 hoạt động mọi lúc, mọi nơi trong không gian thành thị hoặc ngoại thành. “Người dùng càng ngày càng muốn nhà cung cấp giao hàng phải nhanh hơn, tốc độ nhiều hình thức hiện tại là giao hàng trong ngày vẫn chưa đáp ứng được”, Ferguson nhắc thêm.

Nuro không phải là chiến binh cô đơn trên thị phần xe tự lái. Ông chủ cũ của hai nhà đồng sáng lập Nuro, Google, là 1 trong những nhà sản xuất khoa học đặt nền tảng cho thị phần này. Hiện Google mở mang thần thế của chương trình tăng trưởng khoa học tự lái Waymo bằng việc phối hợp với nhà sản xuất ôtô Fiat Chrysler. Waymo đã thử nghiệm ở 24 thành thị của Mỹ và dự định nhà cung cấp taxi không người lái Waymo sẽ vận hành vào cuối năm nay.

Đầu tháng 1, Toyota ra mắt bề ngoài tương tự Nuro tại triển lãm điện tử dùng CES ở Las Vegas, Mỹ. Chuỗi thức ăn nhanh Pizza Hut đang nghiên cứu chế tác xe vận chuyển giao hàng tự lái. Một loạt startup khác như Starship Technologies, Marble và Dispatch… cũng đang thử nghiệm robot giao hàng.

Hai ngăn hàng thiết kế để chứa nhiều loại hàng hóa khác nhau, từ hàng thùng, thực phẩm cho đến cây xanh...

Hai ngăn hàng bề ngoài để chứa nhiều loại sản phẩm khác nhau, từ hàng thùng, thực phẩm cho đến cây xanh.

R1 dự định vận hành thử nghiệm trên đường phố California, Mỹ vào cuối năm nay. Nuro chưa thông báo tổ chức nào dùng nhà cung cấp giao hàng đặc thù này.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng con đường đi vào thực tại của R1 sẽ gặp nhiều gian truân về pháp lý. Tại California, xe tự lái không được phép thử nghiệm nếu không có lái xe ngăn ngừa. Nhiều nhà sản xuất phân phối xe tự lái đã dời địa điểm thử nghiệm sang các bang có pháp luật linh động hơn, giả thử như Arizona.

Khánh Anh