Ký quỹ ngân hàng để giữ chỗ mua bất động sảnKý quỹ đất đai là hình thức chủ đầu tư công trình vận dụng bán hàng khi chưa đủ các loại giấy má cho phép công trình bán hàng trực tiếp như bình thường. Khách hàng muốn mua mặt hàng có thể ký quỹ đặt chỗ tại nhà băng ưng chuẩn thỏa thuận.

Bản thỏa thuận này có sự tham dự của ba bên gồm chủ đầu tư, nhà băng và khách ký quỹ. Theo đó, người mua sẽ nộp 1 khoản tiền nhất quyết vào account chung được phong toả bởi nhà băng, chủ đầu tư không được tự động rút tiền khi chưa đến mốc thời kì quy định trong thỏa thuận.

Đến mốc thời kì đã hợp nhất, số tiền này sẽ chuyển thành đợt nộp tiền trước nhất khi chủ đầu tư đủ điều kiện mở bán hoặc sẽ hoàn trả lại tiền đã ký quỹ cho người mua. Một trong hai bên người mua và chủ đầu tư khước từ không tham dự sẽ có điều khoản thưởng phạt rõ ràng.

Theo ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, thỏa thuận thoả thuận ký quỹ đất đai là 1 hình thức không trái luật, miêu tả nguyện cầu quan tâm, tiếp cận đến công trình muốn mua trong thời kì sớm nhất.

Việc thoả thuận giữa các bên theo thỏa thuận thoả thuận ký quỹ ba bên là theo Luật Dân sự, tôn trọng quyền tự do dân sự của hai bên. Tức là ký quỹ có thuộc tính như giữ chỗ, miêu tả sự quan tâm của mình đến công trình. “Tôi chưa thực hiện hành động mua bán thì không thuộc khuôn khổ của Luật Kinh doanh đất đai”, ông Nguyễn Trần Nam khẳng định.

Chia sẻ về vấn đề này, tấn sĩ Cấn Văn Lực – chuyên gia nhà băng, Phó tổng giám đốc Ngân hàng BIDV cũng cho rằng, thông lệ quốc tế là khách muốn mua gì thì phải đặt chỗ để có quyền ưu ái mua mặt hàng khách muốn. Hợp đồng ký quỹ cũng là 1 hình thức đặt chỗ thì không sai về luật. Về phía nhà băng, khi tham dự thỏa thuận này các doanh nghiệp cũng tuân thủ các quy định về luật pháp.

Ông Cấn Văn Lực chuyên gia Ngân hàng, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng BIDV.

Ông Cấn Văn Lực – chuyên gia nhà băng, Phó tổng giám đốc Ngân hàng BIDV.

Theo ông Lực, trong điều kiện thực tiễn Việt Nam ngày nay, đây là 1 trong những biện pháp an toàn cho người mua muốn mua nhà sớm để chọn được mặt hàng ưng ý với nhiều ưu đãi và mức giá hợp lý.

Tại Mỹ, không có việc bảo lãnh BĐS hình thành trong mai sau vì chủ đầu tư không được phép kêu gọi người mua góp vốn mà chỉ được phép vay nhà băng để vun đắp. Sau khi hoàn tất, người mua mới khởi đầu mua các căn hộ. Nếu người mua vẫn ao ước mua nhà từ khi chưa hình thành, chủ đầu tư phải đưa số tiền đó vào 1 account đóng tại 1 nhà băng và chỉ đến khi công trình hoàn tất, chủ đầu tư mới được tiêu dùng số tiền đó.

polyad

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó người cầm đầu – Tổng Thư ký Hội cò mồi Bất động sản Việt Nam, Thường trực Ban chấp hành Hội Môi giới đất đai Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó người cầm đầu – Tổng thư ký Hội cò mồi đất đai Việt Nam, Thường trực ban chấp hành Hội cò mồi đất đai Việt Nam cũng cho biết, việc nhà băng đồng ý cho người mua ký quỹ cộng với sự thật thi nghiêm chỉnh của chủ đầu tư cũng góp phần đùm bọc khách mua nhà.

Ông cũng nhấn mạnh, đất đai là của nả có trị giá lớn, người mua thường cân nhắc kỹ trước khi quy chế mua. Việc các chủ đầu tư đưa ra chính sách ký quỹ tại nhà băng là việc làm có lợi cho người mua, giúp họ mua mặt hàng đất đai với giá hợp lý và vị trí ao ước.

Huệ Chi