Kobe Steel rút dự báo lợi nhuận, ngưng trả cổ tứcTập đoàn Kobe Steel vừa rút lại dự đoán lợi nhuận năm vốn đầu tư bây giờ vì đang phải vật lộn với những tổn thất từ vụ bê bối ăn gian luôn luôn có chữ tín mặt hàng bị bóc trần hồi đầu tháng. Quyết định trả cổ tức tạm bợ lần thứ nhất trong hai năm cũng bị ban điều hành Kobe Steel bác bỏ. Người phát ngôn tập đoàn không đưa ra bất cứ lời bình gì.

Trước đó, hồi tháng 7, nhà cung cấp thép lớn thứ ba Nhật Bản dự đoán sẽ đạt được lợi nhuận ròng rã 35 tỷ lặng, tương đương 308 triệu USD trong năm vốn đầu tư tính đến tháng 3 năm 2018, sau hai năm thua lỗ. Tập đoàn còn dự trù trả cổ tức 10 lặng cho mỗi cổ phiếu.

Cổ phiếu của Kobe Steel kém chất lượngm khoảng 1% vào cuối phiên thương lượng buổi sáng thứ Hai ngày 30/10 trên sàn thương lượng Tokyo, khi mà chỉ số Nikkei 225 chỉ kém chất lượngm 0,1%.

kobe-steel-rut-du-bao-loi-nhuan-ngung-tra-co-tuc

Kobe Steel vẫn đang vật lộn để tính toán những thiệt hại từ bê bối ăn gian luôn luôn có chữ tín mặt hàng.

Ba tập đoàn vốn đầu tư lớn nhất của Nhật Bản là Mizuho, ​​Sumitomo Mitsui và Ngân hàng Tokyo-Mitsubishi UFJ đang thương lượng với Kobe về khoản vay trị giá 50 tỷ lặng nhằm làm dịu lo ngại của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, hợp đồng chung cuộc vẫn chưa được chốt.

Hồi đầu tháng 10, đại gia thép Nhật Bản thừa nhận làm kém chất lượng số liệu liên đới đến độ cứng và độ bền của 1 số mặt hàng nhôm, đồng và thép để đáp ứng đề nghị quý khách hàng. Họ phát hiện sự việc khi đang dò hỏi về các mặt hàng xuất xưởng từ tháng 9/2016 đến tháng 8/2017.

Một tuần sau khi vụ bê bối được phơi bày, đích thân Chủ tịch nhà sản xuất – Hiroya Kawasaki cho biết đã phát hiện thêm 9 dạng mặt hàng bị kém chất lượng dữ liệu luôn luôn có chữ tín, gồm cả các ống hợp kim đồng, sợi thép tiêu dùng để chế tạo lốp và động cơ ôtô. Những linh kiện tiêu dùng dạng kim khí sợi này gồm đai bố thép trong lốp ôtô có bố tỏa tròn và lò xo xu-páp trong động cơ.

Tổng cộng, có hơn 11.000 tấn mặt hàng thép, đồng và nhôm đã được giao cho quý khách hàng. Số mặt hàng này do Kobe Steel với các chi nhánh tại Nhật, Trung Quốc, Malaysia và Thái Lan cung cấp, theo Japan Today.

Ước tính, trị giá thị phần của Kobe Steel đã kém chất lượngm 1,5 tỷ USD từ khi vụ bê bối.

Phiên An (theo FT, NYT)