Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6,8% trong quý IIISố liệu này phải chăng hơn so với 6,9% hồi quý II. Nền kinh tế lớn nhì toàn cầu đang nỗ lực kềm chế nợ và bong bóng nhà đất, mà không khiến tác động đến tăng trưởng. Những nỗ lực này được dự đoán gây áp lực lên hoạt động kinh tế tại 1 số địa bàn ở Trung Quốc. Tuy nhiên, tăng trưởng vẫn được hỗ trợ bởi thương nghiệp và nguồn đầu tư tăng nhanh hơn dự đoán.

Mục tiêu của nước này là tăng trưởng GDP năm nay 6,5% trở lên. Hai quý đầu năm nay, con số này đều là 6,9%.

kinh-te-trung-quoc-tang-truong-6-8-trong-quy-iii

Trung Quốc nhiều kỹ năng kỹ sảo đạt tiêu chí tăng trưởng năm nay. Ảnh: AFP

Rất ít nhà phân tách dự đoán số liệu GDP sẽ gây kinh ngạc, do nó được ban bố vào thời điểm Đại hội Đảng nước này. Đây là sự kiện chính trị lớn tại Trung Quốc, diễn ra 5 năm 1 lần.

Trong bài phát biểu bữa qua, Chủ tịch Trung Quốc – Tập Cận Bình cho biết nước này sẽ tiếp diễn mở cửa nền kinh tế, hỗ trợ tổ chức nhỏ, giảm nợ và cân đối chính sách vốn đầu tư. Ông cũng nhấn mạnh vai trò trọng điểm mà đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ tiếp diễn đảm đương, cầm lái để nền kinh tế không rơi vào tay các nhà đầu tư hay tổ chức nước ngoài.

Lãnh đạo Trung Quốc dự đoán sau khi đạt được tiêu chí trở thành 1 xã hội khá thịnh vượng vào năm 2020, Trung Quốc sẽ chuyển thành 1 quốc gia hiện đại hoá về căn bản đến năm 2035, với lượng lớn dân số có thu nhập nhàng nhàng và khoảng cách giàu nghèo được thu hẹp.

Hà Thu (theo CNN/BBC)