Kinh tế toàn cầu tổn thất gì nếu chiến tranh Triều Tiên nổ ra?Hôm qua, lời cảnh báo “đầy lửa và phản ứng” của Tổng thống Mỹ – Donald Trump với Triều Tiên đã làm cho rung rinh các thị phần trên toàn cầu. Nếu chiến tranh nổ ra, nền kinh tế toàn cầu sẽ phải chịu nhiều tổn thất.

Một phân tách của Capital Economics chỉ ra rằng chuỗi cung cấp và cung cấp mọi thứ từ điện thoại sáng tạo (điện thoại), ôtô đến màn hình tivi sẽ bị tác động đáng kể, gây thiệt hại cho sự tăng trưởng toàn cầu và đẩy mức giá gia tăng. Bởi vì, Hàn Quốc là nước cung cấp rất nhiều các thiết bị điện tử trên toàn cầu.

Quốc gia hàng xóm của Triều Tiên là nhà cung cấp màn hình tinh thể lỏng – loại màn hình dành cho tivi hay nhiều thiết bị điện tử khác lớn nhất toàn cầu, chiếm khoảng 40% thị phần toàn cầu. Đất nước này là nơi chế tác chất bán dẫn – được dùng trong điện thoại lớn thứ hai toàn cầu, với 17% thị phần.

Đồng thời, Hàn Quốc cũng là 1 trong những nhà cung cấp ôtô bậc nhất toàn cầu và quê hương của ba nhà sản xuất đóng tàu biển lớn nhất hành tinh.

kinh-te-toan-cau-ton-that-gi-neu-chien-tranh-trieu-tien-no-ra

Kim ngạch thương nghiệp của Hàn Quốc năm 2016. Ảnh: Bloomberg

“Nếu các lĩnh vực cung cấp của Hàn Quốc bị thiệt hại nặng nề bởi chiến tranh, toàn cầu sẽ thiếu hụt nhiều loại hàng hoá. Sự đứt quãng sẽ kéo dài 1 thời kì, mất khoảng 2 năm để vun đắp lại 1 nhà máy cung cấp chất bán dẫn”, hai chuyên gia kinh tế Gareth Leather và Krystal Tan nhận định.

Ngành chuyển vận biển cũng sẽ chịu rủi ro. Bất kỳ tranh chấp xảy ra nào đều có năng lực làm cho tê liệt các hành trình phía đông bờ biển Trung Quốc – đất nước có hoạt động thương nghiệp lớn nhất toàn cầu. Theo Capital Economics, giả thiết điều này gây hiểm nguy cho tàu hàng ra vào các cảng Trung Quốc, nó sẽ gây thêm nhiều tổn thất cho nền kinh tế toàn cầu.

Với riêng Mỹ, đất nước này có thể còn phải chịu thiệt hại nặng nề hơn. Nợ liên bang sẽ cao hơn để chi trả các giá bán cho chiến tranh và tái thiết. Nếu Mỹ phải chi số tiền tái thiết trên bán đảo Triều Tiên tương đương như ở Iraq và Afghanistan, nợ đất nước sẽ tăng thêm 30% nữa, theo phân tách của Capital Economics.

Hiện tại, nhiều chuyên gia cho rằng mối lo ngại đang bị cường điệu hoá. Họ chỉ ra những bít tất tay trước đây chung kết đều được hoá giải.

Tuy nhiên, theo Bloomberg Intelligence, ngay cả vô cớ có hành động quân sự, bít tất tay gia tăng đã là tin xấu cho sự tăng trưởng của địa bàn Bắc Á. “Với Hàn Quốc, những động thái này đã đe doạ đầu tư và tuyển dụng nhân sự. Với Nhật, đồng yen mạnh lên tác động đến lợi nhuận tổ chức và mục tiêu giảm phát của Ngân hàng Trung ương”, Bloomberg nhấn mạnh.

Anh Tú (theo Bloomberg)