Kinh tế Thái Lan sắp hồi sinh sau một năm để tang nhà vuaNhà cung cấp thương hiệu Converse của Nike tại Thái Lan kỳ vọng ăn tiêu cho sử dụng sẽ bình phục sau 1 năm để tang Quốc vương Bhumibol Adulyadej. Theo CEO Rich Sport – Papitch Wongpaitoonpiya, sử dụng gia đình chiếm khoảng 1 nửa GDP 407 tỷ USD của đất nước này. Chi tiêu của người dân Thái Lan đã giảm trong quá trình để tang hoàng thượng, đa số mọi người đều chọn áo quần đơn sắc.

“Phần lớn các nhà bán buôn đều lạc quan rằng ăn tiêu cho sử dụng sẽ bình phục sau tháng này. Khoảng thời kì vừa qua âm u với các nhà bán buôn, đặc trưng là áo quần. Rất khó để bán các mặt hàng khác hai màu trắng và đen. Điều này có thể hiểu được vì Thái Lan đang trong thời kì chịu tang”, ông Papitch san sẻ.

kinh-te-thai-lan-sap-hoi-sinh-sau-mot-nam-de-tang-nha-vua

Kinh tế Thái Lan đã trải qua gần 1 năm âm u vì đất nước này chịu tang hoàng thượng. Ảnh: Bloomberg.

Theo World Bank, sử dụng gia đình của Thái Lan đạt trị giá khoảng 188 tỷ USD. Tiêu sử dụng tư nhân tăng trưởng nhàng nhàng 2,5% trong năm nay, dựa trên số liệu của Ngân hàng Thái Lan.

Các nhà đầu tư đang đặt cược vào sự bình phục của bán buôn khi chỉ số Stock Exchange of Thailand Commerce Index với 22 mã cổ phiếu tăng 11% trong năm nay. Trong khi đó, cả thị phần chứng khoán Thái Lan mới tăng 10%.

Tuy nhiên, 1 trở lực lớn cho đà tăng sử dụng là mức nợ cao của các hộ gia đình Thái Lan. So với 5 năm trước, mức nợ của các hộ gia đình đã tăng từ 70% lên 78% GDP. Trong khi đó, nguồn hỗ trợ của gianh giới kinh tế tư nhân trong nước vượt 140% GDP – cao nhất trong các nền kinh tế đang nổi lên ở Đông Nam Á, theo số liệu của World Bank.

Hiện tại, xuất khẩu và du hý đang thúc đẩy sự tăng trưởng của kinh tế Thái Lan. Ngân hàng Thái Lan dự đoán GDP của đất nước này sẽ tăng trưởng 3,8% trong năm nay – cao nhất trong 5 năm vừa mới đây. Tuy nhiên, con số này còn kém xa các nước trong gianh giới như Việt Nam, Malaysia và Indonesia.

Anh Tú(theo Bloomberg)