Kiều hối về TP HCM vượt 3,3 tỷ USDTheo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM, trong số hơn 3,3 tỷ USD kiều hối chuyển về trong 9 tháng đầu năm thì chính yếu vẫn đến từ thị phần Mỹ (chiếm trên 60%) và châu Âu (khoảng hơn 19%).

kieu-hoi-ve-tp-hcm-vuot-3-3-ty-usd

Kiều hối về TP HCM tăng bình quân 375-400 triệu USD mỗi tháng. Ảnh: PV.

Kiều hối thường phụ thuộc vào điều kiện kinh tế vĩ mô, diễn biến của người cần lao ở nước ngoài, các nhà phân xãi lôi kéo kiều hối… Đại diện Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM cho rằng, từ đầu năm 2017 đến nay, diễn biến có vẻ khả quan, lượng kiều hối được gửi về nước rất ổn định và tăng dần đều. Những tháng mới đây do chưa vào mùa cao điểm nên kiều hối chuyển về tăng từ 375 – 400 triệu USD 1 tháng.

“Nếu từ nay đến cuối năm không xảy ra những biến động gì lớn thì lượng kiều hối chuyển về TP HCM sẽ đạt khoảng 5,7 tỷ USD”, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM dự đoán.

“Phần lớn kiều hối chuyển về được người dân dùng vào phân xãi buôn bán, đầu tư chứ không cất giữ, tiêu xài hay tụ họp vào đầu tư BĐS, chứng khoán như trước đây”, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Thành xã cho biết.

Mặt hơic, kinh tế vĩ mô trong nước thời kì qua ổn định và áp lực tăng tỷ giá do tâm lý thị phần bị loại bỏ chính là duyên do lớn làm cho người nhận kiều hối dần chuyển từ ngoại tệ sang nắm giữ tiền trìnhng.

Nhờ đó, tỷ giá USD/VND từ đầu năm đến nay hơi ổn định dù thị phần toàn cầu biến động mạnh. Đến 9h sáng, mỗi USD được các nhà băng niêm yết nói quanh 22.695 – 22.765 đồng, không đổi thay so với bữa qua.

Thanh Lê