Kiều hối về TP HCM gần 4 tỷ USDTrao đổi với VnExpress, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM cho biết,trong số hơn 3,9 tỷ USD kiều hối chuyển về trong 10 tháng đầu năm thì cốt yếu vẫn đến từ thị phần Mỹ (chiếm trên 60%) và châu Âu (khoảng hơn 19%).

Kiều hối thường phụ thuộc vào điều kiện kinh tế vĩ mô, diễn biến của người cần lao ở nước ngoài, các nhà cung cấp lôi kéo kiều hối… Đại diện Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM cho rằng, từ đầu năm đến nay, diễn biến có vẻ khả quan, lượng kiều hối được gửi về nước rất ổn định và tăng dần đều.

kieu-hoi-ve-tp-hcm-gan-4-ty-usd

Kiều hối về TP HCM tăng mạnh dần vào cuối năm. Ảnh: PV.

Những tháng vừa mới đây do chưa vào mùa cao điểm nên kiều hối chuyển về tăng từ 375 – 400 triệu USD 1 tháng. Riêng tháng 10 vừa qua, tăng 600 triệu USD (tương đương 5% so với cùng kỳ năm trước). “Nếu từ nay đến cuối năm không xảy ra những biến động gì lớn thì lượng kiều hối chuyển về TP HCM sẽ đạt khoảng 5,2 tỷ USD, tăng 4,5% so với năm ngoái”, ông Minh dự đoán.

Theo Phó giám đốc Ngân hàng TP HCM, phần đông kiều hối chuyển về được người dân dùng vào phân phối buôn bán, đầu tư chứ không cất giữ, tiêu pha hay hội tụ vào đầu tư nhà ở, chứng khoán như trước đây.

Mặt tương đốic, kinh tế vĩ mô trong nước thời kì qua ổn định và áp lực tăng tỷ giá do tâm lý thị phần bị loại bỏ chính là nguyên do lớn khiến cho người nhận kiều hối dần chuyển từ ngoại tệ sang nắm giữ tiền trìnhng.

Nhờ đó, tỷ giá USD/VND từ đầu năm đến nay tương đối ổn định dù thị phần toàn cầu biến động mạnh. Đến 9h sáng, mỗi USD được các nhà băng niêm yết quanh quéo 22.690 – 22.760 đồng, không đổi thay suốt nhiều ngày qua.

Thanh Lê