Kiều hối về TP HCM đạt 3 tỷ USDTheo Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM – Nguyễn Hoàng Minh, 3 tỷ USD kiều hối chuyển về trong 8 tháng đầu năm vẫn chính yếu đến từ thị phần Mỹ (chiếm 60%) và châu Âu (khoảng 19%).

“Phần lớn kiều hối chuyển về được người dân tiêu dùng vào phân phối buôn bán, đầu tư chứ không cất giữ, ăn tiêu hay tập hợp vào đầu tư đất đai, chứng khoán như trước đây”, Phó giám đốc Nguyễn Hoàng Minh cho biết.

kieu-hoi-ve-tp-hcm-dat-3-ty-usd

Kiều hối về TP HCM sau 8 tháng đạt 3 tỷ USD. Ảnh: PV.

Kiều hối thường phụ thuộc vào điều kiện kinh tế vĩ mô, diễn biến của người cần lao ở nước ngoài, các nhà sản xuất lôi kéo kiều hối… Đại diện Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM cho rằng, chỉ trừ hai tháng 11 và 12 năm ngoái do tác động từ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ Donal Trump thì kiều hối về Việt Nam có chững lại. Tuy nhiên, từ đầu năm 2017 đến nay, diễn biến có vẻ khả quan, lượng kiều hối được gửi về nước rất ổn định và tăng dần đều.

“Nếu từ nay đến cuối năm không xảy ra những biến động gì lớn thì lượng kiều hối chuyển về TP HCM sẽ đạt khoảng 5,2 tỷ USD, tăng 8-10% so với năm ngoái”, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM dự đoán.

Mặt hơic, kinh tế vĩ mô trong nước thời kì qua cũng ổn định và áp lực tăng tỷ giá do tâm lý thị phần bị loại bỏ chính là nguồn gốc lớn làm người nhận kiều hối dần chuyển từ ngoại tệ sang nắm giữ tiền trìnhng.

Nhờ đó, tỷ giá USD/VND từ đầu năm đến nay hơi ổn định dù thị phần toàn cầu biến động mạnh. Đến 9h sáng, mỗi USD được các nhà băng niêm yết quanh quéo 22.690 – 22.760 đồng, không đổi thay so với bữa qua.

Thanh Lê