Kiến trúc sư 25 năm theo đuổi hệ sinh thái nhà Việt

Công ty có tên, có nhân cách pháp nhân, đã từ “B phết” thành B “xịn”, nhưng chưa hết cạnh tranh vì thị phần nhỏ, khó kiếm việc khiến cho. Nhiều quy định trong đấu thầu vun đắp chưa có, để giành 1 giao kèo mà phần lớn chúng được ban ra từ đơn vị Nhà nước, nhiều người nếm vị mặn của mồ hôi và nước mắt.

Trong thời kì này, căn số cho ông Quang gặp 1 chuyên gia mà đến nay ông vẫn còn tri ân sâu sắc. Vị này là cố vấn của giám đốc sở vun đắp thị thành Thành Phố Sài Gòn sau 1975. Ông Hoàng Nguyên Đán đã trở thành cố vấn kinh tế ban sơ của Nam Long và là người cùng ông Quang phác thảo con trục đường mai sau của đơn vị trong dài hạn. Trong đó, khúc ngoặt không thể bỏ lỡ nhất chính là quy định đưa Nam Long từ B thành A. Từ việc biến Nam Long từ khiến cho thuê trở thành 1 nhà vững mạnh đất đai. “Khi đó mình mới tự chủ và có thể giao việc cho người tương đốic chứ không còn chạy vạy mua cách thắng thầu để có việc cho anh em”- ông Quang san sớt.

Đó là 1 ngày cuối năm 1996, tại hội trường 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa. Cụm từ “Chương trình nhà Nam Long” được ông Quang trình bày trước các cơ quan chức năng, kiến trúc sư trưởng thị thành ông Lê Văn Năm, thứ trưởng vun đắp, tin báo, những người sớm ủng hộ đơn vị có ý tưởng đột phá để hình thị thành trường.

Ông Quang trình bày mục tiêu của Nam Long trong vòng 3 năm tới hỗ trợ thực hành chương trình đất đai đất nước, gồm dự tính sẽ xây bao lăm căn nhà, với quỹ đất như thế nào, tiêu dùng cho cho những đối tượng nào… Ông cũng chưa nghĩ rằng đó là 1 trong những tuyên ngôn ban sơ của đơn vị về hình hài 1 nhà vững mạnh đất đai giỏi.

Luật Doanh nghiệp cho đơn vị tư nhân thành lập năm 1991 nhưng đến năm 1995 vẫn chỉ có đơn vị Nhà nước được vững mạnh đất đai. Năm 1995, “vòng kim cô” này được cởi bỏ và Nam Long là 1 trong năm đơn vị ban sơ tuyên bố vững mạnh đất đai cùng thời với Minh Phụng, Huy Hoàng.

Chương trình nhà Nam Long được hiện thực hóa tương đối nhanh. Năm 1996, công trình An Lạc ở Bình Chánh thành lập mới mô phỏng quần thể dân cư dù nguyên sơ theo kiểu phân lô bán nền. Năm 1998, những dãy nhà ban sơ xây lên theo chương trình nhà Nam Long đã ra mắt thị phần ở công trình Phú Thuận, kế đến là công trình Tân Thuận Đông năm 2005.

Ở công trình ban sơ – An Lạc, 1 công trình rất nhỏ so với các công trình khu dân cư sau này của Nam Long, chỉ khoảng 5 ha nằm tại xã ngoại vi TP HCM. Công ty không chỉ san nền đất ra bán mà khiến cho cả công việc vun đắp cơ sở cho bản đồ. Bình Chánh khi đó chỉ có ruộng và sình lầy, dừa nước. Công ty khoan giếng khiến cho nhà máy lọc nước cho dân tiêu dùng, khiến cho trục đường cho dân đi, dẫn điện nổi theo trụ điện đến 1 bản đồ được coi là vô cùng hẻo lánh. Thậm chí khu thị thành Nam Sài Gòn khi đó còn chưa hình hài mà mới quy hoạch trên giấy.

200 nền nhà ban sơ chưa tạo dấu ấn nhiều bởi vừa khiến cho vừa mày mò, vừa lo chuyện còn đó nên ông và cộng sự bàn “chỉ gắng công khiến cho tốt hơn thị phần”. Dù chưa xác định phải tuyệt vời với công trình đầu nhưng An Lạc cũng là 1 trong những công trình đất đai ban sơ tại TP HCM đã được đầu tư cơ sở cho người dân Bình Chánh.

Số nền đất ấy được bán 1 mạch, giá 12 cây vàng 1 nền. Ban giám đốc vui vì hàng hóa tiêu thụ, tức đơn vị có thời cơ để vững mạnh tiếp theo hướng đó. “Trong buôn bán, bán được hàng mới là sự còn đó chứ tôi không dám nghĩ cao siêu”, ông nhắc và cho biết, mãi sau này mới thấm cái niềm vui thầm lặng của người đi đầu.

Mơ ước về 1 quần thể dân cư, thị thành thu nhỏ văn minh trong không gian thị thành tiên tiến và nhân bản khi ấy chỉ là hạt mầm trong lòng ông Quang và những người sáng lập.

Năm 1996, khi đi nước ngoài và vượt biên chỉ là khoảng cách nhỏ nhoi, ông Quang tự lo thủ tục xin đi Canada học hỏi, để biết rằng toàn cầu họ khiến cho như thế đó và mình phải chuẩn bị cho Việt Nam là vừa. Sau này, ông lên lịch ban lãnh đạo phải đi chí ít hai nước mỗi năm để xem họ khiến cho đất đai thế nào.

Càng đi, họ càng nhận thấy, 1 nhà vững mạnh đất đai không thuần tuý là xây nhà để bán, lấy nhiều tiền càng tốt mà phải có tư duy rộng hơn trong quy hoạch và xây khu thị thành, cộng đồng dân cư, tức thị vững mạnh bộ máy nhà cung cấp sống với hồ hết nhà cung cấp thương nghiệp, có giảng trục đường, shop, công viên, khu thể dục, hồ bơi, sân tennis…

“Lúc đó, tôi đã nhìn thấy, chúng tôi muốn vững mạnh môi trường sống và quần thể thị thành hoàn chỉnh chứ không còn là vững mạnh căn nhà, vài tòa chung cư. Những quần thể đó phải ghi dấu ấn về quan hệ lâu dài sống và thẩm mỹ cho khuân mặt chung của thị thành. Nó cũng phải mở ra cái gọi là hệ sinh thái đất đai, nơi đất đai chỉ là 1 phần trong quần thể công viên, không gian xanh, khu thể dục thể thao, giảng trục đường, siêu thị và các nhà cung cấp tương đốic. Nếu đã chọn sống ở đây, người ta có thể không phải đi ra ngoài để mua nhà cung cấp”, ông nhắc.

Sự chọn lựa này đi kèm với nhiều cạnh tranh, công sức, vốn đầu tư cho tới tận hiện tại – khi mà rất nhiều đơn vị đất đai vẫn chỉ chọn cách khiến cho sao có 1 khu đất, xây lên vài block nhà cao tầng rồi bán càng nhanh càng tốt để tối ưu hóa lợi nhuận.

Còn khi chọn mô phỏng dài tương đối hơn, Nam Long đề xuất phải bằng lòng sự đầu tư dài hạn, dành nhiều diện tích cho không gian chung thay vì nâng số căn hộ, nhà lên càng nhiều càng tốt, hay phải nhẫn nại bỏ vốn nhiều hơn cũng đồng nghĩa với mạo hiểm hơn…

“May thay, có những người sẵn sàng bỏ giá cao hơn 1 tẹo để mua nhà và mua cả môi trường sống của đơn vị khiến cho ra”, ông Quang tâm tình.

Thạnh Lộc, khu dân cư Phú Thuận, khu dân cư Tân Thuận Đông, khu dân cư Phước Long B, An Thạnh – Cần Thơ… dần dần mọc lên bằng tư duy quần thể.

Đến các khu vi la như Thảo Nguyên Sài Gòn, Nam Phú…, Nam Long đã ghi dấu ấn với quần thể đất đai – sinh thái hồ hết tuyệt vời, thẩm mỹ cao. Ông Quang còn nhớ, 1 ngày, thấy tin nhắn từ số smartphone của Kiến trúc sư trưởng thị thành Lê Văn Năm hiện lên: “Quang ơi, đẹp quá Quang ơi”.

Ông Năm đứng trên chiếc cầu nhìn xuống công trình vi la của Nam Long. Với ông Quang, đó là phần thưởng to lớn, bởi “họ là nhân viên Chính phủ mà cũng cảm nhận được trị giá của 1 công trình chúng tôi vun đắp”. Cảm xúc lốp đốp lúc đó của ông Năm, là sự thừa nhận với thời kỳ đầu tư nghiêm chỉnh về kiến trúc quy hoạch mà ông và cộng sự luôn đeo đuổi.

Thảo Nguyên Sài Gòn 7,7 ha và Nam Phú 28 hecta là hai công trình “chuẩn” trên thị phần đất đai năm 2005. Bởi ông đã trót học cách khiến cho nhà của Tây và muốn những khu thị thành căn cứ cao có mặt ở Việt Nam.

Thiết kế quy hoạch tổng thể của Thảo Nguyên Sài Gòn phải bỏ đi khiến cho lại 4 lần với thời kì cả năm trời. Mỗi lần đổi thay là đổi luôn nguyên liệu, cảnh quan, phong thủy… Đến lần thứ tư, ban giám đốc mới chịu đề án khi hình hài của nó mang dáng dấp 1 khu vi la chuẩn theo tiêu chí toàn cầu – những thị phần đi trước Việt Nam cả trăm năm.

Sau này, 1 đại gia đất đai của Singapore được đơn vị mời sang Việt Nam thăm quan công trình và cho lời khuyên, song ông nhắc: