Kiến nghị rút ngắn thời gian treo doanh nghiệp trong ‘danh sách đen’Tại hội nghị Kết nối ngân hàng – doanh nghiệp chuyển đổi từ hộ buôn bán do Ngân hàng Nhà nước doanh nghiệp vừa mới đây, ông Nguyễn Đình Tuệ, giám đốc Trung tâm Doanh nghiệp vừa và nhỏ TP HCM, cho biết nhiều doanh nghiệp từng vướng nợ xấu và đã trả được nợ, nhưng tên doanh nghiệp vẫn bị treo ở Trung tâm tin tức nguồn vốn vay – CIC. Do đó, khi sắm đến các ngân hàng để vay vốn, doanh nghiệp đều bị chối từ vì có tên trong “danh sách đen”.

Ông Tuệ cho rằng, doanh nghiệp đã trả được nợ và phục hồi thì nên coi xét cho vay để làm ăn, chứ như hiện tại rất khó cho họ. Các ngân hàng cũng nên tăng tỷ lệ cho vay tín chấp cho giới doanh nghiệp.

kien-nghi-rut-ngan-thoi-gian-doanh-nghiep-bi-treo-danh-sach-den

Việc doanh nghiệp bị treo trong “danh sách đen” 5 năm khiến cho họ khó có thời cơ vay vốn.

Trước vấn đề này, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM, cho rằng theo quy định, danh sách doanh nghiệp nợ xấu chỉ được gỡ khỏi bộ máy Trung tâm tin tức nguồn vốn vay sau 5 năm và điều đó vững chắc sẽ gây tác động đến hoạt động của doanh nghiệp.

Ông Minh cho biết sẽ kiến nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để rút ngắn thời kì doanh nghiệp bị treo trong danh sách đen. “Tuy nhiên, ngoài tin tức trên Trung tâm tin tức nguồn vốn vay, việc xét duyệt cho vay của các ngân hàng vẫn tiêu chuẩn phương án buôn bán và trả nợ của doanh nghiệp”, ông nhắc.

Dù thừa nhận doanh nghiệp khó tiếp cận vốn tín chấp, nhưng theo ông Minh, bản thân các doanh nghiệp phải sáng tỏ, chứng từ rõ ràng.

Ông cũng khẳng định không có việc ngân hàng sợ nợ xấu nên siết cho vay. Bởi, nợ xấu trên bản đồ TP HCM tính đến thời điểm này là 3,7%, ví thử trừ đi số nợ xấu của 3 ngân hàng 0 đồng thì chỉ còn dưới 2%, xin hứa đúng theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Các ngân hàng xin hứa tỷ lệ an toàn hoạt động, kiểm soát tốt rủi ro. Thanh khoản dồi dào, nhu cầu vốn cuối năm doanh nghiệp dù ào ạt nhưng các ngân hàng vẫn xin hứa được nhu cầu.

Để hạn chế nảy sinh thêm nợ xấu, dù cơ chế cho vay tín chấp đã mở nhưng các ngân hàng vẫn coi xét cho vay 1 cách rất kỹ lưỡng. Theo ông Minh, các chi nhánh ngân hàng hiện phủ sóng chằng chịt, khó khăn cho vay rất gay gắt nên không có lý do gì người mua tốt mà ngân hàng lại chối từ cho vay. Do đó, bản thân doanh nghiệp cũng phải tự nâng mình lên.

Thanh Lê