Kiếm triệu USD từ tổ chức hội thảo BitcoinGiá 1 vé cho hội thảo Consensus kéo dài 3 ngày của CoinDesk tại New York City tuần này có thể lên tới 2.000 USD. Hơn 4.000 người được dự đoán tham dự, tăng so với 2.700 người năm ngoái. Vì thế, chí ít diễn đàn này cũng thu về 8 triệu USD.

Hơn 20 sự kiện hơic, 1 số có giá cao tương đương, cũng đã lên lịch đơn vị trong các ngày trước và sau Consensus. 3 năm trước, diễn đàn này chỉ có 400 người tham dự. Nhưng giờ đây, nó đã là sự kiện tâm điểm của Tuần lễ Khối chuỗi NYC – sự kiện được đồng đơn vị bởi Tập đoàn Phát triển Kinh tế New York.

Một hội thảo về tiền ảo do CoinDesk tổ chức. Ảnh: AFP

Một hội thảo về tiền ảo do CoinDesk đơn vị. Ảnh: AFP

Các hội thảo năm ngoái đã giúp sự chú ý vào Bitcoin tăng vọt. Consensus 2017 đơn vị vào thời điểm Bitcoin vượt 2.000 USD. Đà tăng này còn được hỗ trợ bởi các hội nghị TokenSummit và Ethereal Summit thứ nhất.

Giá sau đó tăng vọt đến cuối năm và chạm 10.000 USD sau hội thảo Consensus Invest tháng 11. Dù vậy, từ khi đó, Bitcoin đã mất hơn nửa trị giá.

Dàn diễn giả tham dự hội nghị năm nay phản ảnh lĩnh vực công nghiệp này đang càng ngày càng rộng rãi. Đồng sáng lập Twitter – Jack Dorsey, nhiều quan chức chính phủ và lãnh đạo startup hơic dự định sẽ tham dự.

Dù vậy, không phải ai cũng bằng lòng về lĩnh vực công nghiệp hội thảo đồ sộ này. Vitalik Buterin – đồng sáng lập Ethereum cuối tháng trước cho biết anh tẩy chay Consensus năm nay, 1 phần vì giá quá cao.

Amber Baldet – cựu giám đốc gánh vác khối chuỗi tại J.P. Morgan cũng chỉ trích việc các sự kiện liên đới đến tiền ảo càng ngày càng đắt đỏ. “Điều mai mỉa là các sự kiện có giá vé chất ngất này lại là những sự kiện ít có năng lực trả tiền cho diễn giả trong lĩnh vực nhất. Đó mới là những người quan tâm và cần đến nền móng này nhất. Chi phí cao chỉ là vì có người nức danh thôi, mà họ thì chẳng kể cái gì mới”, bà kể.

Năm nay, bà là diễn giả tại hai sự kiện chính – Ethereal Summit và Consensus. “Tôi có được trả tiền đâu”, bà cho biết thêm.

Bên cạnh đó, người ta cũng chẳng rõ liệu những sự kiện thế này có thể giúp các startup hay không. “Giờ có quá nhiều hội thảo. Thật rồ dại. Chỉ riêng khu vịnh San Francisco, mỗi tuần lại có 1 hội thảo về khối chuỗi”, Michael Oved – đồng sáng lập sàn AirSwap cho biết.

Dù vậy, nhiều người đặt cược các hội thảo này sẽ là chất xúc tác cho giá Bitcoin bình phục. “Đà tăng sau các sự kiện Consensus hàng năm hơi mạnh. Nó củng cố quan niệm của chúng tôi rằng Bitcoin đã chạm đáy năm nay rồi”, Tom Lee – đồng sáng lập Fundstrat Global Research cho biết, “Giá Bitcoin thường tăng 10-70% trong thời kì các diễn đàn này đơn vị. Những tiền ảo hơic cũng có thể tăng tương tự, vì được chú ý hơn”.

Hà Thu(theo CNBC)