Kiểm toán Nhà nước phát hiện thừa hơn 57.000 người trong biên chếThông tin trên được Phó tổng Kiểm toán Nhà nước Đoàn Xuân Tiên nêu tại Hội nghị tổng kết năm 2017 sáng 15/1.

Năm 2017, Kiểm toán Nhà nước đã thực hành 257 cuộc kiểm toán hội tụ vào các lĩnh vực mới, mẫn cảm, dễ xảy ra biển thủ, phung phí. Theo ông Đoàn Xuân Tiên, trong công việc chủa quản biên chế công chức, viên chức, người cần lao, Kiểm toán Nhà nước đã phát hiện thừa 57.175 người trong biên chế. Do đó, tổ chức này đã có kiến nghị siết chặt công việc chủa quản biên chế công chức, viên chức của các cơ quan.

Việt Nam hiện có khoảng 2 triệu công viên chức.

Việt Nam hiện có khoảng 2 triệu công viên chức.

Trước đó, Kiểm toán Nhà nước từng phát hiện giờ tỉnh Vĩnh Phúc, 38/45 công chức ở Sở Giáo dục tỉnh là lãnh đạo. Số lãnh đạo tại nhiều phòng giáo dục ở tỉnh này nhiều hơn viên chức, có phòng phần đông công chức là lãnh đạo.

Ngay tại Sở Nội Vụ, Kiểm toán Nhà nước cũng phát hiện có phòng ban 12 người nhưng tới 9 công chức là lãnh đạo.

Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới thu thập trong năm ngoái, Việt Nam ở trong top đầu của lực lượng nước ASEAN, với 2 triệu công chức, tức có 4,8% công chức trên dân số (tương đương mức 20 người dân sẽ có 1 công chức – viên chức hưởng lương), nhỉnh hơn Thái Lan, Nhật Bản và bỏ xa các nước còn lại. Nhưng ví thử so sánh với khối nước phương Tây như Anh (9,9%), Mỹ (7,4%), và Đức (7,3%), con số này không phải là quá cao.

Ngoài tin tức về diễn biến công chức, năm 2017, Kiểm toán Nhà nước đã phát hành 273 báo cáo kiểm toán với số tiền xử lý nguồn vốn là 43.660 tỷ đồng, trong đó tăng thu, giảm chi ngân sách Nhà nước 32.609 tỷ đồng. Ngoài ra, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị sửa đổi, bác bỏ 96 văn bản luật pháp.

Đơn vị này cũng kiến nghị tăng thêm vốn Nhà nước gần 8.700 tỷ đồng, xác định các khoản phải nộp ngân sách Nhà nước tăng thêm 504,5 tỷ qua công việc kiểm toán xác định lại trị giá đơn vị Nhà nước trước khi cổ phần hóa tại 6 đơn vị.

Chia sẻ tại hội nghị tổng kết, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thẩm định cao Kiểm toán Nhà nước đã góp phần hăng hái vào công việc phòng chống biển thủ, chống phung phí.

“Kiểm toán đã đi sâu vào thẩm định những vấn đề vĩ mô, bám sát chủ trương của Đảng, Nhà nước đồng thời thẩm định cơ chế chính sách kịp thời hoàn thiện những chỗ trống, thất thoát từ cơ chế chính sách. Nói cách khác là bịt lỗ hổng để hạn chế thất thoát phung phí, chuyên dụng cho càng ngày càng tốt hơn chính sách điều hành nguồn vốn công”, Chủ tịch Quốc hội nhắc.