Kiểm toán Nhà nước: Chưa thể kiểm toán Đạm Ninh Bình do thiếu hồ sơTheo Kiểm toán Nhà nước, trong công đoạn nhóm công việc cơ quan này thu thập tin tức giấy má, tài liệu liên đới tới công trình Nhà máy Đạm Ninh Bình đã phát hiện Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) chưa thực hành quyết toán theo quy định.

“Do hiện trạng giấy má thiếu nên Kiểm toán Nhà nước không có đủ tiêu chuẩn, hạ tầng để thực hành việc kiểm toán báo cáo quyết toán công trình hoàn tất mà chỉ có thể kiểm toán tuân thủ đối với công trình”, Kiểm toán Nhà nước cho biết.

Cụ thể, giấy má quyết toán giao kèo EPC do Ban Quản lý công trình Đạm Ninh Bình lập chưa được cấp có thẩm quyền thông qua, thiếu các bắt buộc trả tiền của nhà thầu, hóa đơn nguồn vốn, các giấy má hoàn công… do không được nhà thầu Trung Quốc cung cấp đủ giấy má.

Sản xuất đạm ure tại Nhà máy Đạm Ninh Bình. Ảnh: Anh Tú

Sản xuất đạm ure tại Nhà máy Đạm Ninh Bình. Ảnh: Anh Tú

Ngoài ra, tầm giá vun đắp của gói thầu EPC không có giấy má hoàn công đa số hạng mục công trình, hạng mục đổi thay ngoài mặt, cũng như dự toán điều chỉnh khiến cho hạ tầng cho việc điều chỉnh giá giao kèo. Chi phí thiết bị của gói thầu EPC cũng chưa đủ giấy má, tài liệu. Một số thiết bị nghiệm thu tại công trường không cân bằng với kê khai thương chính nhưng chưa xác định cỗi nguồn; 1 số thiết bị được quyết toán tầm giá lắp đặt nhưng không được quyết toán tầm giá mua sắm.

Chủ đầu tư và nhà thầu thi công gói thầu EPC chưa đạt được 1 số giao kèo quyết toán, thanh lý giao kèo EPC về tầm giá cho chạy thử vượt so với giao kèo, tiến độ thực hành của nhà thầu chậm so với cam kết…

Vì thế, cơ quan này buộc phải Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công thương, Vinachem thực hành việc quyết toán công trình theo đúng quy định của Nhà nước. Sau khi giấy má quyết toán cam kết, Kiểm toán Nhà nước sẽ kịp thời tiến hành kiểm toán..

Dự án Nhà máy Đạm Ninh Bình do Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem) khiến cho chủ đầu tư và Tổng đơn vị Thiết kế và thầu khoán Hoàn Cầu Trung Quốc khiến cho nhómng thầu EPC, được vun đắp từ năm 2008 và đi vào vận hành thương nghiệp năm 2012. Tuy nhiên, ngay khi đó, đơn vị đã lỗ 75 tỷ và luỹ kế trong 4 năm (2012 – 2016) lỗ hơn 3.100 tỷ đồng. Nguyên nhân lỗ ngàn tỷ được lãnh đạo nhà máy giảng giải là tầm giá cung cấp cao hơn giá bán, hàng tồn kho lớn khi mà giá ure trên thị phần lao dốc…

Trước đó, thanh tra Chính phủ có văn bản báo kết quả rà soát việc triển khai công việc thanh tra, kiểm toán dò hỏi đối với 12 công trình. Theo Bộ Công thương, hiện Cục Cảnh sát Điều tra tù hãm về kinh tế, tham ô – Bộ Công an đang tiến hành xác minh, thu thập tài liệu liên đới và có văn bản bắt buộc Vinachem cung cấp tài liệu, sổ sách liên đới đến công trình Đạm Ninh Bình.

Anh Minh