Kiếm tiền triệu nhờ tăng ca làm Tết ở Sài Gòn28 Tết, chị Thật, quê miền Trung vẫn còn hỳ hục lau chùi, thu vén khuôn viên sảnh 1 chung cư tại thị xã 9, TP HCM. Khi được hỏi khi nào nghỉ Tết, chị san sẻ: “Năm nay tôi khiến cho suốt đến hết ngày mùng 5 Tết để săn tiền công gấp đôi”.

Nữ lao công này cho biết, thường ngày mỗi ngày công chị được chấm 180.000-200.000 đồng tùy vào thang điểm tốt hay đạt buộc phải. Thế nhưng từ 29 Tết đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng, tiền công được tăng lên 400.000 đồng 1 ngày. Làm việc 7 ngày Tết chị nhận được gần 3 triệu đồng, bằng với thu nhập nửa tháng lương.

“Không chỉ mình tôi nán lại Sài Gòn mấy ngày Tết, ở cao ốc này vẫn có vài đồng nghiệp nỗ lực săn tiền tăng ca để ra Giêng lãnh lương gấp đôi”, chị Thật đề cập.

Trong khi đó, bà Nụ quê miền Tây, cũng quy chế ở lại Sài Gòn giúp việc cho 1 gia đình đại gia tại thị xã 2, TP HCM vì ngoài tiền công gấp 2,5 ngày thường, bà còn được gia chủ hứa hẹn khiến cho tốt sẽ lì xì đậm.

Nhiều công việc làm xuyên Tết có mức thù lao trả cho người lao động tại Sài Gòn tăng gấp 2-3 lần ngày thường. Ảnh: Giupviectantam.net

Nhiều công việc khiến cho xuyên Tết có mức thù lao trả cho người cần lao tại Sài Gòn tăng gấp 2-3 lần ngày thường. Ảnh: Giupviectantam.net

Nguyên nhân chủ nhà treo thưởng cao vì những ngày đầu năm họ phải đón tiếp lượng khách viếng thăm, chúc xuân rất đông. Nếu cho người giúp việc nghỉ Tết thì công việc thu dọn, chuẩn bị tiệc tùng và tiếp đãi khách không tài nào khiến cho xuể.

Bà Nụ nhẩm tính, mỗi tháng lương của bà được trả thù lao 5 triệu đồng, chia đều cho 30 ngày tức 170.000 đồng mỗi ngày công. Tiền công khiến cho mùa Tết được treo mức 500.000 đồng 1 ngày, tức tăng gần gấp 3 ngày thường. Chỉ tính riêng ca trực mấy ngày xuân từ 29 tháng Chạp đến mùng 5 tháng Giêng, tiền công được tính 3,5 triệu đồng. Nếu cộng cả phong bao lì xì, số tiền kiếm được trong 7 ngày Tết có thể bằng 70-80% tiền công khiến cho quần quật cả tháng.

“Chủ nhà hứa hẹn sau Tết sẽ cho tôi về quê xả khá 3 ngày, vì vậy, tôi thấy tăng ca kiếm bạc triệu tương tự cũng xứng đáng”, bà Nụ đãi đằng.

Ngoài cần lao phổ thông như lao công, giúp việc nhà, trông trẻ, số lượng người bám trụ lại Sài Gòn trong dịp Tết để săn tiền công bạc triệu còn có cả nhân lực các hàng quán ẩm thực hoạt động xuyên Tết.

Quản lý bộ máy nhà hàng ăn chay có trụ sở tại Tân Bình, TP HCM bật mí, dù rằng hàng quán chỉ hoạt động từ ngày 29 tháng Chạp đến hết ngày mùng 1 tháng Giêng, nhưng đa số nhân lực sẽ được trả lương gấp đôi trong những ngày này. Ngoài ra, trong ngày mùng 1 Tết, nhà hàng còn đơn vị bốc thăm lì xì cho viên chức, giả thiết ai may mắn có thể lĩnh được bạc triệu.

“Cận Tết đa phần hàng quán đóng cửa, những ngày đầu tháng Giêng nhu cầu ăn chay của người Việt rất lớn nên thực phẩm chay cực kỳ đắt khách. Do đó, nhà hàng bán xuyên Tết phải tính đến 1 số đãi ngộ tăng lương kèm lì xì để cổ vũ ý thức viên chức mới có năng suất cần lao cao”, ông cho biết.

Hà Thanh