Kiểm soát đặc biệt 6 tháng quỹ tín dụng Tân Tiến ở Đồng NaiTrong 2 ngày qua, người dân gửi tiền tại quỹ nguồn vốn vay Tân Tiến (có trụ sở con đường Phan Trung, TP Biên Hòa) chẳng thể rút được tiền nên rất lo lắng. Lý do được viên chức của quỹ đưa ra là quỹ này đang bị Ngân hàng Nhà nước kiểm soát đặc trưng từ ngày 23/11.

Ghi nhận chiều 28/11 tại quỹ có nhiều người mua có tiền gửi đến địa chỉ rút nhưng không được. Trước cửa vào phòng thương lượng, quỹ này có dán ban bố cam đoan cam kết lợi quyền của người gửi tiền tại quỹ của giám đốc nhà băng nhà nước chi nhánh Đồng Nai. Cán bộ công an phố Tân Tiến, TP Biên Hòa cũng có mặt phía trước quỹ để cam kết an ninh thứ tự.

Bản cam kết được dán trước của đảm bảo quyền lợi người gửi tiền. Ảnh: Phước Tuấn

Bản cam đoan được dán trước của cam kết lợi quyền người gửi tiền. Ảnh: Phước Tuấn

Trao đổi với VnExpress, ông Trần Quốc Tuấn, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Đồng Nai xác nhận việc kiểm soát đặc trưng quỹ nguồn vốn vay trên. Ông cho biết, thời kì kiểm soát đặc trưng là trong vòng 6 tháng.

“Nhận thấy quỹ này có năng lực mất thanh khoản nên chúng tôi quy định kiểm soát đặc trưng để thực hành các giấy má theo quy định, cam kết lợi quyền cho người dân”, ông Tuấn đề cập.

Trước đó, giám đốc quỹ nguồn vốn vay quần chúng Thái Bình (phố Tân Hòa, TP Biên Hòa) có nhiều sai phép hiểm nguy trong hoạt động nguồn vốn vay làm quỹ này mất năng lực thanh khoản hơn 50 tỷ đồng. Vụ việc đã được công an Đồng Nai khởi tố dò xét, không những thế, giám đốc đã trốn sang nước ngoài.

Sau khi hàng chục người kéo đến quỹ này đòi tiền, Ngân hàng Nhà nước đã phát đi ban bố vẫn cam kết lợi quyền cho người gửi tiền. “Trong trường hợp không được xem nhẹ, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Đồng Nai sẽ có những giải pháp xử lý chuẩn y nguồn vốn cho vay hỗ trợ thanh khoản trong bộ máy quỹ nguồn vốn vay quần chúng và các giải pháp không được xem nhẹ khác để cam kết lợi quyền hợp pháp của người dân gửi tiền”, cơ quan chủa quản tin tức.

Phước Tuấn