Kiếm hơn 60 triệu USD nhờ chợ trời online“Đây là 1 thử nghiệm xã hội”, Mitsumoto cho biết. Anh khởi đầu bán hàng trên mạng từ năm 1996. Sau đó, anh sáng lập Stores.jp – phiên bản Nhật của Shopify. “Dĩ nhiên, tôi tin rằng người tốt nhiều hơn người xấu. Nhưng nghi vấn là hơn bao lăm. Đấy là điều bạn chẳng thể biết được nếu không thử”, anh đề cập.

Để kiểm chứng việc này, hồi tháng 6, Mitsumoto đã ra mắt 1 vận dụng. Việc buôn bán tốt hơn nhiều so với anh hình dong. Chỉ sau 16 giờ, anh đã ngập trong khối nợ 360 triệu yen (3,2 triệu USD) và phải giới hạn nhà sản xuất. Một ngày sau, hàng núi xống áo và đồ điện khởi đầu được chở đến nhà anh. Các viên chức đã phải xếp hàng để chuyên chở gói đồ vào văn phòng tí xíu ở Tokyo.

kiem-hon-60-trieu-usd-nho-cho-troi-trực tuyến

Yusuke Mitsumoto được giám định là 1 người liều lĩnh. Ảnh: Bloomberg

Chỉ chưa đến 10% người bán không giao hàng như đảm bảo. Với Mitsumoto, tỷ lệ này đã quá đủ khiến cho anh chấp thuận. Đến tháng 8, anh mở lại nhà sản xuất, đặt tên là Cash, để gom hàng cho 1 chợ giời trực tuyến.

Tổng trị giá mua đồ mỗi ngày của họ được dừng ở 10 triệu yen. Họ cũng chỉ nhận các hàng hóa như điện thoại, túi xách hàng hiệu, đồng hồ, xống áo và 1 số vật phẩm khác. Khách hàng sẽ chụp ảnh đồ muốn bán. Công ty của Mitsumoto ra giá nhất thiết, không mặc cả. Giá được thiết lập tự động dựa trên dữ liệu từ những chợ đồ cũ khác. Cash sau đó sẽ kiếm lời từ khoản không cân bằng khi bán lại chúng.

kiem-hon-60-trieu-usd-nho-cho-troi-trực tuyến-1

Ứng dụng Cash giúp người sử dụng bán đồ không còn tiêu sử dụng. Ảnh: Bloomberg

Buôn bán đồ cũ là ngành nghề buôn bán lớn ở Nhật Bản, với quy mô thị phần 1.600 tỷ yen, theo Reuse Business Journal. Bookoff Corp có hàng trăm shop mua bán mọi thứ, từ sách cũ, đến video trò chơi và đồ điện tử. Yahoo Japan hiện điều hành trang đấu giá trực tuyến lớn nhất nước này. Mercari cũng trở thành startup nhanh nhất của Nhật được định giá hơn 1 tỷ USD, chỉ nhờ 1 vận dụng điện thoại hỗ trợ mọi người bán đồ không còn sử dụng nữa.

Mitsumoto đã mua ra cách giúp người bán gỡ bỏ rào cản rút cuộc trong việc tống khứ đồ đoàn. Đó là những người ít thời kì hoặc ít sự nhẫn nại để chụp ảnh đẹp, viết bộc lộ hàng hóa và mặc cả với người mua.

Anh cũng biết rằng nếu không nhanh tay, các đối thủ lớn hơn sẽ chóng vánh đưa ra mô phỏng tương tự. Vì thế, khi Mitsumoto nhận được lời chào mua trên Facebook tư nhân: “Xin chào. Tôi là Kameyama đây. Bán Cash cho tôi nhé?”, anh trông thấy đây chính là cách giúp mình luôn dẫn đầu trong cuộc đua.

Keishi Kameyama là 1 trong những người giàu nhất Nhật Bản, và là nhà sáng lập DMM.com – 1 đế chế truyền thông – khoa học với kế quả kinh doanh hàng năm 1,6 tỷ USD. Mitsumoto đã đồng ý bán Cash với giá 7 tỷ yen (62 triệu USD) nhưng vẫn ở lại điều hành công việc.

“Với những người buôn bán trực tuyến tại Nhật Bản, DMM là 1 cái tên đáng sợ”, Mitsumoto cho biết, “Anh sẽ không bao giờ biết được khi nào họ sẽ mở doanh nghiệp khó khăn với anh đâu. Nên tôi nghĩ tốt nhất là cứ gặp gỡ đã”.

Trên thực tại, 1 tuần sau khi anh bán Cash, Mercari cũng ra mắt nhà sản xuất tương tự. Phó giám đốc chịu nghĩa vụ Mercari Now – Takeo Iyo cho biết Cash là minh chứng cho thấy thị phần đang có nhu cầu về loại nhà sản xuất này.

Trong 1 cuộc phỏng vấn, Kameyama cho biết ông và hàng ngũ của mình đã trông thấy tiềm năng của thị phần mà Mitsumoto khai thác. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận cái giá đồ sộ đưa ra để thâu tóm doanh nghiệp 6 người với tuổi đời chưa tròn 1 năm phần nào chuyên dụng cho mục đích tuyển dụng.

“Làm buôn bán trên Internet không chỉ cần vốn, thiết bị, mà còn cần trực quan, kỹ năng kỹ sảo suy đoán và thực thi”, Kameyama cho biết, “Tôi giám định cao những người liều lĩnh. Thế giới không có nhiều người tương tự đâu”.

Hà Thu (theo Bloomberg)