Kido sẽ mua thêm công ty dầu ăn trong năm nayTại đại hội cổ đông Công ty cổ phần Tập đoàn Kido (Mã CK: KDC), Tổng giám đốc Trần Lệ Nguyên cho biết, năm nay tổ chức tiếp diễn thực hành các công trình M&A để tiến xa hơn trong ngành nghề thực phẩm. Cụ thể, giữa Vocarimex và KDC đang tiến hành giấy má để mua lại 51% cổ phần của Golden Hope (Vocarimex đang nắm 49% tổ chức này).

Lý giải cho nguồn cội mua Golden Hope khi họ hoạt động không hiệu quả, ông Nguyên cho rằng, tổ chức dầu ăn này có kế quả buôn bán khoảng 1.600 tỷ đồng 1 năm. Với bộ máy và thế mạnh quản trị của KDC, tổ chức có thể đổi thay Golden Hope để hoạt động hiệu quả hơn. Lãnh đạo KDC cũng viện dẫn trường hợp TAC, trước đó họ đã hoạt động không hiệu quả, nhưng khi về chung nhà, kế quả buôn bán và lợi nhuận tăng trưởng mạnh. Hiện thị phần dầu ăn của Kido đang chiếm trên 30% và đứng thứ 2 thị phần. Trong vài năm tới, tổ chức kỳ vọng sẽ dẫn đầu thị phần dầu ăn Việt Nam.

Kido tham vọng dẫn đầu ngành dầu ăn.

Dây chuyền cung ứng dầu ăn Tường An.

Ngoài ra, năm nay tổ chức đẩy mạnh và bổ sung thêm ngành nghề hàng nước uống và mì gói. Đối tác Thái Lan sẽ tham dự phối hợp với tổ chức trong lĩnh vực mới này. Giai đoạn đầu Kido sẽ giữ vai trò cung ứng và giả định được thị phần Việt đón nhận, sang thời kỳ 2 tổ chức sẽ trực tiếp cung ứng.

Năm 2018, tổ chức thực hành tiêu chí di chuyển ngành nghề hàng, đặt chiến lược xâm nhập và chinh phục thị phần không thể lãng quên có quy mô lên đến 250.000 tỷ đồng với kế quả buôn bán 12.000 tỷ, lợi nhuận trước thuế 800 tỷ đồng tuần tự tăng 70% và 40% so với năm 2017. Đây cũng là mức kế quả buôn bán cao kỷ lục sau 4 năm bán mảng bánh kẹo. Năm nay tổ chức dự định chia cổ tức với tỷ lệ 16%, tương đương 1.600 đồng 1 cổ phiếu.

Cũng tại đại hội, tổ chức đã trình cổ đông chuẩn y việc điều chỉnh tỷ lệ sở hữu tối đa nhà đầu tư nước ngoài (nới room) lên mức 100% và giao cho cho HĐQT thực hành các giấy má không thể lãng quên, bao gồm cả việc điều chỉnh lĩnh vực buôn bán giả định lĩnh vực bị tránh nới room. Năm ngoái tổ chức này cũng đã đề nghị nhưng vì 1 số nguyên nhân khách quan nên chưa hoàn thành.

Liên quan đến công trình số 8-12 Lê Duẩn, thị xã 1 (TP HCM), tổ chức đang tiến hành các giấy má, dự định cuối quý II sẽ thực hành theo hướng phối hợp tăng trưởng, để nguồn vốn hội tụ vào lĩnh vực thực phẩm.

Năm 2017, Kido đạt mức kế quả buôn bán 7.016 tỷ đồng, tăng gấp 3 lần so với năm trước do hiệp lực kế quả buôn bán từ các tổ chức thành viên. Lợi nhuận từ hoạt động cung ứng buôn bán đạt 561 tỷ đồng, tăng 380% so với 2016.

Thi Hà