Ki ốt mini chợ Bến Thành có giá cao nhất 2,5 tỷ đồngCông ty Savills Việt Nam vừa ban bố báo cáo về thị phần bán buôn chủ đề Truyền thống và tiên tiến – Bên thắng thế, trong đó đặc trưng nói đến lát cắt giá thuê và giá đàm phán các mặt bằng bán buôn tại TP HCM.

Nhìn chung khung giá thuê – mua mặt bằng thương nghiệp tại gianh giới trọng tâm Sài Gòn được liệt vào hàng “đắt xắt ra miếng”. Ở hàng ngũ truyền thống, các trọng tâm thương nghiệp – khu mua bán buôn có sự góp mặt của những tên tuổi thân thuộc như Saigon Square, Bến Thành, Lucky plaza, Taka plaza, An Đông, Bình Tây…

Hiện giá thuê cao nhất của hàng ngũ bán buôn truyền thống thuộc về chợ Bến Thành, khu chợ mang tính biểu trưng của trọng tâm Sài Gòn. Chi phí thuê mặt bằng mini tại đây trong ngưỡng 30-50 triệu đồng 1 ki ốt mỗi tháng. Các trọng tâm còn lại khoảng 10-27 triệu đồng mỗi tháng, tùy vào vị trí. Bên cạnh giá thuê, chợ Bến Thành còn có thêm 1 hình thức khác là sang nhượng quầy hàng. Các ki ốt diện tích 2-4 m2 có giá sang nhượng khoảng 1,2-2,5 tỷ đồng khi mà ở các khu thương nghiệp khác, giá sang ki ốt vào khoảng 10.000-25.000 USD, tương đương 226-565 triệu đồng.

Ở hàng ngũ mặt bằng bán buôn tiên tiến, các trọng tâm hay mặt bằng thương nghiệp (shopping mall) có giá thuê giao động 100-130 USD mỗi m2 1 tháng, vận dụng cho tầng phải chăng. Cơ chế thuê chính yếu là 1 mực (fixed rent) trên m2 và việc hình thành giá thuê tùy vào vị trí và thương hiệu của chính trọng tâm thương nghiệp. Ngoài ra, các khu thương nghiệp ngoài trọng tâm có mật độ dân cư đông đúc như huyện 5, 10, giá thuê ngả nghiêng 40 – 60 USD 1 m2. Các gianh giới còn lại huyện 2, 9, Gò Vấp hay Thủ Đức giá “mềm” hơn, khoảng 25 – 35 USD mỗi m2 1 tháng.

ki-ot-mini-cho-ben-thanh-co-gia-cao-nhat-2-5-ty-dong

Các ki ốt 2-4 m2 tại chợ Bến Thành có giá sang nhượng 1,2-2,5 tỷ đồng còn giá thuê đạt 30-50 triệu đồng mỗi tháng. Ảnh: Vietnamtourism.org.vn

Đối với phân khúc những tổ hợp mua sắm, ki ốt (department store) nằm trong khu trọng tâm thương nghiệp, hình thức tính tiền thuê chính yếu dựa vào hình thức chia doanh số và kèm theo doanh số tối thiểu. Mức chia doanh số ngả nghiêng trong khoảng 18 – 25%, tùy vào tên tuổi mỗi thương hiệu và giả sử so sánh với fixed rent thì mức doanh số tối thiểu thường ngày phải chăng hơn 20 – 30%.

Savills giám định, với việc quay trở lại thứ hạng 6 trên toàn toàn cầu theo Chỉ số lớn mạnh bán buôn năm 2017 của AT Kearney, Việt Nam hẹn nhiều tiềm năng trở thành điểm đến xuất sắc cho các đơn vị bán buôn. Các cơ sở vật chất để kỳ vọng gồm có: niềm tin của quý khách khởi sắc, sự bùng nổ của thương nghiệp điện tử, tự do thương nghiệp và cơ sở vật chất cơ sở vật chất liên tục được nâng cấp và lớn mạnh.

Tuy nguồn cung mặt bằng bán buôn tại các thị thành lớn của Việt Nam đang tăng lên nhưng thị phần này vẫn còn nhiều thời cơ để lớn mạnh bởi mật độ bán buôn tại Hà Nội và TP HCM hiện còn khiêm tốn ở mức từ khoảng 0,26 và 0,12 m2 bán buôn/người, phải chăng hơn nhiều so với các thành thị khác trong gianh giới như Bangkok, Singapore và Kuala Lumpur.

Các thống kê cho thấy hàng ngũ bán buôn truyền thống vẫn chiếm ưu thế bởi tần suất người dùng đi mua sắm thực phẩm vẫn chọn lọc vào các khu chợ hơn là đi vào siêu thị hay shop luôn thể lợi. Nhóm bán buôn tiên tiến đang chiếm khoảng 25% thị phần, bên cạnh đó, hàng ngũ này đang có những bước lớn mạnh mau chóng.

Theo dự đoán của Viện Nghiên cứu Thương mại thuộc Bộ Công Thương, công đoạn 2016 – 2020, tốc độ tăng trưởng thương nghiệp bán buôn của Việt Nam dự định đạt khoảng 11,9%/năm với quy mô thị phần khoảng 179 tỷ USD vào năm 2020. Dù chỉ số này chỉ tương đương thị phần Thái Lan vào năm 2016, thế nhưng, tiềm năng dành cho Việt Nam vẫn còn được nhiều nhà đầu tư giám định cao bởi nhân tố không thể bỏ lỡ như dân số “vàng”, thị thành hóa mau chóng tạo đà tăng trưởng thu nhập cho người dân.

Savills giám định, bây giờ diễn biến bán buôn trên toàn cầu tổng thể và Việt Nam nói riêng đều đang bị tác động đáng kể bởi kênh bán hàng qua internet. Chỉ còn lại 3 năm để Việt Nam tăng tốc gấp đôi so với hiện giờ để bám đuổi các đối thủ trong gianh giới và đây là 1 thách thức cho thị phần 90 triệu dân này.

Vũ Lê