Khủng hoảng Triều Tiên đe dọa dòng chảy dầu thô châu ÁTrong báo cáo bữa qua, nhà sản xuất khuyên bảo năng lượng Wood Mackenzie cho biết các động thái quân sự có thể gây đứt quãng hoạt động nhập cảng dầu thô của Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc. Số dầu này chiếm tới 34% tổng đàm phán dầu toàn cầu bằng đường biển.

“Trong cảnh huống tồi tệ nhất, Trung Quốc có thể tiêu dùng đến dự trữ dầu chỉ tiêu, lần trước tiên từ khi họ khởi đầu tàng trữ cách đây 3-4 năm”, Chris Graham – Giám đốc đảm nhận mảng khí đốt và khí ngẫu nhiên hóa lỏng tại Wood Mackenzie cho biết.

khung-hoang-trieu-tien-de-doa-dong-chay-dau-tho-chau-a

Hoạt động cung ứng dầu thô của Trung Quốc sẽ bị tác động đáng kể. Ảnh: AFP

Hàn Quốc và Nhật Bản có thể có động thái tương tự. Cả hai nước này đều có kho dự trữ nguy cấp đủ tiêu dùng trong 90 ngày. Nhật Bản còn có thể tăng tốc tái phát động các nhà máy điện hạt nhân, để bù lại lượng dầu lửa và khí đốt nhập cảng thiếu hụt trong trường hợp có xung đột.

Còn với Trung Quốc, hoạt động khai thác dầu lửa trong nước có thể là 1 bộ đệm tốt. Tuy nhiên, việc các cơ sở vật chất cung ứng chính nằm gần giáp ranh Triều Tiên vẫn có thể làm nước này gặp rủi ro.

“Trung Quốc cung ứng được dầu lửa trong nước. Dù vậy, 58% hoạt động này vẫn có thể gặp rủi ro đình trệ trong trường hợp bao tay leo thang”, Graham cảnh báo.

Khoảng 1,5 triệu trong số 3,95 triệu thùng dầu cung ứng tại Trung Quốc mỗi ngày đến từ vùng Hoa Bắc. Mỏ gần nhất ở đây nằm cách giáp ranh với Triều Tiên chỉ 200km. 0,8 triệu thùng nữa là từ mỏ Songliao, cách giáp ranh 400km.

Triều Tiên hôm thứ Ba phóng 1 hoả tiễn đạn đạo bay qua Nhật Bản. Việc này đã làm giá dầu thô hôm đó nhảy vọt.

Thị trường dầu toàn cầu được dự đoán “chịu tác động nguy hiểm” chẳng hạn xung đột trong gianh giới diễn ra và tác động đến Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc. 65% hoạt động lọc dầu châu Á nằm tại các nước này. Tuy vậy, Wood Mackenzie cho rằng “hoạt động tàng trữ và mức giá logistics tăng có thể đẩy giá dầu lên trong ngắn hạn”.

Hà Thu (theo CNBC)