Khung giá đất TP HCM nhiều nơi chỉ bằng 5% thị trườngChủ tịch Hội cà phê Bất động sản Sài Gòn, Trần Khánh Quang thẩm định ảnh hưởng của cơn sốt đất năm 2017 có thể làm cho xáo trộn tương đối nhiều thứ tự trên thị phần nhà đất TP HCM.

Thứ nhất, độ vênh giữa giá đất do thành thị ban hành với giá đất thị phần đang càng ngày càng nới rộng hơn bao giờ hết. Theo quy định của Chính phủ khi ban hành bảng giá đất 2015, định kỳ 5 năm, thì giá cao nhất rơi vào 3 tuyến con đường Lê Lợi, Đồng Khởi và Nguyễn Huệ, từ đó giá đất được phân bổ giảm dần, lan đều ra các gianh giới từ trọng tâm đến vùng ven. Giá đất lúc ban hành 2015 chỉ bằng 30-40% giá thị phần lúc đó.

Giá đất thị phần bây giờ đã tăng bình quân 2-2,5 lần so với 2015 nên giá đất ban hành chỉ bằng 10-20% giá thị phần. Tuy nhiên, bảng giá đất quy định thì bất nghĩa ở gianh giới huyện 9 khi gần như chỉ bằng 5-7% giá thị phần. Ở các gianh giới huyện 2, Gò Vấp, Thủ Đức, Củ Chi bảng giá đất thậm chí chỉ bằng dưới 10% giá thị phần. Độ vênh này có thể càng ngày càng thổi bùng lên làn sóng săn lùng, đầu tư, tàng trữ đất tại vùng ven.

Cơn sốt đất tại TP HCM đã khiến cho bảng giá đất do thành phố ban hành trở nên lạc hậu so với giá giao dịch trên thị trường. Ảnh: Vũ Lê

Cơn sốt đất tại TP HCM đã làm cho cho bảng giá đất do thành thị ban hành trở thành lạc hậu so với giá đàm phán trên thị phần. Ảnh: Vũ Lê

Thứ hai, khung giá đất do TP HCM ban hành làm cho hạ tầng để tính tiền sử dụng đất nên ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến quyền và sứ mệnh của người dân. Cụ thể, với đà tăng giá đất nóng trong 3 năm qua: 2015-2016-2017, trong vài năm tới, khi ban hành bảng giá đất mới, dự trù thành thị sẽ nâng khung giá lên từ 2 đến 4 lần. Do đó, người dân nào mua đất mà chưa nộp tiền sử dụng đất lên thổ cư thì nên tranh thủ. Bởi lẽ, nhiều kỹ năng kỹ sảo tiền sử dụng đất sẽ tổ lên đáng kể trong thời kì tới.

Thứ ba, chu kỳ sốt đất 10 năm một lần giả tỉ diễn ra đúng như dự đoán, năm 2018 sẽ là điểm rơi của chu kỳ đi xuống. Nguyên nhân là công đoạn giá đất liên tục tăng trong 3 năm liền: 2015-2016-2017 với đỉnh điểm là các cơn sốt đất lan rộng trong năm 2017 đã làm cho thị phần xuất hiện mức giá ảo, cục bộ ở một đôi gianh giới. Hệ lụy trước mắt và có thể kéo dài là nạn lường đảo liên đới đến lĩnh vực đất đai, do các đối tượng xấu đánh vào tâm lý kỳ vọng mức lợi nhuận khủng của người dân và nhà đầu tư để trục lợi.

Theo ông Quang, điều hăng hái nhất mà cơn sốt đất 2017 mang lại cho thị phần nhà đất TP HCM là kỹ năng kỹ sảo phòng thủ từ xa không chỉ cho chính quyền thành thị này mà còn cho các bộ ngành nghề và Chính phủ.

Trước tình hình tăng nóng của thị phần nhà đất, sự điều hành kềm chế nhà đất trong thời kì qua của chính phủ đã giảm nhiệt thị phần như thấy rõ 6 tháng cuối năm 2017 nhà băng rất tránh cho vay nhà đất. Mức tăng trưởng nguồn vốn vay dự trù đạt 18-19% so với chiến lược 22%.

Ngoài ra, sức nóng của cơn sốt đất đã phần nào làm cho gia tăng độ quyến rũ của thị phần nhà đất Sài Gòn. Thị trường nhà đất được hỗ trợ thêm nhân tố không được xem nhẹ đó là vốn đầu tư nước ngoài đang đổ mạnh vào TP HCM.

Vũ Lê