Khu Đông là tâm điểm thị trường đất nền TP HCMDKRA vừa ban bố báo cáo thị phần đất nền phân lô tại TP HCM trong năm 2017 với điểm nhấn là sự cai trị của khu Đông. Trong 12 tháng qua, có tổng cộng 36 công trình lớn nhỏ quy mô từ vài chục nền đến hàng trăm nền (bao gồm các công trình mới và quá trình tiếp theo của công trình trước đó).

Đất nền mới mở bán cung cấp ra thị phần 7.181 nền, tăng hơn 2,2 lần so với nguồn cung năm 2016 (khoảng 3.420 nền). Tỷ lệ tiêu thụ toàn thị phần đạt 95%, tương đương sức tiếp thu 6.851 nền, trong đó khu Đông có mãi lực lên đến 3.908 mặt hàng. Năm qua, thanh khoản đất nền tại TP HCM tăng 4 lần so với năm 2016 (chỉ tiếp thu 1.700 nền).

Đất nền khu Đông TP HCM đang có nguồn cung và mãi lực vượt trội so với khu Nam, Tây và Bắc Sài Gòn. Ảnh: Centanna

Đất nền khu Đông TP HCM đang có nguồn cung và mãi lực nổi bật so với khu Nam, Tây và Bắc Sài Gòn. Ảnh: Centanna

Xét theo gianh giới, nguồn cung đất nền tại khu Đông dẫn dắt và thống lĩnh toàn thị phần. Cụ thể, tỷ trọng đất nền khu đông chiếm 56% rổ hàng, nổi bật hoàn toàn so với khu Tây, Nam và Bắc Sài Gòn tuần tự chiếm 11-15-17% nguồn cung đất nền tại thị thành này.

Trong năm qua, khu Đông gồm các thị xã 2, 9, Thủ Đức luôn là khu vực có tỷ lệ tiếp thu nền đất cao nhất Sài Gòn. Sức mua nền đất tại điểm nóng này ghi nhận đạt xấp xỉ 4.000 nền, chiếm 57% thị phần.

DKRA dự đoán, nhiều năng lực khu Đông sẽ tiếp diễn là điểm sáng dẫn dắt thị phần đất nền Sài Gòn trong năm 2018. Đơn vị này cũng cho biết thêm, đất nền phân lô trên khu vực khu Đông đã có biến động mạnh mẽ trong quá trình 2012-2017. Trong vòng 5 năm qua, giá nền đất bình quân tại thị trấn Phước Long B, thị xã 9 đã tăng 130% còn đất nền tại Thủ Đức đã tăng giá 170%.

Nguyên nhân thị phần đất nền phía Đông TP HCM tấp nập được giải thích là do cộng hưởng từ nhiều nhân tố. Trong đó, cú hích cơ sở vật chất đóng vai trò quy định thanh khoản cũng như thúc đẩy giá đất gianh giới này liên tục thiết lập mặt bằng giá mới trong thời kì qua.

Vũ Lê

Khu