‘Khu đô thị sáng tạo’ hứa hẹn tác động giá địa ốc khu ĐôngTheo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HOREA), hiệp hội thẩm định cao chủ trương vun đắp “tỉnh thành thông minh” với “hạt nhân” trước tiên là “khu tỉnh thành thông minh” Đông Sài Gòn.

Thông qua vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), nguồn chất xám – kỹ thuật theo cuộc cách mệnh công nghiệp 4.0 sẽ đổ vào tỉnh thành. Ngoài ra, “khu tỉnh thành thông minh” còn là nơi tăng trưởng các vườn ươm khởi nghiệp, tạo môi trường nuôi dưỡng các thế hệ doanh nhân mới.

“Sự hình thành ‘khu tỉnh thành thông minh’ phía Đông không thể xem nhẹ cho sự tăng trưởng của TP HCM, để giữ vai trò đầu tàu của nền kinh tế cả nước”, ông Châu thẩm định.

Riêng đối với lĩnh vực nhà đất, ông nhận định việc hình thành “khu tỉnh thành thông minh” trong ngày mai ảnh hưởng đến mặt bằng giá mới ở khu Đông. Sự tăng giá trước hết đến từ bộ máy cơ sở vật chất liên lạc ngày 1 hoàn thiện.

Bên cạnh các công trình liên lạc đã hoàn tất như mở mang Xa lộ Hà Nội, hầm Thủ Thiêm, cầu Sài Gòn 2…, tỉnh thành đang có chủ trương tăng trưởng hàng loạt tuyến tuyến thị trấn khác nhằm tăng năng lực kết nối nội khu cũng như gắn khu Đông với cả địa bàn Đông Nam Bộ. Đó là công trình vun đắp cao tốc Cát Lái – Long Thành – Dầu Giây, mở mang Vành đai 2 nối từ cầu Phú Mỹ đến tuyến thị trấn Phạm Văn Đồng, mở mang tuyến thị trấn Nguyễn Cư Trinh, xây cầu nối Cát Lái với Nhơn Trạch…

Lãnh đạo Hiệp hội nhìn nhận, để lôi kéo nguồn nhân công có bảo đảm cao trong và ngoài nước, địa bàn này buộc phải phải đầu tư nhiều hơn các tiện thể ích đáp ứng nhu cầu vui chơi – relax, tập dượt thể dục thể thao cho cư dân. Chủ đầu tư phải bỏ nhiều vốn hơn để vun đắp, tăng trưởng các trọng tâm thương nghiệp, địa bàn tập gym, bệnh viện, giảng tuyến thị trấn,…

“Khi bộ máy tiện thể ích hoàn thiện, trị giá nhà đất cũng sẽ tăng lên, tương tự như những gì tôi và quý khách đã chứng kiến tại Thủ Thiêm hiện nay”, ông Châu nhận xét.

ĐỀ ÁN KHU ĐÔ THỊ SÁNG TẠO:TIẾP SỨC MẠNH MẼ CHO SỰ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN KHU ĐÔNG - khách xin bài edit

“Khu tỉnh thành thông minh” có thể đưa nhà đất khu Đông thiết lập mặt bằng giá mới.

Dù mới là chủ trương, “khu tỉnh thành thông minh” góp phần tiếp thêm động lực cho nhà đất khu Đông.

Theo các chuyên gia DKRA, khu Đông chiếm đến 52% nguồn cung và 62% lượng tiêu thụ đất nền của toàn thị phần. Nơi này có tốc độ thanh khoản cao, tỷ lệ tiêu thụ 100%. Đây cũng là địa bàn chiếm đến 49% nguồn cung mới và 51% lượng tiêu thụ nhà thị trấn, vi la tại TP HCM. Tỷ lệ thu nạp theo địa bàn 66%. Còn ở phân khúc căn hộ, khu Đông và khu Nam sẽ chiếm tỷ trọng lớn nguồn cung trong quý này. Nhiều công trình có tầm giá tăng khả quan.

Chẳng hạn như tại Him Lam Phú An – công trình có quy mô 1.092 căn hộ của chủ đầu tư Him Lam Land ở ngay cửa ngõ khu Đông – trên Xa lộ Hà Nội, nằm trong “khu tỉnh thành thông minh”. Giá bán căn hộ hiện tăng gần 30% so với thời điểm ra mắt vào cuối năm 2016.

Dự án đang trong thời kỳ hoàn thiện những khâu rốt cục và chuẩn bị bàn giao từ quý III/2018. Hiện tầm giá của căn hộ từ 1,8 tỷ đồng 1 căn 2 phòng ngủ, đã vật dụng các thiết bị nội thất cấp cao của Kohler, Teka…

ĐỀ ÁN KHU ĐÔ THỊ SÁNG TẠO:TIẾP SỨC MẠNH MẼ CHO SỰ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN KHU ĐÔNG - khách xin bài edit - 1

Giá trị của căn hộ Him Lam Phú An (số 32 Thủy Lợi, xã Phước Long A, thị xã 9, TP HCM) tăng gần 30% so với thời điểm ra mắt. Hotline: 0939559659, xem thêm tại đây.

Đề án vun đắp “tỉnh thành thông minh” với “hạt nhân” trước tiên là “khu tỉnh thành thông minh” được TP HCM ban bố hồi cuối năm 2017. Mục tiêu cấp thiết của đề án là tăng trưởng kinh tế vững bền, hợp tác các nguồn lực để đạt hiệu quả tối đa nhưng vẫn cam kết từng nguồn lực không đổi thay; tạo môi trường sống toàn diện cho người dân, cam kết được gần như các vấn đề về cơ sở vật chất, môi trường, có bảo đảm y tế, giáo dục, liên lạc, an ninh…

Trong đó, “khu tỉnh thành thông minh” sẽ gồm 3 thị xã trung tâm là 2, 9 và Thủ Đức. Đề án được vun đắp dựa trên các tiềm năng của địa bàn như sự kết nối giữa trọng tâm vốn đầu tư Thủ Thiêm thị xã 2 cùng khu kỹ thuật cao thị xã 9, nguồn nhân công dồi dào, có bảo đảm cao từ các trường đại học tại địa bàn Thủ Đức. Đây cũng nhân tố lôi kéo các nhà đầu tư nước ngoài tụ hội đầu tư, tăng trưởng các nhà máy, khu công nghiệp trong ngày mai.

Ánh Thúy