Khu đô thị ‘kiểu mẫu’ biến đất công cộng thành cao tầng



Cư dân Khu thị thành Ngoại giao đoàn (Xuân Đỉnh, Nam Từ Liêm, Hà Nội) vừa đơn vị căng băng rôn với những dòng chữ “Phản đối Hancorp đổi thay quy hoạch”, “Phản đối Hancorp biến đất công cộng thành chung cư” để phản đối việc chủ đầu tư điều chỉnh quy hoạch.

Trước đó, Hà Nội quy định chuẩn y điều chỉnh Quy hoạch chi tiết Khu ngoại giao đoàn với việc đổi thay công năng, tăng mật độ vun đắp. Cụ thể, 1 số lô đất trước đây được chuẩn y có chức năng công cộng, nhà cung cấp với mật độ vun đắp chỉ trên 20,5% thì nay tăng lên gấp đôi. Bên cạnh việc tăng mật độ vun đắp, 1 số ô đất có chức năng đất công cộng, nhà cung cấp với mật độ vun đắp 20,5%, tầng cao làng nhàng là 5 tầng thì nay được chuyển đổi sang mục đích tiêu sử dụng là đất nhà cung cấp thương nghiệp văn phòng, nâng mật độ vun đắp lên 35% với tầng cao công trình gấp 3 lần, chưa đề cập tầng hầm. Những lô có chiều cao làng nhàng 7 tuần cũng được điều chỉnh lên 27 tầng, cộng thêm 3 tầng hầm…

Đặc biệt, 1 số lô có chức năng vun đắp trạm biến thế điện, không được vun đắp tầng cao nhưng nay điều chỉnh thành đất công cộng với mật độ 40%, tầng cao làng nhàng 12 tầng cộng 2 tầng hầm.

khu-do-thi-kieu-mau-bien-dat-cong-cong-thanh-cao-tang

Người mua nhà Khu thị thành Ngoại giao đoàn căng băng rôn phản đối chủ đầu tư ngày 8/10. Ảnh: HK

Là 1 trong những cư dân ban sơ về ở khu thị thành từ tháng 6/2015, bà Cù Phương Dung (NO3-T8) cho biết công trình có mật độ vun đắp rẻ, khuôn viên đẹp và phổ biến, nên giá mua căn hộ tới 28-30 triệu đồng mỗi m2, chưa đề cập nhiều hộ khác mất thêm 2-3 triệu để chọn căn có tầm nhìn đẹp. Tuy nhiên, quy hoạch bị điều chỉnh theo hướng tăng mật độ, nhiều địa bàn là khuôn viên giờ thành công trình cao tầng. Đó là chưa đề cập những tòa điều chỉnh chiều cao sẽ che khuất, tầm nhìn là nhà cao tầng chứ đâu phải khuôn viên.

“Chúng tôi mua nhà, mua cả tiện thể ích, hạ tầng mà giờ đây chủ đầu tư biến những chỗ đó thành nhà cao tầng để bán thu tiền. Như thế có phải người mua nhà đã bị chủ đầu tư lừa hay không?”, bà Dung đề cập.

Anh Bình, cư dân mua nhà tại đây cũng cho biết, việc điều chỉnh quy hoạch không lấy quan niệm của cư dân. “Trong khi đó, thỏa thuận mua bán chúng tôi đã thỏa thuận là theo mức giá của quy hoạch cũ. Chủ đầu tư đổi thay quy hoạch mới tương tự thì có phải là phá vỡ thỏa thuận hay không? Nếu phá vỡ thỏa thuận thì chúng tôi có quyền đòi lại số tiền đã nộp và khước từ nhận bàn giao nhà”, anh Bình đề cập.

Với việc tăng mật độ, tăng chiều cao, thậm chí sử dụng cả diện tích công cộng để xây nhà cao tầng thì người mua mua nhà tại đây cho rằng, điều chỉnh quy hoạch có thể dẫn đến nguy cơ “băm nát” khu thị thành từng được coi là nơi đáng sống ở thủ đô.

Không chỉ lo lắng trước việc điều chỉnh quy hoạch, cư dân còn phản ứng vì đã nhận bàn giao nhà nhưng hạ tầng liên lạc địa bàn này còn chưa hoàn thiện như truyền bá. Hiện, cả khu thị thành gần 3.000 cư dân đã về sinh sống nhưng chỉ có 1 con tuyến đường có 1 không hai dẫn ra tuyến đường Phạm Văn Đồng để đi vào tỉnh thành.

Lãnh đạo Tổng doanh nghiệp Xây dựng Hà Nội (Hancorp) – chủ đầu tư công trình Khu thị thành Ngoại giao đoàn cho biết, ngày 6/10 đã có giấy mời gửi các chủ đầu tư cấp 2 tại công trình tham dự buổi hội thoại về các vấn đề như kết nối hạ tầng liên lạc, điều chỉnh quy hoạch… vào 12/10 tới đây.

Về kiến nghị của cư dân, đại diện Hancorp cho biết mới nhận được đơn kiến nghị của 1 cư dân. Còn kiến nghị của ban đại diện, ông cho biết chưa nhận được. Tuy nhiên, ông cho hay trên hạ tầng giấy mời đã gửi, Hancorp sẽ công khai hội thoại về các vấn đề trên trong tuần này.

Theo chuẩn y quy hoạch năm 2010, Khu thị thành Ngoại giao đoàn được chuẩn y nhằm đáp ứng nhu cầu đầu tư vững mạnh khu Đoàn ngoại giao, hướng tới 1 khu thị thành gương mẫu, sang trọng. Do đó, kế bên diện tích vun đắp trụ sở sứ quán, trụ sở cơ quan đại diện và đơn vị quốc tế, công trình còn có các tòa chung cư và mật độ vun đắp làng nhàng chỉ khoảng 30%, còn lại là các công trình công cộng.

70% diện tích còn lại là khu công viên cây xanh, hồ điều hòa, công trình công cộng rẻ tầng… công trình được truyền bá sẽ tạo nên không gian thoáng đãng và mát mẻ, có tầm nhìn rộng, cảnh quan phối hợp và gắn kết với không gian, cảnh quan của địa bàn vun đắp các đại sứ quán, vi la rẻ tầng. Cũng theo truyền bá ban sơ, các tòa nhà được xếp đặt theo quy luật không gian, cam kết không cản trở tầm nhìn.

Nguyễn Hà