Khu đô thị Dương Nội ‘hút’ hàng trăm người ngắm mưa sao băngRạng sáng ngày 13/8, người dân Thủ đô có dịp chiêm ngưỡng trận mưa sao sa Perseids hay còn gọi là mưa sao sa Anh Tiên. Chúng bắt nguồn từ các mảnh vụn của sao chổi 109P/Swift – Tuttle với chu kỳ 135 năm để lại trên quỹ đạo trái đất.

Sự kiện lôi kéo nhiều người tình thích thiên văn chương đến Công viên Thiên văn chương thuộc khu thành thị Dương Nội để chiêm ngưỡng 1 trong những trận mưa sao sa trẻ ranh nhất năm.

Hàng chục kính thiên văn nhiều năm kinh nghiệm được Hội thiên văn nghiệp dư Thủ Đô Hà Nội mang đến Công viên Thiên văn chương để các bạn nhỏ và người dân có thể ngắm mưa bao băng. Bên cạnh đó, ban đơn vị cũng trình chiếu nhiều bộ phim công nghệ cũng như đưa ra các nghi vấn đặc sắc về tri thức thiên văn với nhiều phần quà trị giá.

polyad

Nhiều gia đình trẻ phấn chấn trải nghiệm ngắm tại sao đêm qua ống kính thiên văn

Theo đại diện Tập đoàn Nam Cường, “Bữa tiệc ánh sáng mưa sao sa” là 1 trong chuỗi sự kiện về thiên văn chương sẽ được đơn vị liên tục tại Công viên Thiên văn chương ngoài trời ban đầu tại Đông Nam Á kế bên những hội thảo chuyên ngành nghề công nghệ và các sự kiện lý thú về Thiên Văn.

Công viên chủ đề Thiên văn chương trong khu thành thị Dương Nội rộng 200ha do Tập đoàn Nam Cường hợp tác với Viện Vật lý trái đất – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Tập đoàn tăng trưởng cảnh quan Italy (EGO Group) vun đắp và tăng trưởng

polyad

Hàng trăm người choáng ngợp trước vẻ đẹp của mưa sao sa.

Hạng mục này được Tập đoàn Nam Cường vun đắp trong hai thời kỳ. Giai đoạn 1 đầu tư vun đắp từ quý III/2017 đến quý II/2018 và thời kỳ hai sẽ được triển khai từ quý II/2018.

Chủ đầu tư vun đắp tám hạng mục chính và 41 nhân thể ích khác như quảng trường Big Bang với tượng trưng Big Bang; sàn diễn ngoài trời, thác nước; quảng trường Zodiac (quảng trường Cung Hoàng đạo) gồm chòi nghỉ, con tuyến đường ánh trăng, vườn tượng (tượng điêu khắc các danh nhân).

polyad

Công viên Thiên văn chương ngoài trời ban đầu tại Đông Nam Á dự trù đi vào hoạt động năm 2018.

Bên cạnh đó còn có quảng trường Ngân Hà (Milky way) với mô phỏng tượng trưng ngân hà, tuyến đường dốc, vườn nước…; quảng trường hệ mặt trời gồm đài quan sát; khu vui chơi trẻ em UFO gồm sân chơi nước, sân chơi cao su, sân chơi lưới, café sách, sân chơi cát. Quảng trường Người ngoài hành tinh; tường leo núi, cầu ngắm cảnh, tượng cầu đá; khu thể dục thể thao, bể bơi “black hole” liên minh bến thuyền… cũng được triển khai vun đắp.

Ở thời kỳ hai, Tập đoàn Nam Cường sẽ đầu tư vun đắp trọng tâm nghiên cứu thiên văn chương gồm Trung tâm cơ sở vật chất dữ liệu về thiên văn chương, dự đoán về thời tiết trong vũ trụ…

“Công viên Thiên văn chương sẽ là nơi ươm mầm công nghệ, khơi dậy niềm yêu thích, khám phá, nghiên cứu của mọi người, góp phần tăng trưởng nền công nghệ nước nhà, để nhiều thế hệ trẻ em và cộng đồng có thời cơ tiếp cận tri thức văn minh, nâng tầm ngành nghề Thiên văn chương Việt Nam bắt kịp với toàn cầu”, đại diện chủ đầu tư cho biết.

Huệ Chi