Không vay tiền vẫn bị quấy rối điện thoại đòi nợCách đây nửa năm, chị Tuyết (Ba Đình, Hà Nội) liên tục nhận được dế yêu từ số dế yêu xưng thuộc công ty nguồn vốn cho vay nguồn đầu tư tiêu dùng của 1 nhà băng có trụ sở tại Hà Nội, bắt buộc trả tiền khoản vay 20 triệu đồng. Hỏi viên chức đòi nợ chị đổ vỡ lẽ, số dế yêu của mình nằm trong danh sách “người có liên đới với người đi vay”.

“Không hiểu sao số dế yêu của tôi lại lọt vào giấy má của họ. Tôi đã đề cập rõ mình không có quan hệ gì, không biết người đi vay là ai và yêu cầu họ rà soát lại giấy má. Lần nào họ cũng đề cập ghi nhận, rà soát nhưng các cuộc gọi đòi nợ tái diễn với tần suất ngày 1 nhiều. Có ngày tôi nhận không dưới chục cuộc gọi, tin nhắn đòi nợ với lời lẽ đe doạ, bất nhã, bất đề cập ngày hay đêm”, chị Tuyết đề đạt. Sau đó chị phải nhờ can thiệp nhưng cũng mất thời kì sự việc mới được khắc phục.

Quảng cáo cho vay tiêu dùng với những điều kiện dễ dàng được dán ở nhiều gốc cây, cột điện. Ảnh: H.T

Quảng cáo cho vay tiêu dùng với những điều kiện tiện lợi được dán ở nhiều gốc cây, cột điện. Ảnh: H.T

Tương tự, chị Thuý – viên chức 1 cơ quan truyền thông tại Hà Nội cũng giận dữ khi đề cập lại việc bị 1 công ty cho vay tiêu dùng nã đòi nợ. “Tôi khẳng định với phía người gọi họ đã nhầm, yêu cầu rà soát lại nguồn tin, không khiến cho phiền người khác nhưng các cuộc gọi tới vẫn thường xuyên. Thậm chí họ doạ chuyển giấy má sang cơ quan dò xét về tội trốn nợ, kiện ra toà… nếu không trả”, chị Thuý đề cập.

Dù chị Thúy đã bắt buộc xác minh, rà soát lại giấy má người liên đới nhưng phía công ty này không kết nạp mà vẫn “truy nã” dế yêu.

Tình cảnh bị khiến cho phiền do đòi nợ nhầm mà chị Tuyết gặp phải cũng giống với gần 100 trường hợp người tiêu dùng đã đề đạt về Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) vài tháng qua.

Cơ quan này cho biết, toàn bộ các trường hợp đề đạt việc liên tục bị gọi điện, nhắn tin đe doạ, đề cập nợ dù không vay. Trong số này có người bị gọi điện, quấy nhiễu liên tục trong 6 tháng cách đây không lâu, tần suất cuộc gọi nhiều nhất là 10 cuộc 1 ngày. “Các hình thức quấy nhiễu này hiện gây giận dữ, tác động tới cuộc sống và công việc thường ngày”, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng nhận xét.

Trước thực tiễn này, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khuyến cáo, người dân cần hỏi rõ công ty đòi nợ mình là ai, khoản nợ thế nào… để có đủ cơ sở vật chất cáo giác tới cơ quan chủa quản.

Trường hợp đã ban bố, yêu cầu mà vẫn tiếp diễn bị gọi điện quấy nhiễu, người tiêu dùng có thể thực hành cáo giác về hành vi nêu trên tới Cục qua email hoặc tổng đài dặn dò, hỗ trợ người tiêu dùng. Các nguồn tin cáo giác cần cung cấp rất nhiều như số dế yêu, tên người bị gọi điện khiến cho phiền, tên công ty đòi nợ và tóm lược vụ việc… để Cục có cơ sở vật chất khiến cho việc, khắc phục cáo giác.

Bình luận về hiện tượng người dân liên tục bị “nã” đòi nợ nhầm cách đây không lâu, 1 chuyên gia trong lĩnh vực nguồn vốn cho rằng, kiểu đòi nợ tưởng chừng giỏi nhưng không khác cách hành xử xã hội đen. Nguyên nhân theo ông, chính là các khoản vay tiêu dùng đang được giải ngân với điều kiện lỏng lẻo, chỉ cần có nguồn tin, số dế yêu người có liên đới là được vay, không bắt buộc giấy má bảo đảm.

Bất cập từ chính sách cho vay, giấy má vay dễ dãi… nên cũng dễ nảy sinh nợ xấu. Tuy nhiên, do các khoản vay này lãi suất rất cao, vài chục % 1 tháng nên các công ty cho vay tiêu dùng vẫn giải ngân. Khi nảy sinh nợ quá hạn họ tiêu dùng giải pháp đòi nợ mạnh kiểu “truy nã” là điều khó hạn chế.

Theo vị này, cần có quy định chặt chẽ hơn trong giải ngân giấy má vay tiêu dùng, quy định về quy luật đòi nợ cũng cần chặt chẽ hơn, như thường cho phép đòi nợ người thân, người liên đới…

Anh Minh