Không kinh doanh, doanh nghiệp Quảng Nam vẫn lỗ gần 900 tỷ đồngCông ty cổ phần Đầu tư Cao su Quảng Nam (mã CK: VHG) vừa thông báo báo cáo vốn đầu tư quý thứ ba liên tục trong năm 2017 không ghi nhận doanh số bán hàng và cung cấp nhà cung cấp, khi mà cùng kỳ năm trước xấp xỉ 140 tỷ đồng. Ban lãnh đạo tổ chức cho biết, dù thị phần cao su trùng hợp tình hình khả quan nhưng do địa chất và khí hậu tại vùng nguyên liệu không thuận lợi nên giả sử đẩy mạnh khai thác thì không mang lại hiệu quả kinh tế, thậm chí còn dẫn đến thua lỗ.

Doanh thu hoạt động vốn đầu tư của Cao su Quảng Nam chưa đến 1 triệu đồng, nhưng giá thành vốn đầu tư lại tăng vọt lên 842 tỷ đồng do ghi nhận thua lỗ khi thoái vốn tại 1 số tổ chức buôn bán không hiệu quả như kỳ vọng. Một trong những khoản thoái vốn đáng chú ý là tại Công ty cổ phần Phát triển nhà đất Tây Hồ Tây với trị giá ghi sổ gần 730 tỷ đồng.

Việc chạy đua thoái vốn cộng thêm giá thành thuế thu nhập tổ chức hoãn lại làm lỗ sau thuế của tổ chức tăng lên mức 878 tỷ đồng, khi mà cùng kỳ năm ngoái khoản lỗ này chưa đến 13 tỷ đồng.

Cao su Quảng Nam trải qua 3 quý liên tiếp không có doanh số, khi mà lỗ ròng vẫn tiếp tục tăng lên.

Cao su Quảng Nam trải qua 3 quý liên tục không có doanh số, khi mà lỗ ròng rã vẫn tiếp diễn tăng lên.

Lũy kế cả năm, Cao su Quảng Nam ghi nhận doanh số thuần 16 tỷ đồng, giảm hơn 1.100 tỷ so với năm trước và cách xa chiến lược 500 tỷ đồng đề ra hồi đầu năm. Giá vốn bán hàng vượt doanh số, cộng thêm giá thành vốn đầu tư đột biến làm lỗ ròng rã của tổ chức xấp xỉ 1.164 tỷ đồng.

Tổng của nả của tổ chức cũng giảm hơn 1.000 tỷ đồng, mà khởi thủy chính yếu đến từ việc biến động khoản đầu tư vốn đầu tư dài hạn vào tổ chức liên doanh liên kết. Tổng nợ phải trả tăng hơn 12 lần so với thời điểm đầu năm, lên mức 132 tỷ đồng.

Dự báo trước việc thua lỗ khi hoạt động buôn bán chính gặp nhiều cạnh tranh, tổ chức đã trình đại hội đồng cổ đông phê chuẩn phương án hủy niêm yết tình nguyện và chuyển sang thương lượng tại thị phần UPCoM để hạn chế rơi vào diện kiểm soát đặc thù, thời kì thương lượng bị rút ngắn tác động đến lợi quyền của cổ đông. Tuy nhiên, vì không đạt tỷ lệ biểu quyết phê chuẩn nên chiến lược này chưa được thực hành và tổ chức vẫn đang thương lượng trên sàn HoSE với thị giá chưa đến 1.000 đồng mỗi cổ phiếu.

Phương Đông