Không có tiền mặt vẫn mua được căn hộ cao cấpTại loạt công trình căn hộ của 1 chủ đầu tư ở Hà Nội, công ty bán hàng vừa tung chương trình khuyến mại để tương đốich có thể mua nhà với 100% vốn nhà băng. Tuy nhiên, chương trình không được PR trên các dụng cụ truyền thông mà chỉ căn dặn riêng giả như anh chị em có nhu cầu.

Theo đó, người mua có thể thế chấp chính căn hộ tại công trình và thêm 1 nhà ở nữa để có thể vay tất cả từ phía nhà băng. 70% giá trị được hỗ trợ lãi suất 0% cho đến khi bàn giao nhà, còn 30% vận dụng mức lãi suất 8,5%.

Thông thường, khi mua nhà tại các công trình, người mua phải chuẩn bị 30% vốn đối ứng và chỉ được nhà băng cho vay tối đa khoảng 70% giá trị căn hộ. Thường các chủ đầu tư sẽ trả phần lãi cho nhà băng trong thời kì vun đắp cho đến khi bàn giao nhà để hỗ trợ người mua. Tuy nhiên, với chính sách bán hàng cho vay tới 100% giá trị căn hộ, người mua thậm chí không cần phải chuẩn bị tiền mặt.

Ngoài ra, anh chị em còn được chiết khấu thẳng vào chi phí khoảng 10% giá trị căn hộ, đồng thời có thời cơ tham dự chương trình bốc thăm với tỷ lệ trúng thưởng lên tới 100% với các món quà là xe máy tay ga giá trị từ 40-60 triệu đồng…

“Việc vận dụng chính sách bán hàng tương tự có nhẽ là cực chẳng đã trong bối cảnh thị phần đang khó khăn về thanh khoản. Bởi điều đó chứa đựng những rủi ro lớn cho cả chủ đầu tư, nhà băng, cũng như người mua nhà giả như thị phần xảy ra biến động”, 1 chuyên gia nhận định.

Số lượng căn hộ mở bán mới trong quý IV/2017 tại Hà Nội cao nhất trong vòng 5 năm qua. Ảnh: Ngọc Thành

Số căn hộ mở bán mới trong quý IV/2017 tại Hà Nội cao nhất trong vòng 5 năm qua. Ảnh: Ngọc Thành

Không chỉ khó khăn về chính sách bán hàng, thanh khoản không được như kỳ vọng còn làm các chủ đầu tư phải sử dụng nhiều cách để lôi kéo chân gỗ. Nhiều chủ đầu tư hiện còn vận dụng các chính sách thưởng nóng hoặc chiết khấu hoả hồng cao cho chân gỗ. Tại Hà Nội, 1 số công ty, khi thương lượng thành công mỗi căn hộ, chân gỗ có thể nhận thưởng nóng từ 15-20 triệu đồng tiền mặt, cộng với hoả hồng khoảng 2-3%, gấp đôi so với trước đây.

Báo cáo thị phần Hà Nội của CBRE vừa ban bố cho thấy, năm 2017 khép lại với gần 9.500 căn hộ chào bán trong quý IV, nâng tổng số căn mở bán mới trong năm lên trên 35.000 căn hộ – tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là mức mở bán mới cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Đức Toản, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản EZ, thị phần căn hộ tại Hà Nội trong cuối năm đang tương đối khó khăn về thanh khoản. Ông cho biết, tuy được kỳ vọng nhiều, song thực tại lượng thương lượng chỉ tương đương những quý còn lại trong năm. Trong khi mọi năm, quý cuối năm, lượng thương lượng thường tăng khoảng 30%.

Ông giảng giải, những người có tiền nhàn rỗi có nhiều kênh đầu tư để chọn lựa như chứng khoán, bitcoin… Chưa kể, riêng trong nhà ở thì cũng có sự khó khăn giữa các phân khúc, loại hàng hóa. “Xu hướng đầu tư nhà ở nghỉ dưỡng làm việc đầu tư căn hộ tại Hà Nội để cho thuê không còn quyến rũ như trước”, ông Toản kể.

Vì thế, theo ông, lượng anh chị em mua mới cốt yếu là có nhu cầu ở thực, giới đầu tư giảm đáng kể. Ông Toản cũng cho hay, thanh khoản ngày nay cốt yếu tụ hội vào phân khúc tầm trung và bình dân.

Đồng tình với ý kiến này, ông Lê Ngọc Quỳnh, Giám đốc đảm nhiệm Kinh doanh Công ty Đầu tư và nhà sản xuất tổng hợp Vinh Hạnh cũng cho biết, thanh khoản cuối năm đang tụ hội vào phân khúc dưới 25 triệu đồng 1 m2 và người mua là có nhu cầu ở thực. Theo ông, khuynh hướng này sẽ vẫn diễn ra trong năm 2018. Như vậy, các chủ đầu tư phải nghiên cứu kỹ hơn về hàng hóa, chi phí, cũng như việc đầu tư các một thể ích.

Chuyên gia của CBRE cũng nhận định, cùng với sự vững mạnh của thị phần và nguồn cung ngày mai đến từ hầu khắp các gianh giới trong thị thành, năm 2018 các chủ đầu tư sẽ đứng trước sức ép phải giỏi hóa nhóm bán hàng và hoàn thiện các hoạt động marketing để khó khăn và tăng tiến doanh thu.

“Năm 2018 được kỳ vọng là năm có sự phân hóa rõ nét giữa các phân khúc, với những công trình đắt tiền xuất bây giờ các vị trí gần nội đô, khi mà chủ đầu tư phân khúc phải chăng hơn sẽ phải cải thiện hơn nữa về mặt hàng hóa trước sức ép khó khăn”, đại diện CBRE nhận định.

Nguyễn Hà