Không bổ sung vấn đề ngoài thương mại vào Hiệp định Việt Nam _ EUNgày 5/12 Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã có buổi tiếp ông Jan Zahradil, Phó người cầm đầu Uỷ ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu (EP), Trưởng lực lượng nghị viên hữu hảo với Việt Nam của EP nhân chuyến thăm Việt Nam.

Ông Jan Zahradilcho biết quan niệm của lực lượng nghị viên EP là cần chóng vánh hoàn thành khâu rà soát pháp lý, không sửa đổi, bổ sung các vấn đề ngoài thương nghiệp vào Hiệp định thương nghiệp tự do (EVFTA) để chóng vánh trình EP và Quốc hội Việt Nam đàm đạo, phê chuẩn.

Khi EVFTA được triển khai sẽ thúc đẩy quan hệ kinh tế thương nghiệp và đầu tư tăng trưởng mạnh mẽ, đáp ứng được chờ mong của cộng đồng công ty hai bên và trở thành 1 tượng trưng về hoà bình và tự do thương nghiệp trên toàn cầu.

Khẳng định tự do thương nghiệp là thiên hướng thế tất, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, Hiệp định EVFTA phải là 1 trong những hiệp nghị mẫu mực nhất về tự do thương nghiệp.

khong-bo-sung-van-de-ngoai-thuong-mai-vao-hiep-dinh-viet-nam-eu

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ (trái) tiếp ông Jan Zahradil – Phó người cầm đầu Uỷ ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu (EP) nhân chuyến thăm Việt Nam. Ảnh: VGP

Ông cho biết các Bộ, ngành nghề của Việt Nam đang hăng hái rà soát dự thảo Hiệp định EVFTA, Hiệp định Bảo hộ đầu tư (IPA) và sẽ sớm có phản hồi cho EU. Lãnh đạo Chính phủ cũng nhấn mạnh tới vai trò, đóng góp không thể bỏ qua của Uỷ ban Thương mại quốc tế của EP đối với thời kỳ hài hòa kinh tế, thương nghiệp giữa hai bên và nhấn mạnh các thoả thuận mà Việt Nam và EU đạt được tại EVFTA cần phải được trân trọng.

Hiệp định thương nghiệp tự do Việt Nam – EU (EVFTA) là 1 FTA thế hệ mới giữa Việt Nam và 28 nước người tham gia EU. EVFTA là hiệp nghị có khuôn khổ bảo đảm rộng và chừng độ bảo đảm cao nhất của Việt Nam từ trước tới nay.

Ngày 1/12/2015 EVFTA đã chính thức chấm dứt giao dịch và đến ngày 1/2/2016 văn bản hiệp nghị đã được thông báo. Hiện tại, hai bên đang tiến hành rà soát lại văn bản hiệp nghị và dự định EVFTA sẽ có hiệu lực từ năm 2018.

EU là đối tác thương nghiệp lớn thứ hai của Việt Nam (sau Trung Quốc), thị phần lớn thứ hai của Việt Nam (sau Mỹ) và là nhà đầu tư nước ngoài lớn năm tại Việt Nam. Kim ngạch thương nghiệp song phương năm 2016 đạt 45,1 tỷ USD và 10 tháng đầu năm 2017 đạt 41,7 tỷ USD tăng 14% so với cùng kỳ năm 2016.

Anh Minh