Khối tài sản của 4 tỷ phú Việt2013 là năm đầu Việt Nam có 1 tỷ phú đôla Mỹ được Forbes ghi nhận. Đến nay, sau 4 năm, con số tỷ phú đã tăng lên 4 và có thể còn tăng cao hơn nữa trong ngày mai.

4 tỷ phú đôla Việt Nam trong danh sách năm nay là người đứng đầu, đại diện cho nhiều lĩnh vực, từ đất đai, nhà băng, hàng không, đến cung cấp thép và lắp ráp ôtô. Việc càng ngày càng xuất hiện tỷ phú ở nhiều lĩnh vực góp phần nhiều hình thức hơn bức tranh kinh tế Việt Nam, vốn từng được World Bank giám định là “biến đổi quý mến” trong những năm qua.

Click vào đây để xem thêm chân dung 4 tỷ phú USD. Đồ hoạ: Tiến Thành.

Click vào ảnh để xem thêm chân dung các tỷ phú USD Việt Nam. Đồ hoạ: Tiến Thành.

Với ông Phạm Nhật Vượng, đây là năm thứ 6 liên tục ông có tên trong danh sách của Forbes, với của nả 4,3 tỷ USD, đứng thứ 499 toàn cầu, tăng 1,9 tỷ USD so với năm ngoái. Xây dựng, bán, vun đắp tiếp – điệp khúc tạo nên sự thành công đột phá của Vingroup trong lĩnh vực đất đai và của tư nhân tỷ phú Phạm Nhật Vượng hơn 17 năm từ ngày trở về Việt Nam. Tốc độ tăng trưởng thần tốc trong mảng địa ốc đã đặt Vingroup ngang hàng với những nhà tăng trưởng đất đai bậc nhất trong địa bàn.

Sau khi trở thành tỷ phú USD của Việt Nam, hơn 1 lần ông Phạm Nhật Vượng khẳng định, mình không quan tâm có được bao lăm tiền. Thay vào đó, ông chủ Vingroup nhắc muốn vun đắp được những công trình đẹp để lại cho đời và góp phần đổi thay khuân mặt đất nước 1 tí.

Thực tế ông không chỉ xây những tòa cao ốc ở Việt Nam. Một hệ sinh thái với trọng tâm là cuộc sống của người dân, đã được tập đoàn này gầy dựng và tạo được sức tác động lớn. Khách hàng giờ sẽ được sống trong 1 loạt nhân thể ích, ở trong nhà của Vinhomes, mua đồ từ Vinmart, đi học ở Vinschool, hơim bệnh ở Vinmec, đi chơi ở Vinpearl… và sắp tới còn là đi xe VinFast, xem phim hoạt hình VinTaTa.

Vingroup đã trở thành 1 tập đoàn có trị giá vốn hóa 260.000 tỷ đồng, tương đương hơn 11,4 tỷ USD, với hàng chục ngàn cần lao làm cho việc.

Năm 2017, Vingroup ghi nhận tổng kế quả kinh doanh hợp lực hơn 90.000 tỷ đồng, tăng 57% so với năm 2016, với lợi nhuận trước thuế đạt hơn 8.900 tỷ đồng. Phần lớn lợi nhuận có thể đến từ lĩnh vực cốt lõi là đất đai. Cuối năm 2016, Vingroup tuyên bố chuyển đổi bộ máy Vinmec và Vinschool sang mô phỏng phi lợi nhuận, xin hứa dành 100% lợi nhuận để tái đầu tư nhằm liên tục nâng cấp và tăng trưởng bộ máy.

Market Watch trích báo cáo của công ty nghiên cứu thị phần New World Wealth cho thấy, quá trình 2007 – 2017, tốc độ tăng trưởng của nả tại Việt Nam là 210% – cao nhất toàn cầu. Con số này 10 năm tới được dự đoán là 200%.

Báo cáo Thịnh vượng của Knight Frank năm 2017 cũng cho biết, Việt Nam có 200 người siêu giàu, tăng 30 người so với năm trước đó. Và trong 1 thập kỷ tới, Việt Nam cũng được dự đoán là đất nước có tốc độ tăng người siêu giàu nhanh nhất toàn cầu với 170%, lên 540 người.

Chi phí cần lao phải chăng và nhóm cần lao tay nghề hóa cao là chìa khóa đưa Việt Nam lên top đầu chuỗi cung ứng tại Đông Nam Á, đồng thời lôi kéo lượng FDI lớn. Tăng trưởng kinh tế cũng được dự đoán sẽ tiếp diễn hăng hái khi những nền móng vĩ mô dần ổn định.

Người thứ 2 được Forbes xác nhận tỷ phú USD ở Việt Nam là bà Nguyễn Thị Phương Thảo, với của nả 3,1 tỷ USD, đứng thứ 766 toàn cầu trong năm 2018. Trái với vẻ ngoài nhỏ nhắn và tác phong của 1 bồ ca hát, bà Thảo trên thương trường lại là người phụ nữ thép, giữ ghế nóng ở những cái tên đang dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng. Là người tham gia sáng lập, kiêm Tổng giám đốc của Vietjet, bà Thảo là 1 trong những nhân tố không được xem nhẹ đưa nhà sản xuất bay này trở thành đối thủ sừng sỏ “chia lại” thị phần trên bầu trời với Vietnam Airlines, điều mà không ít nhà sản xuất bay hơic từng cố thử nhưng không thành công.

Thực hiện chuyến bay ban đầu vào cuối năm 2011, Vietjet chỉ mất 6 năm để trở thành nhà sản xuất hàng không đứng đầu thị phần với chừng độ nhận biết thương hiệu hơn 90%. “Chúng tôi muốn mình là 1 Emirates của châu Á”, bà Thảo nhắc với Bloomberg trong bài phỏng vấn đầu năm 2016. Định hướng là nhà sản xuất hàng không giá thấp, Vietjet góp phần đưa việc chuyển dịch bằng tuyến phố hàng không trở thành 1 phương pháp chuyển dịch đa dạng. Giá vé cho chặng bay đa dạng nhất Hà Nội – TP HCM thậm chí còn phải chăng hơn các phương thức chuyển dịch hơic, khi mà thời kì bay chưa tới 2h.

Trong quý gần nhất, kế quả kinh doanh chuyên chở hành hơich của Vietjet đã vượt mốc 4.000 tỷ đồng với tổ bay đạt đến cuối năm 2017 là 52 chiếc. Vietjet cũng vừa nhận chiếc Airbus A321 NEO ban đầu trong lô hàng 42 chiếc, dòng máy bay thế hệ mới bóp chắt 15% nhiên liệu.

Hai tỷ phú vừa được Forbes xác nhận năm nay là Trần Bá Dương và Trần Đình Long, với của nả tuần tự 1,8 tỷ USD và 1,3 tỷ USD, đứng thứ 1.339 và 1.766 toàn cầu – những doanh nhân này đều đi lên từ cung cấp.

Sau 4 năm kể từ khi Việt Nam có tỷ phú USD đầu tiên năm 2013, nay con số này đã tăng gấp 4 lần.

Sau 4 năm khởi đầu từ khi Việt Nam có tỷ phú USD ban đầu năm 2013, nay con số này đã tăng gấp 4 lần.

Ông Trần Đình Long là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Tập đoàn Hòa Phát, từng được ví như “vua” thép ở Việt Nam. Khởi đầu với 1 công ty chuyên kinh doanh các loại máy vun đắp từ tháng 8/1992, Hòa Phát tuần tự lấn sân sang nhiều lĩnh vực, từ nội thất (1995), ống thép (1996), thép (2000), điện lạnh (2001) và gần nhất là đất đai rồi vừa qua là cả nông nghiệp. Nhưng dù trở thành công ty đa lĩnh vực, tất cả kết quả kinh doanh của Hòa Phát vẫn đến từ mặt hàng cốt lõi là thép vun đắp và ống thép.

Không thích rầm rĩ, ông Long ít khi xuất hiện trên tin báo. Cổ đông của Hoà Phát chỉ trông thấy vị chủ toạ trong cuộc họp thường niên hàng năm. Ông Long, dù chỉ gặp 1 lần mỗi năm, cũng có thể nhớ mặt những cổ đông ấy đã đồng hành cùng công ty như nào.

Vẻ ngoài hơi tĩnh tâm nhưng vị tỷ phú được Forbes xác nhận là 1 người quyết liệt và dứt khoát trong các quy chế. Không ít lần cổ đông Hòa Phát bàn cãi gay gắt với ban lãnh đạo về tiêu chí kinh doanh và chế độ thù lao nhưng những không chung quan điểm thường được khắc phục êm ái ngay sau những lời tập huấn cặn kẽ của người đứng đầu Hòa Phát Trần Đình Long.

Năm 2017, kế quả kinh doanh hợp lực Hòa Phát đạt 46.800 tỷ đồng, với lợi nhuận sau thuế ghi nhận mức cao nhất trong lịch sử khi đạt 8.000 tỷ đồng, vượt 33% so với tiêu chí và tăng 21% so với năm trước. Cổ phiếu của Hòa Phát, nhờ vậy, đã ghi nhận đà tăng mạnh chỉ trong 3 tháng cách đây không lâu. Và điều này cũng là nhân tố giúp ông Long xuất hiện trong danh sách của Forbes, khi vị chủ toạ này đang sở hữu hơn 380 triệu cổ phiếu HPG.

Trong khi đó, ông Trần Bá Dương – Chủ tịch Thaco có nhẽ là điểm hơic nhất so với 3 vị tỷ phú trên.

Công ty cổ phần Ôtô Trường Hải (Thaco), do gia đình ông Dương sở hữu hơn 70% vốn là công ty đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng Top 500 công ty tư nhân lớn nhất Việt Nam dù chưa niêm yết trên thị phần chứng khoán. Khác với những vị tỷ phú còn lại, của nả của ông Dương chẳng thể xác định biến động thường ngày như giá cổ phiếu trên thị phần.

Không hay nhắc về những khối của nả đồ sộ có nhẽ là điểm chung giữa những tỷ phú trong danh sách năm nay, ông Dương cũng không phải là ngoại lệ. Ông Dương thành lập Công ty Ôtô Trường Hải (Thaco) năm 1997. Ban đầu, họ bán xe, sau đó dần lắp ráp xe cho các thương hiệu nước ngoài, như Kia, Mazda và Peugeot. Năm 2016, Thaco trở thành nhà sản xuất ôtô lớn nhất Việt Nam, với 32% thị phần, theo Forbes.

Từ những ngày đầu đi vào hoạt động, công ty này đã chọn Mazda và Kia là hai thương hiệu để liên doanh, bởi đều chưa có nhà máy lớn ở địa bàn, không bị khó khăn đồng thời có ngày mai xuất khẩu. Lựa chọn lắp ráp với chỉ tiêu định giá phải chăng hơn đối thủ, Trường Hải đã mau chóng trở thành là gã đồ sộ trong lĩnh vực, với thành công ở hai phân khúc xe thương nghiệp và xe con. Ngoài ra, Thaco còn cung cấp xe Bus thương hiệu Việt và xe chuyên chở.

Theo báo cáo vốn đầu tư quý gần nhất, tổng của nả của Trường Hải đạt hơn 55.500 tỷ đồng, với lợi nhuận sau thuế chưa cung cấp hơn 17.000 tỷ đồng. Trên thị phần không chính thức (OTC), những lệnh chào mua cổ phiếu Thaco được đặt trong khoảng từ 65.000 đến 69.000 đồng, tương đương với vốn hóa ước tính giả tỉ công ty này lên sàn gần 5 tỷ USD.

Một điểm thú vị giữa Thaco và Vingroup – hai công ty đứng đầu trên VNR500 là khi mà Thaco khởi đầu đầu tư mạnh vào lĩnh vực đất đai với việc nắm quyền kiểm soát Công ty Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh thì Vingroup cũng khởi đầu tiến vào lĩnh vực ôtô với việc thành lập VinFast.

Minh Sơn