Khối nợ toàn cầu lên 233.000 tỷ USDIIF cho biết tổng nợ toàn cầu đã tăng thêm 16.000 tỷ USD quý III năm ngoái, so với cuối năm 2016. Báo cáo của IIF tính tổng nợ của cả hộ gia đình, chính phủ và đơn vị. Trong đó, nợ địa bàn đơn vị tư nhân phi nguồn vốn đã lên kỷ lục tại Canada, Pháp, Hong Kong (Trung Quốc), Hàn Quốc, Thụy Sĩ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Dù vậy, tăng trưởng kinh tế mạnh đã giúp tỷ lệ nợ trên GDP giảm quý thứ 4 liên tục. Tỷ lệ này hiện vòng vo 318%, gần sát kỷ lục quý III năm 2016. “Sự cộng tác của nhiều nhân tố, trong đó có tăng trưởng đồng bộ trên toàn cầu, lạm phát cao lên và các nỗ lực ngăn tạo nợ không vững bền đã góp phần vào đà giảm này”, các nhà phân tách tại IIF cho biết.

Trung Quốc vẫn đang tích trữ khối nợ khổng lồ. Ảnh: Reuters

Trung Quốc vẫn đang tàng trữ khối nợ đồ sộ. Ảnh: Reuters

Tốc độ tăng trưởng nợ tại Trung Quốc đã chậm lại, với 2% năm ngoái. Hiện số nợ này tương đương 294% GDP. Tốc độ trên đã nhỏ hơn rất nhiều so với 17% hàng năm thời kỳ 2012 – 2016. Dù vậy, đến nay, nước này vẫn đóng góp phần lớn khối nợ tăng mới của các thị phần mới nổi.

Trong báo cáo, IIF cũng cảnh báo các nước mới nổi về 1.500 tỷ USD trái phiếu và các khoản vay sẽ đáo hạn trong năm nay. Trong đó, Trung Quốc, Nga, Hàn Quốc và Brazil đều có lịch trả nợ dằng dịt. Dù vậy, khối nợ toàn cầu có thể làm các nhà băng trung ương giảm thiểu nâng lãi, do lo ngại kỹ năng trả nợ của các đơn vị và chính phủ.

Hà Thu(theo Reuters)