Khối ngoại rục rịch rút tiền khi chứng khoán đạt đỉnhTrái với động thái bán ròng rã dồn dập trong năm 2016, khối ngoại đã có những động thái thương lượng hăng hái ngay từ đầu năm 2017. Liên tục trong 8 tháng đầu năm, lực cầu từ hàng ngũ nhà đầu tư này đã đóng 1 phần vai trò giúp thị phần chứng khoán Việt Nam liên tục “phá kỷ lục”. Tuy nhiên, ngay sau khi thị phần vượt mốc 800 điểm – lần trước tiên trong gần 10 năm, dòng tiền từ hàng ngũ nhà đầu tư này đã khởi đầu có ám hiệu đảo chiều.

khoi-ngoai-ruc-rich-rut-tien-khi-chung-khoan-dat-dinh

Nhà đầu tư nước ngoài đã quay quay lại bán ròng rã trong tháng 9, sau 8 tháng mua ròng rã liên tục. Ảnh: VDSC

Tổng trị giá bán ròng rã trên 2 sàn chứng khoán trong tháng 9 đạt gần 700 tỷ đồng. Xét về hàng ngũ ngành nghề, có 8/18 hàng ngũ ngành nghề trên HOSE bị bán ròng rã trong tháng 9. Bất động sản vẫn là hàng ngũ bị bán ròng rã nhiều nhất với trị giá bán ròng rã hơn 400 tỷ đồng, theo sau là hàng ngũ cổ phiếu nhà băng, ôtô và phụ tùng.

Như vậy sau khi liên tục mua ròng rã tính từ lúc đầu năm, khối ngoại đã bán ròng rã quay lại. Giá trị tích lũy ròng rã tính từ lúc đầu năm 2017 đạt mức cao nhất tại ngày 5/9 là 14.471 tỷ đồng, sau tháng 9 đã giảm còn 13.597 tỷ đồng. Trong tháng 10 có kỹ năng kỹ sảo tình hình này sẽ lập lại khi việc thoái vốn tại Nhựa Tiền Phong của cổ đông Thái Lan Saraburi sẽ được tiếp diễn.

Trong báo cáo mới ban bố, Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng, thực tiễn dấu hiệu cho thấy việc thương lượng kém nhộn nhịp của hàng ngũ nhà đầu tư nước ngoài đã phát ra từ tháng 8 với chừng độ tham dự thị phần của khối này giảm hẳn so với mức làng nhàng bình thường. Sang tháng 9, nhà đầu tư nước ngoài đích thực đã bán ròng rã.

“Sự tham dự của nhà đầu tư nước ngoài vốn dĩ vẫn được xem là trợ lực rất lớn đối với tâm lý nhà đầu tư trong nước. Do vậy, động thái thương lượng của hàng ngũ này vẫn cần được quan sát chặt chẽ trong tháng 10, để công nhận vững chắc về sự e dè của khối ngoại trước mức định giá hơi cao bây giờ của VN-Index”, báo cáo của VDSC viết.

Cùng với đà tăng mạnh của các hàng ngũ chỉ số chính từ đầu năm, thị phần đã hình thành mặt bằng giá mới với các hàng ngũ cổ phiếu. Tuy nhiên, chừng độ tăng không đồng đều do dòng tiền chỉ hội tụ vào những hàng ngũ cổ phiếu 1 mực, khiến cho thị phần có sự phân hóa mạnh.

Đặc biệt trong những tháng vừa mới đây, động lực tăng trưởng chính cho thị phần nằm cốt yếu ở hàng ngũ cổ phiếu vốn hóa lớn với các câu chuyện đơn lẻ, giả thiết như VNM, SAB và BHN liên đới đến phương án thoái vốn Nhà nước, GAS với câu chuyện giá dầu, hay hàng ngũ cổ phiếu nhà băng với các kỳ vọng về chuyển biến lợi nhuận cũng như kỹ năng kỹ sảo bán vốn cho nhà đầu tư kế hoạch nước ngoài…

Tuy vậy, theo thẩm định của các chuyên gia, sự ảnh hưởng của các câu chuyện trên lại khiến cho VN-Index bị bóp méo và bức tranh thực của thị phần trở thành không rõ ràng. Đà tăng quá mạnh của những cổ phiếu như Sabeco hay Habeco trước nguồn tin thoái vốn, khiến cho thị phần có bước tăng ổn về mặt chỉ số nhưng bức tranh chung lại không được phản chiếu hầu hết.

Điều dễ thấy nhất là những chỉ số thẩm định thị phần chung vẫn duy trì sắc “xanh” nhưng không nhiều nhà đầu tư đích thực đạt được lợi nhuận trong quá trình này.

Theo VDSC, do thiếu sự đồng thuận chung của thị phần, chừng độ phấn chấn của nhà đầu tư cũng theo đó giảm nhiệt trước sức ép bán ròng rã từ nhà đầu tư nước ngoài, chỉ số chỉ biến động trong kênh giá hẹp trong hai tuần cuối tháng 9.

“Trong bối cảnh VN-Index đang ở ngưỡng cao nhất tính từ lúc năm 2008 và nhà đầu tư nước ngoài không còn giải ngân hăng hái như trong nửa đầu năm thì chúng tôi cho rằng việc giải ngân trong tháng 10 cần cẩn trọng”, VDSC thẩm định.

Minh Sơn