Khởi nghiệp với gần 600 USD, hoàn vốn sau một tuầnZack Guzman – phóng viên CNBC muốn thử, liệu 1 người chưa từng có kinh nghiệm buôn bán thực tiễn, ít vốn, ít thời kì có thể khởi nghiệp được hay không. Vì vậy, anh đã lên tiêu chí với ngân sách dưới 1.000 USD, có 2 tuần để chuẩn bị cho hàng hóa và quyên góp phần lớn tiền thu được cho việc từ thiện.

Tuần nhanh nhất, Guzman nảy ra ý tưởng bán trang phục lấy cảm hứng từ tiền công nghệ số. Tuần thứ hai, anh mua tên miền, kiểu dáng hình ảnh sẽ in trên áo và mở trương mục Shopify liên kết với nhà cung cấp in ấn theo đề nghị Printful, nhằm tối thiểu hóa thời kì cần lao. Khi việc buôn bán khởi đầu, anh sẽ không phải tự điền đơn hàng, in ấn hay giao hàng nữa. Guzman thậm chí không cần chạm tay vào hàng hóa trong suốt giai đoạn này.

Tổng cộng công đoạn chuẩn bị cho việc buôn bán, từ blog, kiểu dáng, đăng ký đơn vị đến mở trương mục nhà băng khiến cho anh mất gần 600 USD và 50 giờ khiến việc. Đến ngày 19/4, CryptoCrow.co chính thức hoạt động.

Zack từng mang sản phẩm chào bán trên đường phố, nhưng không thành công. Ảnh: CNBC

Zack từng mang hàng hóa chào bán trên đường phố nhưng không thành công. Ảnh: CNBC

Cuối cùng, Guzman phải đầu tư cho marketing để tối đa hóa lợi nhuận. Anh từng cầm hàng hóa ra đường phố chào mời, nhưng không thành công. Theo lời khuyên của Trevor Chapman – 1 chuyên gia thương nghiệp điện tử, anh lên mạng xã hội Reddit để đăng bài truyền bá về CryptoCrow. Bài đăng nhanh nhất lôi kéo hơn 5.000 lượt xem. Thế là anh có 1 đơn hàng, rồi hai đơn, và chốt ngày với 9 đơn.

Sau đó, cứ mỗi giờ, trương mục trên Shopify của anh lại báo có người muốn mua chiếc áo thun giá 20 USD. Chỉ sau 1 tuần nhanh nhất, anh đã đạt doanh số hơn 1.200 USD. Sau khi trừ giá thành cho Shopify và Printful, anh đạt lợi nhuận khoảng 40%.

Guzman còn nhận được sự trợ giúp từ 1 người sử dụng khác trên Reddit, đưa nguồn tin hàng hóa lên Product Hunt – 1 blog dành cho các startup đáng chú ý. Tuy cũng lôi kéo, nó chỉ giúp anh có thêm 1 đơn hàng.

Theo Chapman, kiểm nghiệm ý tưởng buôn bán từ sớm, với anh chị em chiến lược trên Reddit hay Product Hunt là việc rất nên khiến. Tuy nhiên, xét về sự lâu dài và tự động, chúng còn kém xa Facebook. Đây là điều Chapman thường đề cập đến trong các buổi dạy về marketing trực tuyến. Vì thế, bước tiếp theo là sử dụng những gì đã học hỏi được để chạy truyền bá trên mạng xã hội lớn nhất toàn cầu này.

Guzman trông thấy khi sử dụng nền móng truyền bá của Facebook Business, giá thành rất phải chăng. Với tối thiểu 1 USD 1 ngày, anh có thể nhắm vào những người quan tâm đến tiền ảo, rồi giảm thiểu tuổi, nam nữ và mức thu nhập. Sử dụng ảnh các hàng hóa bán chạy nhất, anh có thể tạo truyền bá và theo dõi lượt người click chỉ trong vài giờ.

Guzman cũng rất tiện dụng sao chép truyền bá đó sang Instagram. Anh cho rằng đây có thể là 1 trong những nguyên nhân trong 1 điều tra của CNBC, hơn 40% đơn vị nhỏ cho biết có truyền bá trên Facebook trong vài tháng vừa qua.

Guzman đã thiết lập ngân sách truyền bá 3 USD 1 ngày trên Facebook. Tuy nhiên, cách này lại không có hiệu quả bằng Reddit, và đến cuối tuần trước vẫn chẳng giúp anh có thêm đơn hàng nào.

Chapman thì khẳng định cứ tiếp diễn truyền bá, Guzman sẽ tậu được hàng hóa nào thị phần thực thụ cần. “Hãy để thị phần quy chế họ muốn mặc đồ gì, sau đó cắt hết những cái còn lại và chỉ tập hợp vào hàng hóa đó thôi”, Chapman cho biết. Mục tiêu lý tưởng là kiếm lại gấp ba số tiền đã bỏ ra cho truyền bá.

Mục tiêu này có vẻ xa vời. Tuy nhiên, với hầu hết những gì đã trải qua vài tuần vừa qua, Guzman vẫn kỳ vọng CryptoCrow có thể tiếp diễn hoạt động trơn tuột và trở thành thương hiệu trang phục lấy cảm hứng từ tiền ảo số 1 trên Internet.

Hà Thu(theo CNBC)