Khởi nghiệp ở tuổi 45 dễ thành công nhất ở MỹHình ảnh lãng mạn về những doanh nhân chỉ ngoài hai mươi, với những ý tưởng đột phá, năng lượng vô hạn và tư duy sắc bén… hiện là nguồn cảm hứng chủ đạo ở Silicon Valley.

Đang có 1 cảm giác mơ hồ của nhiều người Mỹ rằng những công trình buôn bán mới thành công nhất được gầy dựng bởi người trẻ. Hình tượng của họ được điểm tô bằng những câu chuyện khởi nghiệp đầy kịch tính.

Mô-típ cốt yếu là bỏ ngang đại học để khởi nghiệp trong nhà xe. Sau nhiều đêm mải mê không ngủ, họ tung ra mặt hàng “chấn động”. Chân dung của họ liên tục lên trang bìa tin báo và vô thiên lủng bài viết ăn theo về sự no đủ chóng vánh.

Theo Business Insider, những câu chuyện này có tác động cố định đến đời thực. Kết quả là, các nhà đầu tư mạo hiểm tại Silicon Valley đang diễn đạt sự tây vị đối với các startup của người trẻ so với người lớn tuổi hơn. Mối địa chỉ giữa trẻ tuổi và thành công lớn đến độ, 1 đôi người trong giới khoa học phải nhờ đến giải phẫu thẩm mỹ để trông mình trẻ trung hơn.

Tuy nhiên, theo 1 nghiên cứu của đội ngũ chuyên gia đến từ Đại học Northwestern, Cục thăm dò dân số Mỹ và Viện Công nghệ Massachusetts thì sự thật không hoàn toàn tương tự.

Nhóm nghiên cứu quy định rà soát phần lớn các đơn vị được thành lập mới tại Mỹ trong quá trình 2007-2014 để mua sự thật. Họ rút ra được 2,7 triệu người sáng lập để so sánh độ tuổi với chừng độ thành công của đơn vị, bao gồm tăng trưởng doanh số, M&A được giá hoặc IPO.

Biểu đồ chứng minh các nhà sáng lập tuổi trung niên có cơ hội đạt được thành công cao nhất.

Biểu đồ chứng minh các nhà sáng lập tuổi đứng tuổi có thời cơ đạt được thành công cao nhất.

Kết quả, các nhà sáng lập nhiều kỹ năng kỹ sảo thành công nhất có độ tuổi đứng tuổi. Đối với 0,1% đơn vị mới vững mạnh nhanh nhất ở Mỹ, tuổi làng nhàng của người sáng lập trong năm trước nhất của đơn vị là 45.

Những nhà sáng lập tuổi 50 có kỹ năng kỹ sảo thành công cao hơn 1,8 lần so với người sáng lập tuổi 30 để tạo ra 1 trong những đơn vị tăng trưởng cao nhất. Trong khi đó, những nhà sáng lập tuổi 20 có kỹ năng kỹ sảo vun đắp 1 đơn vị tăng trưởng bậc nhất phải chăng nhất.

Nhóm nghiên cứu đưa ra 1 đôi giảng giải tại sao người tuổi đứng tuổi dễ khởi nghiệp thành công hơn. Theo đó, họ có nhiều kinh nghiệm điều hành hơn, tri thức chuyên sâu hơn, nguồn nguồn vốn lớn hơn và màng lưới mối quan hệ xã hội rộng hơn để hỗ trợ cho công trình buôn bán mới. Nghiên cứu cho biết kinh nghiệm làm cho việc trong 1 ngành nghề cụ thể trước đó giúp tăng gấp đôi thời cơ thành công trong startup mới.

Ngay cả 1 số nhà sáng lập trẻ tuổi nức danh nhất cũng có khuynh hướng đạt đến đỉnh cao ở tuổi đứng tuổi. Steve Jobs và Apple có bước đột phá cải cách, với sự thành lập của iPhone vào lúc ông 52 tuổi.

Các chuyên gia góp mặt trong nghiên cứu cho rằng, các nhà đầu tư nên thăng bằng hơn trong việc coi xét các công trình của giới trẻ và đội ngũ các nhà sáng lập lớn tuổi hơn. Cùng với đó, các doanh nhân đứng tuổi cũng nên tự tín hơn về kỹ năng kỹ sảo thành công của họ.

Phiên An (theo Business Insider)