Khoảng 300 đại biểu sẽ dự Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APECTừ ngày 19 đến 21/10, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC và các hội nghị liên đới sẽ diễn ra tại Hội An (Quảng Nam). Khoảng 300 đại biểu trong nước và quốc tế sẽ tham dự sự kiện này. Ngoài các Bộ trưởng, lãnh đạo vốn đầu tư và nhà băng trung ương 21 nước người tham gia, các hội nghị còn có đại diện những công ty như Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) hay Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Nội dung chính của các cuộc bàn thảo là diễn biến kinh tế – vốn đầu tư vĩ mô toàn cầu và gianh giới, cũng như kết quả giai đoạn liên minh vốn đầu tư về 4 chủ đề dành đầu tiên trong năm. Bên cạnh đó, các Bộ trưởng cũng sẽ có phiên hội thoại với Hội đồng Tư vấn Doanh nghiệp APEC (ABAC) và lãnh đạo sang trọng 1 số tổ chức, tập đoàn lớn trong gianh giới.

khoang-300-dai-bieu-se-du-hoi-nghi-bo-truong-tai-chinh-apec

Hội nghị Quan chức Tài chính Cao cấp (SFOM) hồi tháng 5.

4 chủ đề dành đầu tiên liên minh năm 2017 đã được đề ra từ Hội nghị các Thứ trưởng và Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương hồi tháng 2. Một là mua biện pháp huy động vốn dài hạn của gianh giới tư nhân cho các công trình cơ sở cơ sở. Hai là chống xói mòn cơ sở thuế và dịch chuyển lợi nhuận. Ba là các biện pháp vốn đầu tư và bảo hiểm đối phó với rủi ro thiên tai và bù đắp thiệt hại khi xảy ra thiên tai. Cuối cùng là hướng lớn mạnh thị phần nguồn hỗ trợ và các mặt hàng vốn đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn, nhằm giảm nghèo.

Từ đầu năm, quan chức vốn đầu tư APEC đã có nhiều cuộc họp chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao APEC vào tháng 11. Đó là Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương (FCBDM) tháng 2 tại Nha Trang và Hội nghị Quan chức Tài chính Cao cấp (SFOM) tháng 5 tại Ninh Bình.

Năm APEC 2017 gồm 200 hoạt động lớn, nhỏ được công ty tại 10 tỉnh, thành của Việt Nam. Trong đó, không thể bỏ lỡ nhất là Tuần lễ Cấp cao lần thứ 25 diễn ra vào tháng 11 tại Đà Nẵng với sự tham dự của hơn 20 lãnh đạo các nền kinh tế người tham gia APEC và phu nhân, trượng phu; 42 Bộ trưởng ngoại giao, kinh tế, các trưởng đoàn đại diện cho các Tổ chức quốc tế và khoảng 10.000 đại biểu (tổ chức, phóng viên….).

Hà Thu