Khó đánh thuế hàng trên một triệu đồng bán trên mạngTrước bắt buộc thu thuế theo tỷ lệ với người bán mặt hàng trị giá trên 1 triệu đồng, nhiều tư nhân buôn bán trực tuyến đãi đằng sự hồ nghi về tính khả thi.

Anh Trương Mạnh Dương (chủ 1 cửa hàng trực tuyến về đồ kỹ thuật trên Facebook) cho rằng, gần như các chủ cửa hàng có thể lách bằng cách không niêm yết giá thành mặt hàng. “Thay vào đó, người bán và người mua inbox (nhắn tin riêng) cho nhau về báo giá, cơ quan chủa quản sẽ khó thực hành”.

Chị Thu An – 1 người chuyên bán giày dép hàng hiệu trực tuyến cho biết, đã được cơ quan thuế TP HCM mời lên khiến cho việc và cũng đã thực hành 1 số hồ sơ kê khai thuế. Tuy nhiên, chị cho rằng với bắt buộc trên, chị sẽ phải cách thức để “né thuế” bằng nhiều cách như lách để giảm giá tiền trên mặt hàng hoặc giảm kế quả kinh doanh hàng hoá theo phương thức thương lượng tiền mặt, chuyển tiền cho người thân…

Một chuyên gia thương nghiệp điện tử khuyến cáo, cơ quan thuế nên cân nhắc kỹ trước khi tính toán thu. “Lĩnh vực thương nghiệp điện tử cần được tính toán chính xác về quy mô để xác định xem đã đủ tăng trưởng lớn đến mức đánh thuế chưa”, vị này nhắc. Giả sử giám định rằng đã đến lúc thu thuế thì câu chuyện tiếp theo, theo vị chuyên gia này, là tính khả thi. “Một trong những kế hoạch lớn là phải thu được theo nghĩa mức giá vận hành việc thu thuế phải nhỏ hơn đáng nhắc so với con số thu được”, ông nhắc.

tha-ga-ra-duoi-neu-thu-thue-ban-hang-qua-facebook

Khó thu thuế bán hàng trên facebook.

Liên quan đến vấn đề này, tại buổi dặn dò chất vấn đại biểu Quốc hội ngày 17/11, Bộ trưởng Thông tin & Truyền thông – Trương Minh Tuấn cho hay, Google có chính sách san sớt tiền PR cho người đăng trên Youtube, 1 số người dân coi đây là “việc nhẹ nhõm, nhưng có thu nhập”.

“Nguồn thu từ PR qua các mạng này rất lớn, hơn 100 triệu USD 1 năm nhưng không đóng 1 đồng thuế nào”, ông nhắc.

Bộ Thông tin Truyền thông đang buộc phải các nhà phân phối nội dung trong nước cân nhắc trang nghiêm việc đưa mặt hàng độc quyền lên nền móng xuyên giáp giới, vì qua đó vô tình góp phần giúp các mạng xã hội toàn cầu lấy đi thời cơ tăng trưởng của nhà mạng Việt Nam.

Cùng với đó, cơ quan chủa quản nhà nước cũng liên minh để kiểm soát việc mua bán, PR trên nền móng xuyên giáp giới; kiểm soát buôn bán và nộp thuế với Facebook, Google.

Trước đó, đàm luận với VnExpress, ông Viên Viết Hùng – Phó cục trưởng Cục Thuế Hà Nội cho biết, người bán hàng có phận sự kê khai đúng theo luật, còn phận sự của cơ quan thuế là phát hiện giả sử họ ăn lận và xử lý. Thừa nhận không dễ để rà soát kế quả kinh doanh và tính thuế nhưng ông Hùng cho rằng sẽ sử dụng kỹ thuật cao và tiến tới là cùng sự hỗ trợ, vào cuộc của các Bộ, ngành nghề, trong đó có Bộ Thông tin & Truyền thông cùng các nhà mạng.

Cục thuế TP HCM cũng nhìn nhận, hiện cơ chế chính sách thu thuế đối với các hoạt động này chưa hoàn chỉnh nên hình thức thu thuế vẫn chính yếu là doanh nghiệp, tư nhân tự khai, tự tính và tự nộp nên gây bất bình đẳng trong chính sách thuế. Thông thường, ở các đất nước trên toàn cầu, mọi thương lượng đều được thực hành xét duyệt trương mục nhà băng, bởi vậy, việc kiểm soát thu nhập cũng như đánh thuế tiện lợi hơn. Trong khi ở Việt Nam tỷ lệ này chưa cao bởi thương lượng bằng tiền mặt vẫn hơi rộng rãi.

Về kỹ năng cơ quan thuế có thu được của người buôn bán trên Facebook, lãnh đạo Cục thuế TP HCM nhìn nhận, kế hoạch của chương trình này là nhằm thực hành quy tắc công bằng, tức có buôn bán thì phải thực hành phận sự thuế, còn thu được bao lăm sẽ tùy diễn biến buôn bán thực tiễn.

Theo nhiều chuyên gia, việc thu thuế người bán hàng trên Facebook sẽ không đơn thuần. Mỗi doanh nghiệp, tư nhân hiện có thể sở hữu nhiều trương mục hơic nhau trên mạng xã hội để buôn bán. Việc mua bán lại chính yếu được thương lượng bằng tiền mặt nên khó giám sát. Đó là chưa nhắc việc phân biệt các cửa hàng sử dụng Facebook vào mục đích gì, để dặn dò, tiếp thị hay để bán mặt hàng, nhà cung cấp. Ngoài ra, 1 số người buôn bán trên Facebook như 1 việc khiến cho thời vụ hoặc kiếm thêm thu nhập thì cần chủa quản thuế ra sao.

Trao đổi với VnExpress, 1 đại diện của Tổng cục Thuế cho rằng, dư luận nên có cách hiểu đúng về bắt buộc thu thuế với thương nghiệp điện tử bây giờ. Theo vị này, thực tiễn không phải phần nhiều những người đang buôn bán trên Facebook, Goolge đều chưa nằm trong diện chủa quản và thu thuế của cơ quan nhà nước.

“Thực tế nhiều người chỉ sử dụng Facebook để PR, xem đó như 1 hình thức bán hàng mới. Họ vẫn có kho hàng, địa điểm buôn bán bên ngoài và đã nằm trong diện kê khai thuế với ngân sách rồi”, vị này cho biết.

Bổ sung thêm, bà Tạ Thị Phương Lan – Phó Vụ trưởng Quản lý Thuế Thu nhập tư nhân (Tổng cục Thuế) cũng khẳng định ngành nghề thuế không có ý định tận thu với phần nhiều những người hoạt động trong lĩnh vực thương nghiệp điện tử. “Đây mới là dự thảo Luật được Bộ Tài chính đưa ra để lấy quan điểm nhưng tôi khẳng định cơ quan thuế không đặt vấn đề tận thu với các bạn sinh viên. Không phải phần nhiều những người buôn bán trên Facebook đều thuộc diện phải nộp thuế theo những bắt buộc này”, bà Lan cho hay.

Vị này cũng cho biết, sau khi Cục thuế TP HCM, Hà Nội nguồn tin đến 1 số tư nhân để họ hiểu phận sự nộp thuế là như nào, đã có hàng ngàn tư nhân buôn bán phản hồi.

Thanh Lan – Thanh Lê