Khí Cà Mau khắc phục nhanh sự cố để đảm bảo môi trườngĐại diện công ty cho biết, vào lúc 23h25 ngày 7/5, bộ máy trục đường ống dẫn khí PM3 – Cà Mau từ giàn Bunga Raya ở vùng chồng lấn giữa Việt Nam và Malaysia đến Trung tâm cung ứng khí Cà Mau xảy ra sự cố, khi máy nén khí tại trạm tiếp bờ (LFS) ngừng chủ động để thực hành công việc làm mới thiết bị.

Trong giai đoạn ngừng vận hành máy nén, các kỹ sư buộc phải xả khí ra thiết bị xả nguội (Cold-vent) tại LFS trong khoảng 10 phút (khối lượng khoảng 100 kg) theo đúng ngulặng lý ngoài mặt, vận hành thiết bị và các tài liệu an toàn, môi trường đã được các Cơ quan điều hành nhà nước xét duyệt.

Thành phần chính của khí thiên nhiên là hydrocarbon no, khí hiếm (N2, CO2) chiếm 99,6% ở thể khí không màu, không mùi, không độc hại và nhẹ hơn không khí, còn lại 1 lượng nhỏ hydrocarbon nặng có mùi đặc trưng như xăng dầu. Việc xả các thành phần này là được phép và không tác động đến khu vực xung vòng vo; hơn nữa, do khí xả nhẹ hơn không khí nên mau chóng phân tán lên cao.

Tuy nhiên, đây là lần thuở sơ khai từ năm 2007 đến nay, giai đoạn xả khí này có 1 lượng nhỏ hydrocarbon nặng ở dạng lỏng bị cuốn theo ra ngoài. Ngulặng nhân của sự cố này là do bộ máy thiết bị ngoài giàn khai thác khí hoạt động chưa ổn định, tạo hydrocarbon nặng dạng lỏng tích tụ, khi xả khí thì bị cuốn theo.

KCM XỬ LÝ SỰ CỐ TẠI TRẠM TIẾP BỜ PM3-CÀ MAU ĐỀ CAO TINH THẦN VÌ NGƯỜI DÂN VÀ MÔI TRƯỜNG SỐNG (bài xin Edit)

Đến 12h20 ngày 8/5, giai đoạn làm mới hoàn tất, máy nén được phát động lại, đưa vào vận hành thường nhật. Khí xả ra ngoài môi trường với lượng nhỏ và trong thời kì ngắn, đồng thời cũng mau chóng phân tán bay lên cao, không gây tác động đáng kể.

Tuy nhiên, lượng nhỏ lỏng ở dạng sương mịn gặp gió lớn, bị cuốn ra ngoài khuôn khổ Trạm tiếp bờ. Để xin hứa tính sáng tỏ trong liên minh bao bọc an toàn và môi trường khu dân cư, ngay sau khi xảy ra sự việc, Công ty Khí Cà Mau đã chủ động, hăng hái liên minh với Chính quyền địa phương đi dò hỏi, xác định khuôn khổ tác động.

Các bên đã công nhận từ thực tại là có tác động ở mức rẻ trong bán kính khoảng 300m theo hướng Tây Bắc Trạm tiếp bờ, tới 1 số cây trồng ngắn ngày của người dân, nhưng không tác động đến sinh vật cả dưới nước và trên cạn.

Từ đây, các đoàn rà soát, dò hỏi đều kết luận: những ký hiệu tác động này đều nhỏ lẻ, không gây tác động lớn, không đạt mức cảnh báo thiệt hại cho cộng đồng. Đến chiều ngày 8/5, các ký hiệu trên đã không còn nữa.

Đại diện Công ty Khí Cà Mau cho biết, trình bày ý thức vì cộng đồng, nghĩa vụ với môi trường sống, trong suốt thời kì đang và sau xử lý sự cố, công ty luôn hăng hái liên minh với cộng đồng dân cư tại vùng tác động. Công ty chủ động thu nhận nguồn tin từ người dân sống gần LFS, ngay thức thì cử cán bộ liên minh với chính quyền địa phương xác định khuôn khổ tác động, tập huấn cho bà con hiểu đúng về diễn biến sự việc, hỗ trợ kinh phí cho bà con tiêu dùng nước máy… Hàng ngày, Công ty Khí Cà Mau đều cử đoàn cán bộ tiếp xúc với các hộ gia đình để nắm bắt tâm sự ước muốn, theo dõi diễn biến môi trường xung vòng vo để hỗ trợ kịp thời.

KCM XỬ LÝ SỰ CỐ TẠI TRẠM TIẾP BỜ PM3-CÀ MAU ĐỀ CAO TINH THẦN VÌ NGƯỜI DÂN VÀ MÔI TRƯỜNG SỐNG (bài xin Edit) - 1

Chỉ trong thời kì ngắn xử lý hăng hái và dứt điểm, đến nay, các vấn đề liên đới đến sự cố đã được khắc phục, bà con đều đã lặng tâm trong sinh hoạt. “Công ty Khí Cà Mau có toàn bộ khả năng và nghĩa vụ để liên minh xử lý sự cố đúng quy trình, khẩn trương, đạt hiệu quả, kịp thời khắc phục dứt điểm sự cố. Môi trường trong khu vực đạt căn cứ và không có tác động tác động về lâu dài”, ông Nguyễn Phúc Tuệ, Giám đốc Công ty Khí Cà Mau cho biết.

Theo ông, qua sự cố này, Công ty Khí Cà Mau có thêm những kinh nghiệm không được lãng quên cho công việc điều hành và vận hành bộ máy, công trình khí, từ khâu mau chóng tiến hành thăm dò, xác định căn do, cho đến việc đưa ra các biện pháp ngắn hạn và dài hạn để không xảy ra sự cố tương tự trong mai sau. “Việc liên minh với các bên liên đới, với Chính quyền và cộng đồng dân cư để xử lý nhanh, dứt điểm sự cố; giữ giàng mối quan hệ liên minh tốt đẹp, cùng tăng trưởng là 1 kinh nghiệm quý báu, tạo nên sức mạnh cho các công ty đóng trên khu vực”, ông đề cập.

(Nguồn: Khí Cà Mau)