Khát vọng chế tạo đèn thông minh kết nối Internet của CEO 8xAnh Nguyễn Huy Du – Tổng giám đốc Công ty cổ phần vững mạnh giáo dục thông minh (SEDU) san sớt giấc mơ cung cấp đèn học thông minh “Made by Vietnam”.

Vì sao anh chọn khởi nghiệp ở lĩnh vực giáo dục, với những chiếc đèn học thông minh có giá đắt hơn so với hàng hóa cùng loại trên thị phần?

– Thứ nhất phải kể đến khát vọng chung của những người ham mê khoa học như chúng tôi trong bối cảnh của cuộc cách mệnh công nghiệp lần thứ tư (cách mệnh 4.0). Chúng tôi đều có chung 1 khát vọng là kiến tạo nên những hàng hóa khoa học “Made by Vietnam”. Bởi theo nghĩ suy riêng trong tôi, hàng hóa “Made by Vietnam” đáng kiêu hãnh hơn hàng hóa “Made in Vietnam”. Người Việt Nam khi khiến việc tại các tổ chức khoa học nước ngoài đều được giám định có khả năng không thua kém họ. Tuy nhiên, lượng hàng hóa, nhà cung cấp khoa học dạng “Made by Vietnam” thì chưa nhiều.

CEO Nguyễn Huy Du - Cha đẻ của đèn học thông minh công nghệ 4.0 The Smart Light.

CEO Nguyễn Huy Du – “Cha đẻ” của đèn học thông minh khoa học 4.0 The Smart Light.

Thứ hai, giáo dục là nền móng của mọi nền móng trong thiên hướng vững mạnh chung. Đặc biệt là các công cụ, thiết bị hỗ trợ người dạy và người học trong hành trình truyền đạt và thu nạp kiến thức, kiến thức của nhân loại. Thêm nữa, với thiên hướng bùng nổ của các thiết bị đa kết nối phê duyệt Internet (Internet of Things – IoT) thì cách thức giáo dục thời 4.0 sẽ có nhiều dịch chuyển mới, việc học và việc dạy sẽ có thêm các bí quyết khác tập hợp như hiện giờ, có thể là phân tán và tự học nhiều hơn.

Chính từ những khát vọng, góc nhìn, nghĩ suy đó đã thôi thúc tôi kiến tạo nên hàng hóa đèn học thông minh The Smart Light. Về mức giá cao hơn đèn học bình thường, cố tri có câu “tiền nào của ấy”, tôi tin người sử dụng cũng san sớt với chúng tôi điều đó.

Thách thức lớn nhất khi khởi nghiệp ở lĩnh vực này là gì?

– Tôi vấp phải nhiều khó khăn và nhận ra cả những thách thức cũng như thời cơ lớn trong mai sau. Về khó khăn đã gặp, thuở sơ khai phải kể đến là niềm tin từ chính những người cử sự và người xung loanh quanh. Về căn bản, hàng hóa được khen là “ý tưởng tốt” nhưng luôn kèm theo lời khuyên tâm thành “nhưng rất khó đấy”. Trong thời kỳ thực hành, tôi còn rơi vào hiện trạng phải tự động viên bản thân. Khi tôi hỏi 10 đứa ở quá trình đầu, còn có 2 – 3 người tin nhưng càng khiến thì con số đó càng rơi rụng. Cho đến khi hàng hóa mẫu xây dựng thương hiệu mới có thêm tí chút niềm tin trở lại từ chính họ. Nhiều người nghĩ tôi đã bỏ cuộc.

Rồi những cái khó liên tục xuất hiện, từ nhân sự, khoa học đến nguồn vốn. Dự án đèn học thông minh từng rơi vào hiện trạng “3 không” dài ngày là “niềm tin, con người, tiền vốn”. Những lời hứa đầu tư cứ đến và dừng lại ở lời hứa. Những của nả rốt cục của anh em sáng lập cũng tuần tự được thế chấp vay nhà băng hoặc phải bán đi để có tiền thực hành công việc nghiên cứu hình thành hàng hóa.

Thực sự, tôi thấm hai chữ khởi nghiệp 1 cách sâu sắc. Hiện tại, tôi đã thấy rõ những thách thức tiếp theo khi đưa The Smart Light ra thị phần và vận hành các nhà cung cấp trị giá gia tăng xoay loanh quanh chiếc đèn học thông minh. Tuy nhiên, tôi vẫn giữ niềm tin vào sự đóng góp của công trình này cho phương thức cải tiến mới của biện pháp giáo dục thông minh 4.0 trong kỷ nguyên số.

Lợi thế khó khăn của hàng hóa này là gì?

– The Smart Light là đèn học để bàn khoa học ánh sáng trắng (LED), giúp người sử dụng không tốn năng lượng với 3 cấp độ ánh sáng ban ngày, buổi tối và ban đêm. Người sử dụng có thể hạn chế các tật khúc xạ về mắt thường gặp như cận thị, viễn thị, loạn thị.

Đèn học thông minh tích hợp camera IP, loa, mic có kết nối Internet không dây (Wi-Fi) giúp giám sát, hỗ trợ trực tiếp việc học; trò chuyện trực tiếp không tính tiền (Free) qua nền móng Internet từ nhiều nơi qua máy vi tính, máy tính bảng và dế yêu thông minh.

Ngoài ra, chiếc đèn này giúp kết nối tham dự mạng dạy kèmvới hàng trăm ngàn thầy cô giáo có bảo đảm tại Việt Nam và chuyên gia giáo dục trên toàn cầu ở các cấp độ và các môn học (người học không cần đến nhà thầy cô giáo dạy kèm và trái lại).

Đèn học thông minh The Smart Light.

Đèn học thông minh The Smart Light.

– Anh khiến thế nào để thuyết phục người sử dụng mua mua hàng hóa của mình?

– Đèn học thông minh sẽ giúp người học và người dạy vượt qua những rào cản về khoảng cách địa lý, linh hoạt về thời kì. Kẹt xe tại đô thị lớn, tai nạn liên lạc, thời tiết… sẽ không còn khiến tác động đến việc dạy kèm và học kèm bởi địa điểm thực hành là tại nhà của mỗi người (home studying).Hạ tầng con đường truyền Internet góp phần không được xem nhẹ trong việc sử dụng đèn học thông minh. Chất lượng cung cấp internet của các nhà mạng hay nhà cung cấp 3G – 4G của các nhà sản xuất viễn thông giúp cho việc truyền hình ảnh, âm thanh được tốt hơn trong giao du tin tức.

Việc phát huy hiệu quả của hàng hóa đèn học thông minh là nhu cầu chở che mắt cho con tthấp của các bậc phụ huynh. Việc cung cấp ánh sáng vừa đủ trong thời kỳ ngồi học tập, đọc sách của con tthấp sẽ giúp fakem được các tật về mắt như cận thị, viễn thị hay loạn thị…

Hầu hết linh kiện phần cứng để tạo ra The Smart Light đều du nhập, vậy bản quyền thông minh hàng hóa được hiểu thế nào?

– Người Việt Nam tôi và các bạn hiểu và đã tham dự vào chuỗi trị giá cung ứng toàn cầu, tức mỗi đất nước hay kể gần hơn là mỗi tổ chức nên phát huy thế mạnh thực thụ của mình. Sản xuất phần cứng về linh kiện điện tử không phải là thế mạnh của tổ chức chúng tôi, khi mà biện pháp phần mềm mới thực thụ là thế mạnh. Thực tế, các tổ chức phần mềm ở Việt Nam đang gia công phần mềm cho nước ngoài rất nhiều trong đó có cả thị phần Mỹ, EU, Nhật và Ấn Độ.

Trong chỉ tiêu vững mạnh các phiên bản tiếp theo, tổ chức tiếp diễn tập hợp đầu tư vào phần khoa học biện pháp phần mềm. Phần cứng linh kiện sẽ nằm trong quá trình hai nhưng cũng chỉ dừng lại ở lắp ráp. Bởi khâu cung cấp linh kiện mà các nhà máy đối tác của chúng tôi có trụ sở ở Hong Kong đang khiến tốt hai tiêu chí là mức giá thấp hơn và quan hệ lâu dài hơn. Tôi tin tưởng khi sử dụng đèn học thông minh, người sử dụng sẽ cảm nhận được những điều đó.

Nói về vai trò của thông minh và các nhà cung cấp gia tăng thì đó mới là thế mạnh của chúng tôi, chúng tôi cần tập hợp vào điều này. The Smart Light đã được đăng ký nhãn hàng và cấp bản quyền tác fake, đây là điều không được xem nhẹ đối với chúng tôi khi tham dự kiến tạo hàng hóa theo thiên hướng khoa học 4.0, khi bản quyền và sở hữu trí não sẽ là chìa khóa chính của nền kinh tế kiến thức, kinh tế san sớt.

Anh đối phó với chuyện hàng fake, hàng fake ra sao?

– Cách chúng tôi chọn là dẫn dắt cuộc chơi. Khi phiên bản 3.1 và 4.0 đến tay người sử dụng, chúng tôi đã chuẩn bị cho các phiên bản tiếp theo 5.0 và 6.0. Chúng tôi không giới hạn cải tiến là cách để những hàng hóa khiến fake sẽ phải nặng nhọc, đuổi theo. Đôi khi, đó lại là động lực để chúng tôi đưa ra những biện pháp khoa học mới, nhanh hơn so với mục tiêu của tổ chức đề ra.

Sản phẩm đến tay người sử dụng qua các kênh cung ứng nào?

– Giai đoạn đầu, ngoài việc hài hòa với những kênh cung ứng là bộ máy các chuỗi shop bán sỉ truyền thống có màng lưới rộng khắp trên toàn quốc, chúng tôi tập hợp hơn vào các web bán hàng trực tuyến có có bảo đảm và trong top đầu ở Việt Nam. Trong những năm vừa mới đây, lề thói mua hàng trực tuyến đã dần hình thành với người sử dụng Việt Nam, hơn nữa, hàng hóa đèn học thông minh cũng nhắm tới đối tượng người mua là phụ huynh học trò đang có dế yêu và sử dụng Internet lưu động. The Smart Light chỉ phát huy đúng chức năng thông minh khi được kết nối Internet cũng như người sử dụng sử dụng sử dụng đến áp dụng trên dế yêu của chúng tôi.

Với cách đi mua sắm truyền thống, anh chị chỉ cần trải nghiệm hàng hóa tại showroom, sau đó viên chức giao hàng của Viettel Post sẽ giao hàng hóa đến tận nhà lắp đặt và thu tiền. Với đội ngũ anh chị mua sắm trực tuyến cũng vậy, chỉ cần chọn và trả tiền là xong. Đặc biệt, những gianh giới lắp đặt của anh chị là các xã, thị trấn thuộc vùng vùng giáp danh, hải đảo, Viettel Post sẽ không tính tiền cước ship hàng. Đây là ưu đãi và tri ân riêng mà đối tác của chúng tôi bảo đảm mang đến cho các học trò và người dân vùng đó khi có nhu cầu mua và sử dụng đèn học thông minh này.

Cửa hàng trưng bày và giới thiệu sản phẩm tại Hà Nội.

Cửa hàng trưng bày và giới thiệu hàng hóa tại Hà Nội.

Hiện tại, chúng tôi đã có tổ chức tổng cung ứng tại Việt Nam, tổ chức này đã hài hòa được với 1 số bộ máy chuyên bán sỉ hàng hóa khoa học số và thiết bị lớp học có bảo đảm bậc nhất và quy mô toàn quốc. Hợp tác cung ứng qua các kênh bán sỉ trực tuyến trong top có tác động tại Việt Nam. Việc vững mạnh các đại lý độc quyền và trọng điểm bảo dưỡng hàng hóa tại 63 tỉnh thành đang diễn ra đúng mục tiêu.

Ngoài ra, những đơn order xuất khẩu thuở sơ khai ra thị phần quốc tế đã được hợp đồng. Tôi kỳ vọng hàng hóa “Made by Vietnam” đầu tay này sẽ là bước đi bắt đầu thuận lợi cho công trình, đáp ứng được sự chực chờ và đón nhận của thị phần.

Sản phẩm The Smart Light của Công ty cổ phần vững mạnh giáo dục thông minh (SEDU) sẽ được giới thiệu tại sự kiện “Ra mắt hàng hóa The Smart Light – Đèn học thông minh khoa học 4.0 “Made by Vietnam” vào ngày 2/6tại Hà Nội. Những người mua hiểu và ham mê khoa học 4.0 có thể đăng ký tham dự sự kiện tại đây.

Thu Ngân