Khăn tơ tằm ‘Made in China’ về Việt Nam trung bình 30.000 đồng mỗi chiếcTheo số liệu từ Tổng cục Hải Quan, tổng trị giá nhập cảng hàng hóa khăn tơ tằm và vải tơ tằm có duyên cớ Trung Quốc về Việt Nam trong 9 tháng đầu năm đạt hơn 1,2 triệu USD.

Dù con số này chỉ tương đương 50% tổng trị giá nhập cảng của cả năm 2016, không những thế số lượng hàng hóa nhập cảng lại không giảm. Nguyên nhân do trị giá các hàng hóa ngày 1 rẻ.

Trong 9 tháng đầu năm, Việt Nam nhập cảng 4.460 chiếc khăn tơ tằm “Made in China” với mã HS 621410 nhưng trị giá ghi nhận chỉ 5.878 USD, tương đương 1,3 USD, xấp xỉ 30.000 đồng mỗi chiếc. Con số này rẻ hơn hẳn so với giá nhập cảng khăn tơ tằm năm 2016 và 2015, với trị giá tuần tự 16,4 USD và 5,44 USD mỗi chiếc.

Với trị giá rẻ, không những thế số lượng khăn được nhập về Việt Nam lại tăng đột biến. Chỉ riêng 9 tháng đầu năm, số lượng khăn tơ tằm nhập cảng về Việt Nam đã cao hơn số lượng khăn được nhập về trong cả 2 năm gần nhất 2015 và 2016.

Với hàng hóa vải tơ tằm, giá nhập cảng mỗi mét có căn nguyên Trung Quốc về Việt Nam trong 9 tháng đầu năm cũng chỉ gần 3,5 USD. Trong khi năm 2016, giá nhập mỗi mét vải tơ tằm gần 5,4 USD. Dù số lượng chỉ bằng gần 1 nửa cả năm 2016, nhưng số lượng vải tơ tằm nhập cảng theo tổ chức Yards lại tăng đột biến.

khan-to-tam-made-in-china-ve-viet-nam-trung-binh-30000-dong-moi-chiec

Khăn lụa tơ tằm “Made in China” được nhập cảng về Việt Nam trong 9 tháng đầu năm 2017 với giá chỉ gần 30.000 đồng mỗi chiếc.

Gần đây, sự việc bộ máy Khaisilk bán hàng Trung Quốc nhưng gắn mác Việt Nam đã gây chú ý, đặc trưng là những người mua từng sử dụng hàng hóa này.

Tại buổi họp báo của Tổng cục Hải quan diễn ra sáng nay (31/10), tư vấn thắc mắc về lượng lụa mà Khaisilk nhắc nhập từ Trung Quốc về Việt Nam, đại diện Tổng cục Hải quan cho biết vừa đề xuất Cục Công nghệ Thông tin truy tìm xuất số lượng nhập cảng lụa Trung Quốc về Việt Nam trong bộ máy dữ liệu điện tử của ngành nghề.

Tổng cục Hải quan cũng cho biết, ngoài các số liệu về lượng nhập lụa từ Trung Quốc sẽ được thông báo, song lượng nhập từng tổ chức, tổ chức riêng rẽ sẽ không được công khai. Cơ quan này training vì đây thuộc về bí ẩn của tổ chức cũng như nghiệp vụ của ngành nghề thương chính và chỉ trong trường hợp cơ quan dò xét đề nghị, số lượng nhập của từng tổ chức mới được bóc tách. Tuy nhiên, theo đại diện Tổng cục Hải quan, cũng không loại trừ có tổ chức khác nhập về cho Khaisilk.

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh vừa qua cũng đã có văn bản đề nghị Cục Quản lý thị phần liên minh với Cục khó khăn và chở che người sử dụng rà soát, coi xét và khiến rõ các tin tức liên đới tới việc Tập đoàn Khaisilk bán khăn nhãn mác “made in China”. Lực lượng Quản lý thị phần rà soát shop của Tập đoàn này trên thị trấn Hàng Gai chiều 26/10 và cho biết đã phát hiện ăn gian thương nghiệp, khiến giả căn nguyên duyên cớ của hàng hóa.

Báo cáo của Cục Quản lý thị phần sau đó cho biết, chủ hộ buôn bán Khaisilk 113 Hàng Gai training, do sơ sểnh trong chủa quản trước nhu cầu hàng tăng đột biến dịp 20/10, viên chức shop đã tự tiện mua hàng hóa khăn lụa tơ tằm trên thị phần về cắt bỏ mác gốc Trung Quốc và gắn mác “Khaisilk – Made in Vietnam” để bán.

Minh Sơn