Khaisilk bán khăn lụa Trung Quốc do ‘nhu cầu 20/10 quá lớn’Theo báo cáo của Chi cục Quản lý thị phần Hà Nội gửi Cục Quản lý thị phần (Bộ Công Thương) về kết quả rà soát shop Khaisilk 113 Hàng Gai – Hà Nội, 1 trong số shop bán buôn thuộc bộ máy thương hiệu Khaisilk, tại thời điểm rà soát shop này ngày 27/10 cơ quan chức năng phát hiện 60 chiếc ăn lụa nhãn mác Trung Quốc nhưng được thay bằng nhãn Khaisilk made in Vietnam. Cửa hàng đã bán 4 chiếc, còn tồn 56 chiếc.

Lý do được bà Nguyễn Thị Tha Nga – chủ hộ buôn bán Khaisilk 113 Hàng Gai tập huấn, do vô ý trong điều hành trước nhu cầu hàng tăng đột biến dịp 20/10, viên chức shop đã tự tiện mua mặt hàng khăn lụa tơ tằm trên thị phần về cắt bỏ mác gốc Trung Quốc và gắn mác “Khaisilk made in Vietnam” để bán.

Mỗi chiếc khăn lụa Trung Quốc gắn mác Việt Nam được bán với giá 644.000 đồng, tổng trị giá hàng vi phạm hơn 36 triệu đồng.

khaisilk-ban-khan-lua-trung-quoc-do-nhu-cau-20-10-qua-lon

Cửa hàng Khaislik tại Hà Nội thừa nhận bán lụa Trung Quốc gắn mác Việt Nam do nhu cầu khách mua mỗi ngày 20/10 quá lớn.

Theo đại diện Chi cục điều hành thị phần Hà Nội, đây mới là báo cáo sơ bộ ban sơ của cuộc rà soát đột xuất trưa ngày 27/10 vừa qua tại shop này, chứ chưa phải kết luận vụ việc liên đới tới chuyện bộ máy Khaisilk bán hàng Trung Quốc nhưng gắn mác Việt Nam. Hiện vụ việc vẫn đang trong thời kỳ xác minh làm cho rõ.

Cách đây 1 ngày, đa số shop bán buôn của thương hiệu Khaisilk đã đóng cửa, công bố giới hạn hoạt động “để kiểm tra, điều chỉnh hàng hoá”. Đồng thời tiến hành thu hồi và hoàn trả tiền cho khách. Tại TP HCM, việc tiếp thu đổi trả hàng sẽ diễn ra từ ngày 10/11 tại liên hệ số 34 Võ Văn Tần, thị xã 3. Việc thu hồi sẽ diễn ra từ 16h đến 18h hằng ngày, kéo dài trong 30 ngày.

Khủng hoảng của Khaisilk khởi đầu cách đây 1 tuần khi trên trang Facebook tư nhân Đặng Như Quỳnh đã phản chiếu sự việc mua phải khăn lụa Khaisilk có gắn mác “Made in China”. Theo anh Quỳnh, ngày 17/10, Công ty của gia đình anh đã đặt mua 60 chiếc khăn lụa với giá 644.000 đồng mỗi chiếc tại shop Khaisilk 113 Hàng Gai (Hà Nội) với tổng trị giá đơn hàng là 38.640.000 đồng. Tuy nhiên, sau khi nhận hàng, đơn vị phát hiện trong lô hàng có 1 chiếc khăn vừa có mác “KHAISILK – Made in Vietnam”, vừa có mác “Made in China”. Công ty cho rà soát đa số lô hàng và phát hiện trong số còn lại có nhiều khăn có mật hiệu cắt mác tại viền khăn.

Ông chủ Khaisilk – doanh nhân Hoàng Khải sau đó đã thừa nhận “đã bán hàng Trung Quốc 30 năm nay” và xin lỗi anh chị em.

Ngày 26/10, Bộ Công Thương đã có văn bản đề nghị Cục Quản lý thị phần kết hợp với cơ quan điều hành thị phần địa phương tiến hành rà soát, xác minh làm cho rõ vụ việc này. Tuy nhiên, dư luận cũng đặt nhiều

Trước sự việc trên, ông Hoàng Khải – Chủ tịch Tập đoàn Khaisilk sau đó đã thừa nhận với truyền thông “bán 50% lụa ‘made in China’ trong bộ máy của mình” và gửi lời xin lỗi tới người dùng. Tuy nhiên, dư luận đặt nghi vấn liệu có sự dung túng, tiếp tay của cơ quan điều hành thị phần trên bản đồ khi các hạ tầng thuộc bộ máy Khaisilk bán hàng Trung Quốc nhiều năm nay nhưng cơ quan chức năng chẳng phải hay biết, xử lý?

Bên hành lang Quốc hội ngày 28/10, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, hành vi của Khaisilk đã vi phạm luật pháp, làm cho tổn hại trị giá thương hiệu Việt và lòng tự tôn dân tộc. Ông khẩng định cơ quan chức năng đang tiến hành xác minh, làm cho rõ các vi phạm của đơn vị và xử lý nghiêm minh theo đúng quy định luật pháp.

* Lụa Trung Quốc được bày bán ở làng nghề Vạn Phúc (Hà Đông)

Anh Minh